Vai trò của công đoàn trường trong nâng cao chất lượng dạy học

Trần Vân

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đóng góp vào thành tích chung của trường, Công đoàn Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh luôn kịp thời chăm lo cho đội ngũ nhà giáo, động viên, khích lệ thầy, cô giáo dạy tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học. Đây cũng là đơn vị được Tổng Liên đoàn tặng Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc.

Quan tâm, chăm lo đội ngũ giáo viên

Với đặc thù 100% học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số miền Tây của tỉnh, xa gia đình, chất lượng đầu vào thấp, nhưng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh luôn có được thành tích ấn tượng. Trong năm học 2021-2022 vừa qua, 100% học sinh của trường đậu tốt nghiệp THPT với kết quả xếp thứ 4 toàn tỉnh, là 1 trong 5 trường trọng điểm chất lượng cao có học sinh thi Chứng chỉ Tin học tăng cường đạt 98%.

Chia sẻ với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Phương Loan - Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh tâm sự: “Chất lượng giáo dục được quyết định một phần rất lớn từ người thầy, có thầy giỏi sẽ có trò giỏi. Riêng đối với trường chúng tôi, thầy, cô giỏi chuyên môn chưa đủ, thầy, cô còn phải thay cha mẹ, người thân quản lý, chăm sóc, giúp đỡ, hỗ trợ các em từ những việc nhỏ, thầm kín, đến định hướng nghề nghiệp cho các em. Nhiệm vụ này không hề dễ dàng. Đòi hỏi thầy, cô bám trường, bám lớp, thực sự yêu thương, tâm huyết mới có thể làm được. Thấu hiểu chia sẻ với đoàn viên của mình, Công đoàn đã làm tốt công tác động viên, khích lệ, xây dựng môi trường làm việc dân chủ, đoàn kết, tạo tâm thế thoải mái, yêu trường, yêu lớp. Ban Chấp hành Công đoàn xác định, Công đoàn phải là cầu nối, là chỗ dựa tin cậy cho người lao động, tạo động lực cho cán bộ, nhà giáo, người lao động yên tâm, phấn khởi, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn”.

Vai trò của công đoàn trường trong nâng cao chất lượng dạy học ảnh 1
Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An. Ảnh: CSCC

Nắm chắc đặc điểm tình hình và nhiệm vụ của đơn vị, Công đoàn trường đã xây dựng chương trình hoạt động phù hợp, với những hoạt động ý nghĩa được đoàn viên, người lao động và học sinh trong trường đánh giá cao. Cụ thể, Công đoàn trường đã quan tâm đời sống đoàn viên, người lao động bằng những hoạt động thiết thực, cảm động.

Trong số 79 cán bộ, nhà giáo, người lao động trong đơn vị, có 5 giáo viên bị bệnh hiểm nghèo, 4 gia đình nhân viên có hoàn cảnh khó khăn. Công đoàn trường không chỉ thăm hỏi, động viên mà còn quan tâm, chia sẻ đến mọi mặt từ công việc đến gia đình. Gia đình thầy, cô giáo bị ung thư đi xạ trị và mổ nhiều lần, ngoài việc thăm hỏi theo quy chế, Công đoàn trường còn cử đoàn viên thay nhau đi trực tại bệnh viện, các đoàn viên cùng chuyên môn trong tổ sẵn sàng chia sẻ dạy thay để đồng nghiệp yên tâm điều trị.

Bên cạnh đó, từ nguồn quỹ tham quan do các đoàn viên tự nguyện đóng góp với số tiền 400 triệu đồng/năm, Ban Chấp hành Công đoàn đã tạo điều kiện cho các gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vay không lãi để xây dựng đời sống kinh tế gia đình, tạo động lực để họ cố gắng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Chung tay vì mục tiêu giáo dục

Công đoàn cũng đã trực tiếp tổ chức nhiều hoạt động góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, như chủ trì tổ chức cuộc thi: “Thiết kế bài giảng điện tử”; tổ chức thao giảng tiết dạy tốt, dự giờ học tập kinh nghiệm lẫn nhau nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn; tổ chức các đoàn cho giáo viên đi học tập nâng cao trình độ; phối hợp với chi đoàn giáo viên phụ đạo cho học sinh yếu, kém; tổ chức Chương trình “Sáng tạo xanh”, “Ngày hội Stem cho học sinh”... Từ hoạt động này, nhiều sản phẩm công nghệ ra đời và rất hữu ích trong cuộc sống.

