Vai trò của công đoàn trường trong nâng cao chất lượng dạy học

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Đóng góp vào thành tích chung của trường, Công đoàn Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh luôn kịp thời chăm lo cho đội ngũ nhà giáo, động viên, khích lệ thầy, cô giáo dạy tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học. Đây cũng là đơn vị được Tổng Liên đoàn tặng Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc.

Quan tâm, chăm lo đội ngũ giáo viên

Với đặc thù 100% học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số miền Tây của tỉnh, xa gia đình, chất lượng đầu vào thấp, nhưng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh luôn có được thành tích ấn tượng. Trong năm học 2021-2022 vừa qua, 100% học sinh của trường đậu tốt nghiệp THPT với kết quả xếp thứ 4 toàn tỉnh, là 1 trong 5 trường trọng điểm chất lượng cao có học sinh thi Chứng chỉ Tin học tăng cường đạt 98%.

Chia sẻ với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Phương Loan - Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh tâm sự: “Chất lượng giáo dục được quyết định một phần rất lớn từ người thầy, có thầy giỏi sẽ có trò giỏi. Riêng đối với trường chúng tôi, thầy, cô giỏi chuyên môn chưa đủ, thầy, cô còn phải thay cha mẹ, người thân quản lý, chăm sóc, giúp đỡ, hỗ trợ các em từ những việc nhỏ, thầm kín, đến định hướng nghề nghiệp cho các em. Nhiệm vụ này không hề dễ dàng. Đòi hỏi thầy, cô bám trường, bám lớp, thực sự yêu thương, tâm huyết mới có thể làm được. Thấu hiểu chia sẻ với đoàn viên của mình, Công đoàn đã làm tốt công tác động viên, khích lệ, xây dựng môi trường làm việc dân chủ, đoàn kết, tạo tâm thế thoải mái, yêu trường, yêu lớp. Ban Chấp hành Công đoàn xác định, Công đoàn phải là cầu nối, là chỗ dựa tin cậy cho người lao động, tạo động lực cho cán bộ, nhà giáo, người lao động yên tâm, phấn khởi, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn”.

Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An. Ảnh: CSCC ảnh 1
Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An. Ảnh: CSCC

Nắm chắc đặc điểm tình hình và nhiệm vụ của đơn vị, Công đoàn trường đã xây dựng chương trình hoạt động phù hợp, với những hoạt động ý nghĩa được đoàn viên, người lao động và học sinh trong trường đánh giá cao. Cụ thể, Công đoàn trường đã quan tâm đời sống đoàn viên, người lao động bằng những hoạt động thiết thực, cảm động.

Trong số 79 cán bộ, nhà giáo, người lao động trong đơn vị, có 5 giáo viên bị bệnh hiểm nghèo, 4 gia đình nhân viên có hoàn cảnh khó khăn. Công đoàn trường không chỉ thăm hỏi, động viên mà còn quan tâm, chia sẻ đến mọi mặt từ công việc đến gia đình. Gia đình thầy, cô giáo bị ung thư đi xạ trị và mổ nhiều lần, ngoài việc thăm hỏi theo quy chế, Công đoàn trường còn cử đoàn viên thay nhau đi trực tại bệnh viện, các đoàn viên cùng chuyên môn trong tổ sẵn sàng chia sẻ dạy thay để đồng nghiệp yên tâm điều trị.

Bên cạnh đó, từ nguồn quỹ tham quan do các đoàn viên tự nguyện đóng góp với số tiền 400 triệu đồng/năm, Ban Chấp hành Công đoàn đã tạo điều kiện cho các gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vay không lãi để xây dựng đời sống kinh tế gia đình, tạo động lực để họ cố gắng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Chung tay vì mục tiêu giáo dục

Công đoàn cũng đã trực tiếp tổ chức nhiều hoạt động góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, như chủ trì tổ chức cuộc thi: “Thiết kế bài giảng điện tử”; tổ chức thao giảng tiết dạy tốt, dự giờ học tập kinh nghiệm lẫn nhau nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn; tổ chức các đoàn cho giáo viên đi học tập nâng cao trình độ; phối hợp với chi đoàn giáo viên phụ đạo cho học sinh yếu, kém; tổ chức Chương trình “Sáng tạo xanh”, “Ngày hội Stem cho học sinh”... Từ hoạt động này, nhiều sản phẩm công nghệ ra đời và rất hữu ích trong cuộc sống.

