Vai trò kinh tế tập thể trong xây dựng nông thôn mới

Tính đến hết năm 2010, toàn tỉnh có 2.560 tổ hợp tác, tăng 370 đơn vị, 808 HTX, Liên hiệp HTX, tăng 90 đơn vị (so với năm 2006); trung bình mỗi năm khu vực kinh tế tập thể và làng nghề đóng góp từ 500 - 600 tỷ đồng và từ 15 đến 20 triệu USD giá trị kim ngạch xuất khẩu, góp phần không nhỏ vào xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người lao động, bảo đảm quyền lợi cho các gia đình, xã viên.


Hoạt động của các HTX ngày càng đa dạng và hiệu quả đã hỗ trợ tích cực cho kinh tế hộ phát triển đem lại giá trị sản xuất kinh doanh và chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp ở các địa phương, rõ nhất là các HTX phi nông nghiệp, các quỹ tín dụng nhân dân. Ngoài ra, kinh tế tập thể ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí và có nhiều đóng góp vào kết cấu hạ tầng nông thôn (bê tông hóa kênh mương, thủy lợi, giao thông nội đồng...), áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật: giống, phân bón vào sản xuất thâm canh, hoạt động khuyến nông.


Không những vậy, các HTX nông nghiệp vừa củng cố chất lượng hoạt động dịch vụ vừa mở rộng SXKD. Nếu như năm 2006 số HTX giỏi chỉ đạt 3,1% thì đến hết năm 2010 đã đạt trên 30%. Các HTX phi nông nghiệp chú trọng đầu tư, mở rộng quy mô, chuyển đổi ngành nghề để phù hợp với tình hình mới và xu thế hội nhập. Bên cạnh xu hướng liên doanh liên kết giữa các HTX với các tổ chức khác như: làng nghề, DN tiếp tục mở rộng và mang lại hiệu quả, ngày càng có nhiều mô hình HTX mới xuất hiện, đáp ứng nhu cầu hợp tác phối hợp trong lĩnh vực kinh tế: HTX chợ, HTX môi trường, HTX làng nghề, HTX trồng rừng...


Kinh tế tập thể đóng vai trò cầu nối cho sự phát triển, trao đổi hàng hóa giữa công nghiệp và nông nghiệp, giữa thành thị và nông thôn, thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu lao động.


Trên cơ sở kết quả 10 năm triển khai mô hình phát triển kinh tế hợp tác tại Nghệ An đã tạo được những bước phát triển đáng ghi nhận. Tuy nhiên,để kinh tế tập thể có những bước phát triển tích cực hơn nữa trong xây dựng nông thôn mới, các tổ chức kinh tế này cần tập trung nguồn lực, chính sách đất đai; tín dụng, nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, tiếp thị và mở rộng thị trường, đầu tư kết cấu hạ tầng...


Trong quá trình thực hiện, đối với từng mô hình HTX có định hướng hoạt động cụ thể: HTX sản xuất tập trung, khuyến khích tăng cường đầu tư chiều sâu, đầu tư phát triển công nghệ mới và trang thiết bị hiện đại nhằm tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất, tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường, trên cơ sở phát triển tài sản, vốn thuộc sở hữu tập thể với quy mô lớn hơn, tăng khả năng cạnh tranh trong các hoạt động kinh tế của HTX. Nếu HTX làm dịch vụ, cần quan tâm phát triển mở rộng thành viên góp vốn và sử dụng dịch vụ của HTX; tăng dần mức vốn góp của thành viên để tăng vốn lưu động của HTX. Hướng dẫn HTX đưa ra cơ chế tạo động lực cho xã viên tham gia xây dựng vốn và tài sản thuộc sở hữu tập thể, lấy hiệu quả của việc cung ứng sản phẩm, dịch vụ để tăng cường tích luỹ nội bộ, duy trì và phát triển vốn tài sản thuộc sở hữu tập thể của HTX.


Trong xây dựng nông thôn mới, mục tiêu chung là tạo sự chuyển biến đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, do vậy, trong giai đoạn này, các HTX chắc chắn sẽ đóng vai trò lớn để góp phần hoàn thành mục tiêu chung, vì vậy, để khu vực kinh tế tập thể phát triển cần tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện các văn bản về đổi mới phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.


Tiếp tục tăng cường nhiệm vụ củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của các HTX đã có; đồng thời vận động xây dựng, thành lập các mô hình HTX mới, trong đó trọng tâm là các HTX làng nghề, HTX chợ, HTX tín dụng, HTX môi trường, HTX lâm nghiệp, HTX nhà ở... Chú trọng phát triển toàn diện về tổ hợp tác, Liên hiệp HTX; thường xuyên theo dõi hướng dẫn các hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ của các HTX, làng nghề để thực hiện tốt các quy định của Nhà nước và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn trong thời gian tới.

Nguyễn Thị Nhung

tin mới

Kiểm tra tín hiệu giám sát hành trình VMS trên tàu cá

Xử lý nghiêm vi phạm quy định về giám sát hành trình VMS tàu cá

(Baonghean.vn) - Chiều 23/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành ven biển triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tập trung phát hiện, điều tra, xác minh thông tin xử lý vi phạm quy định về giám sát tàu cá VMS.

Ngày hội hái mận là hoạt động văn hoá đậm đà bản sắc tại cổng trời Mường Lống. Ảnh: CSCC

Hấp dẫn mùa mận tam hoa nơi 'cổng trời' xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Lên "cổng trời" Mường Lống, du khách không những được tận hưởng khí hậu trong lành, mát mẻ được ví như là Sa Pa của xứ Nghệ, mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức vị ngọt mát của mận tam hoa - một đặc sản riêng có của huyện Kỳ Sơn.

Khoan giếng

Chuyện về làng khoan giếng ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Từ lâu xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) được nhiều người nhắc đến với tên “làng khoan giếng”, “làng đi soi nước ngầm” bởi đây là nghề đã gắn bó với nhiều gia đình ở xã miền núi này nhiều năm qua.

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

(Baonghean.vn) - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Asean vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Asean trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.

Sản xuất tại Nhà máy may An Hưng (Yên Thành). Ảnh: Thu Huyền

Thấy gì qua xếp hạng PCI?

(Baonghean.vn) - Bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được công bố cho thấy các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục có bước tiến. 

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.