Vai trò của công đoàn trường trong nâng cao chất lượng dạy học ảnh 2

Từ sự quan tâm của Công đoàn, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh gặt hái được nhiều thành tích trong các hoạt động chuyên môn, có nhiều sản phẩm sáng tạo của giáo viên, học sinh. Ảnh: CSCC

Ngoài ra, Công đoàn trường còn tham gia xây dựng cảnh quan môi trường đảm bảo xanh, đẹp, kiểu mẫu, phát động đoàn viên, người lao động tích cực tham gia xây dựng không gian môi trường với nhiều hạng mục ý nghĩa, như nhiều bồn hoa, cây cảnh, nhiều góc cảnh quan mang tính mỹ thuật cao, bếp ăn tập thể khang trang, sạch sẽ. Đặc biệt, công đoàn trường chủ trì phối hợp phòng chuyên môn xây dựng thư viện mở. Đây là không gian thân thiện, gần gũi cho giáo viên và học sinh vừa đọc sách, vừa thư giãn, nơi check-in lý tưởng… Mô hình này được rất nhiều đoàn tham quan học hỏi kinh nghiệm triển khai.

Cô giáo Nguyễn Kiều Hoa - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Công đoàn trường luôn chủ động tiên phong không chỉ trong hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động mà tích cực, chủ động, đồng hành và phối hợp với nhà trường trong công tác chuyên môn. Đối với học sinh, Công đoàn trường cũng có nhiều chương trình hỗ trợ góp phần thay đổi đời sống và tương lai của các em”.

Vai trò của công đoàn trường trong nâng cao chất lượng dạy học ảnh 3
Thư viện mở được đầu tư khang trang, là điểm đến yêu thích của nhiều học sinh trong trường. Ảnh: CSCC

Ban Chấp hành Công đoàn trường đã xây dựng và duy trì “Tủ từ thiện” với phương châm: “Ai có thì cho - Ai thiếu thì nhận”. Tủ từ thiện hoạt động trong 3 năm qua không chỉ kêu gọi được sự đóng góp của cán bộ, nhà giáo, người lao động trong trường mà kêu gọi được nhiều tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân cùng chung tay đóng góp. Quần áo, sách, vở, đồ dùng sinh hoạt… từ “Tủ từ thiện” đã giúp cho nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn được san sẻ, hỗ trợ.

Trong đợt dịch Covid-19, Công đoàn trường kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ, ủng hộ được hơn 103 triệu đồng để hỗ trợ các em trong sinh hoạt, ăn uống khi điều trị, cách ly do dịch Covid-19. Đặc biệt, nhiều học sinh thi đại học với điểm số rất cao, nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, bố mẹ làm nương rẫy ở vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa không thể tiếp tục học đại học, Công đoàn trường ngoài việc thăm hỏi, tặng quà cho học sinh và gia đình còn tổ chức đợt từ thiện đến tận bản, làng nơi các em ở để tìm hiểu, động viên. Đau đáu, trăn trở với giấc mơ giảng đường của học sinh nghèo, Công đoàn trường đã kêu gọi quỹ “Thắp sáng ước mơ”. Từ chương trình này nhiều em được hỗ trợ về tài chính, hoặc được khen thưởng, động viên kịp thời. Gần đây nhất, trường có 6 em học sinh nghèo đậu đại học điểm cao được hỗ trợ học phí trong 4 năm đại học. Trong đó, em Vừ Bá Chò còn được mạnh thường quân nhận chăm sóc, nuôi dưỡng và cam kết tạo điều kiện đến khi tốt nghiệp đại học và tìm được việc làm.

Vai trò của công đoàn trường trong nâng cao chất lượng dạy học ảnh 4
Tủ Từ thiện với phương châm "Ai có thì cho - Ai thiếu thì nhận" của Công đoàn trường xây dựng. Ảnh: CSCC

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Loan - Chủ tịch Công đoàn trường cho biết: “Công đoàn trường sẽ tiếp tục tìm kiếm, kết nối với các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân để hỗ trợ các em học sinh dân tộc nghèo. Đây là hoạt động hỗ trợ bền vững, góp phần thay đổi tương lai, cuộc đời của những học sinh người dân tộc có hoàn cảnh khó khăn, tạo động lực cho học sinh nỗ lực cố gắng đạt thành tích cao trong học tập”.

Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa mà tổ chức Công đoàn Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh làm được trong những năm qua, đã góp phần quan trọng đưa Trường THPT Dân tộc nội trú liên tục dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng dạy và học. Công đoàn đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của tổ chức, kết nối, xây dựng tập thể cán bộ, nhà giáo, người lao động đoàn kết, gắn bó yêu thương, tâm huyết và trách nhiệm. Công đoàn trường thực sự đã trở thành mái ấm, chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động.

Tin mới

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.