Vai trò kinh tế tập thể trong xây dựng nông thôn mới

Tính đến hết năm 2010, toàn tỉnh có 2.560 tổ hợp tác, tăng 370 đơn vị, 808 HTX, Liên hiệp HTX, tăng 90 đơn vị (so với năm 2006); trung bình mỗi năm khu vực kinh tế tập thể và làng nghề đóng góp từ 500 - 600 tỷ đồng và từ 15 đến 20 triệu USD giá trị kim ngạch xuất khẩu, góp phần không nhỏ vào xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người lao động, bảo đảm quyền lợi cho các gia đình, xã viên.


Hoạt động của các HTX ngày càng đa dạng và hiệu quả đã hỗ trợ tích cực cho kinh tế hộ phát triển đem lại giá trị sản xuất kinh doanh và chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp ở các địa phương, rõ nhất là các HTX phi nông nghiệp, các quỹ tín dụng nhân dân. Ngoài ra, kinh tế tập thể ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí và có nhiều đóng góp vào kết cấu hạ tầng nông thôn (bê tông hóa kênh mương, thủy lợi, giao thông nội đồng...), áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật: giống, phân bón vào sản xuất thâm canh, hoạt động khuyến nông.


Không những vậy, các HTX nông nghiệp vừa củng cố chất lượng hoạt động dịch vụ vừa mở rộng SXKD. Nếu như năm 2006 số HTX giỏi chỉ đạt 3,1% thì đến hết năm 2010 đã đạt trên 30%. Các HTX phi nông nghiệp chú trọng đầu tư, mở rộng quy mô, chuyển đổi ngành nghề để phù hợp với tình hình mới và xu thế hội nhập. Bên cạnh xu hướng liên doanh liên kết giữa các HTX với các tổ chức khác như: làng nghề, DN tiếp tục mở rộng và mang lại hiệu quả, ngày càng có nhiều mô hình HTX mới xuất hiện, đáp ứng nhu cầu hợp tác phối hợp trong lĩnh vực kinh tế: HTX chợ, HTX môi trường, HTX làng nghề, HTX trồng rừng...


Kinh tế tập thể đóng vai trò cầu nối cho sự phát triển, trao đổi hàng hóa giữa công nghiệp và nông nghiệp, giữa thành thị và nông thôn, thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu lao động.


Trên cơ sở kết quả 10 năm triển khai mô hình phát triển kinh tế hợp tác tại Nghệ An đã tạo được những bước phát triển đáng ghi nhận. Tuy nhiên,để kinh tế tập thể có những bước phát triển tích cực hơn nữa trong xây dựng nông thôn mới, các tổ chức kinh tế này cần tập trung nguồn lực, chính sách đất đai; tín dụng, nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, tiếp thị và mở rộng thị trường, đầu tư kết cấu hạ tầng...


Trong quá trình thực hiện, đối với từng mô hình HTX có định hướng hoạt động cụ thể: HTX sản xuất tập trung, khuyến khích tăng cường đầu tư chiều sâu, đầu tư phát triển công nghệ mới và trang thiết bị hiện đại nhằm tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất, tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường, trên cơ sở phát triển tài sản, vốn thuộc sở hữu tập thể với quy mô lớn hơn, tăng khả năng cạnh tranh trong các hoạt động kinh tế của HTX. Nếu HTX làm dịch vụ, cần quan tâm phát triển mở rộng thành viên góp vốn và sử dụng dịch vụ của HTX; tăng dần mức vốn góp của thành viên để tăng vốn lưu động của HTX. Hướng dẫn HTX đưa ra cơ chế tạo động lực cho xã viên tham gia xây dựng vốn và tài sản thuộc sở hữu tập thể, lấy hiệu quả của việc cung ứng sản phẩm, dịch vụ để tăng cường tích luỹ nội bộ, duy trì và phát triển vốn tài sản thuộc sở hữu tập thể của HTX.


Trong xây dựng nông thôn mới, mục tiêu chung là tạo sự chuyển biến đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, do vậy, trong giai đoạn này, các HTX chắc chắn sẽ đóng vai trò lớn để góp phần hoàn thành mục tiêu chung, vì vậy, để khu vực kinh tế tập thể phát triển cần tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện các văn bản về đổi mới phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.


Tiếp tục tăng cường nhiệm vụ củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của các HTX đã có; đồng thời vận động xây dựng, thành lập các mô hình HTX mới, trong đó trọng tâm là các HTX làng nghề, HTX chợ, HTX tín dụng, HTX môi trường, HTX lâm nghiệp, HTX nhà ở... Chú trọng phát triển toàn diện về tổ hợp tác, Liên hiệp HTX; thường xuyên theo dõi hướng dẫn các hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ của các HTX, làng nghề để thực hiện tốt các quy định của Nhà nước và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn trong thời gian tới.

Nguyễn Thị Nhung

Tin mới

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...