Từ sự quan tâm của Công đoàn, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh gặt hái được nhiều thành tích trong các hoạt động chuyên môn, có nhiều sản phẩm sáng tạo của giáo viên, học sinh. Ảnh: CSCC ảnh 2

Từ sự quan tâm của Công đoàn, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh gặt hái được nhiều thành tích trong các hoạt động chuyên môn, có nhiều sản phẩm sáng tạo của giáo viên, học sinh. Ảnh: CSCC

Ngoài ra, Công đoàn trường còn tham gia xây dựng cảnh quan môi trường đảm bảo xanh, đẹp, kiểu mẫu, phát động đoàn viên, người lao động tích cực tham gia xây dựng không gian môi trường với nhiều hạng mục ý nghĩa, như nhiều bồn hoa, cây cảnh, nhiều góc cảnh quan mang tính mỹ thuật cao, bếp ăn tập thể khang trang, sạch sẽ. Đặc biệt, công đoàn trường chủ trì phối hợp phòng chuyên môn xây dựng thư viện mở. Đây là không gian thân thiện, gần gũi cho giáo viên và học sinh vừa đọc sách, vừa thư giãn, nơi check-in lý tưởng… Mô hình này được rất nhiều đoàn tham quan học hỏi kinh nghiệm triển khai.

Cô giáo Nguyễn Kiều Hoa - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Công đoàn trường luôn chủ động tiên phong không chỉ trong hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động mà tích cực, chủ động, đồng hành và phối hợp với nhà trường trong công tác chuyên môn. Đối với học sinh, Công đoàn trường cũng có nhiều chương trình hỗ trợ góp phần thay đổi đời sống và tương lai của các em”.

Thư viện mở được đầu tư khang trang, là điểm đến yêu thích của nhiều học sinh trong trường. Ảnh: CSCC ảnh 3
Thư viện mở được đầu tư khang trang, là điểm đến yêu thích của nhiều học sinh trong trường. Ảnh: CSCC

Ban Chấp hành Công đoàn trường đã xây dựng và duy trì “Tủ từ thiện” với phương châm: “Ai có thì cho - Ai thiếu thì nhận”. Tủ từ thiện hoạt động trong 3 năm qua không chỉ kêu gọi được sự đóng góp của cán bộ, nhà giáo, người lao động trong trường mà kêu gọi được nhiều tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân cùng chung tay đóng góp. Quần áo, sách, vở, đồ dùng sinh hoạt… từ “Tủ từ thiện” đã giúp cho nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn được san sẻ, hỗ trợ.

Trong đợt dịch Covid-19, Công đoàn trường kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ, ủng hộ được hơn 103 triệu đồng để hỗ trợ các em trong sinh hoạt, ăn uống khi điều trị, cách ly do dịch Covid-19. Đặc biệt, nhiều học sinh thi đại học với điểm số rất cao, nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, bố mẹ làm nương rẫy ở vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa không thể tiếp tục học đại học, Công đoàn trường ngoài việc thăm hỏi, tặng quà cho học sinh và gia đình còn tổ chức đợt từ thiện đến tận bản, làng nơi các em ở để tìm hiểu, động viên. Đau đáu, trăn trở với giấc mơ giảng đường của học sinh nghèo, Công đoàn trường đã kêu gọi quỹ “Thắp sáng ước mơ”. Từ chương trình này nhiều em được hỗ trợ về tài chính, hoặc được khen thưởng, động viên kịp thời. Gần đây nhất, trường có 6 em học sinh nghèo đậu đại học điểm cao được hỗ trợ học phí trong 4 năm đại học. Trong đó, em Vừ Bá Chò còn được mạnh thường quân nhận chăm sóc, nuôi dưỡng và cam kết tạo điều kiện đến khi tốt nghiệp đại học và tìm được việc làm.

Tủ Từ thiện với phương châm "Ai có thì cho - Ai thiếu thì nhận" của Công đoàn trường xây dựng. Ảnh: CSCC ảnh 4
Tủ Từ thiện với phương châm "Ai có thì cho - Ai thiếu thì nhận" của Công đoàn trường xây dựng. Ảnh: CSCC

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Loan - Chủ tịch Công đoàn trường cho biết: “Công đoàn trường sẽ tiếp tục tìm kiếm, kết nối với các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân để hỗ trợ các em học sinh dân tộc nghèo. Đây là hoạt động hỗ trợ bền vững, góp phần thay đổi tương lai, cuộc đời của những học sinh người dân tộc có hoàn cảnh khó khăn, tạo động lực cho học sinh nỗ lực cố gắng đạt thành tích cao trong học tập”.

Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa mà tổ chức Công đoàn Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh làm được trong những năm qua, đã góp phần quan trọng đưa Trường THPT Dân tộc nội trú liên tục dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng dạy và học. Công đoàn đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của tổ chức, kết nối, xây dựng tập thể cán bộ, nhà giáo, người lao động đoàn kết, gắn bó yêu thương, tâm huyết và trách nhiệm. Công đoàn trường thực sự đã trở thành mái ấm, chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động.

tin mới

Công ty Thủy điện Bản Vẽ hướng tới môi trường làm việc ‘Xanh - sạch - đẹp - an toàn’

Công ty Thủy điện Bản Vẽ hướng tới môi trường làm việc ‘Xanh - sạch - đẹp - an toàn’

(Baonghean.vn) - Tạo môi trường làm việc "Xanh - sạch - đẹp - an toàn" không chỉ giúp thư giãn, giảm stress, tạo cảm hứng làm việc tích cực, mà còn để bảo vệ môi trường, đồng nghĩa với việc bảo vệ sức khỏe. Đó là mục tiêu hướng đến qua cuộc thi do Công ty Thủy điện Bản Vẽ phát động.

Công đoàn tỉnh Nghệ An sẵn sàng bước vào nhiệm kỳ mới

Công đoàn tỉnh Nghệ An sẵn sàng bước vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kha Văn Tám khẳng định, thành công của Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XIX sẽ tạo động lực, truyền cảm hứng để các cấp công đoàn, đoàn viên, công chức, viên chức, lao động toàn tỉnh sẵn sàng bước vào một nhiệm kỳ mới.

Đoàn đại biểu Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023 - 2028 dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023 - 2028 dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Dâng lên Người lẵng hoa tươi thắm, Đoàn đại biểu nguyện hứa sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIX Công đoàn Nghệ An, nhiệm kỳ 2023-2028, góp phần xây dựng Nghệ An ngày càng giàu mạnh.

Nỗ lực đổi mới, sáng tạo vì lợi ích của người lao động

Nỗ lực đổi mới, sáng tạo vì lợi ích của người lao động

(Baonghean.vn) - Để nhìn nhận lại dấu ấn Công đoàn Nghệ An trong nhiệm kỳ qua, Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An trước thềm Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023–2028.

Sẵn sàng cho Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2028

Sẵn sàng cho Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Đại hội CĐ Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra từ ngày 7/8-8/8/2023 với chủ đề: Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn; tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. 

Gắn biển công trình chào mừng Đại hội lần thứ XIX Công đoàn Nghệ An, nhiệm kỳ 2023-2028

Gắn biển công trình chào mừng Đại hội lần thứ XIX Công đoàn Nghệ An, nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Đây là công trình được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đầu tư với mục đích tạo dựng môi trường làm việc thân thiện, góp phần thúc đẩy việc đổi mới nâng cao hiệu quả quản lý đào tạo nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

Mức lương tối thiểu giờ là gì và hình thức trả lương theo tuần áp dụng như thế nào?

Mức lương tối thiểu giờ là gì và hình thức trả lương theo tuần áp dụng như thế nào?

(Baonghean.vn) - Mức lương tối thiểu giờ là gì? Đối với người lao động áp dụng hình thức trả lương theo tuần hoặc theo ngày hoặc theo sản phẩm hoặc lương khoán thì mức lương của các hình thức trả lương này nếu quy đổi theo tháng hoặc theo giờ có được thấp hơn mức lương tối thiểu tháng không?

Công đoàn Viên chức Nghệ An tổ chức thành công Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Công đoàn Viên chức Nghệ An tổ chức thành công Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội Công đoàn Viên chức Nghệ An lần thứ V thể hiện quyết tâm của toàn thể cán bộ, đoàn viên công đoàn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội đề ra trong nhiệm kỳ mới.

Công đoàn

Tăng cường phối hợp với chuyên môn, đưa phong trào thi đua của Công đoàn Viên chức Nghệ An tiếp tục phát triển

(Baonghean.vn) - Xác định tầm quan trọng của công tác phối hợp giữa Công đoàn và chuyên môn, các Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Viên chức Nghệ An đã đẩy mạnh công tác phối hợp để góp phần hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, tổ chức hiệu quả phong trào và hoạt động công đoàn.