Vận chuyển heroin từ Lào đi phía Bắc, nam thanh niên lĩnh án chung thân

(Baonghean.vn) - Hà Bá Dềnh (Kỳ Sơn) một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Lào về huyện Kỳ Sơn rồi đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh phía Bắc, bị bắt giữ với 2 bánh heroin.

Ngày 8/6, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa bị cáo Hà Bá Dềnh (SN 1989), trú tại bản Pù Quặc 2, xã Na Ngoi (Kỳ Sơn) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Hà Bá Dềnh tại phiên tòa. Ảnh: An Quỳnh.

Theo lời khai của bị cáo cho biết, trước đó Dềnh có quen biết với người đàn ông tên Nhuộng, trú tại thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương (Nghệ An).

Ngày 27/2/2020, Nhuộng gọi điện cho Dềnh và ngỏ ý muốn mua 2 bánh heroin với giá 260 triệu đồng.

Sáng ngày 29/2/2020, Hà Bá Dềnh gọi điện cho Lầu Bá Khư (người Lào) để hỏi mua hàng. Khư thống nhất bán 2 bánh với giá 240 triệu đồng. Dềnh hứa khi nào bán xong sẽ trả tiền cho Khư. Ngay khi có hàng, Dềnh gọi cho Nhuộng hẹn 15h chiều cùng ngày sẽ giao hàng.

Bị cáo Dềnh tại phiên tòa. Ảnh: An Quỳnh.

Khoảng 15h ngày 29/2/2020, Dềnh điều khiển chiếc xe máy của mình đi tới khu vực bản Ca Noi, xã Na Ngoi (Kỳ Sơn) để lấy hàng. Ngay khi nhận được hàng, Dềnh đi theo hướng bản Khe Nằn, xã Chiêu Lưu để giao hàng cho Nhuộng.

Khoảng 19h cùng ngày, Hà Bá Dềnh gặp Nhuộng tại địa điểm giao hàng trên tuyến Quốc lộ 7A từ huyện Tương Dương đến huyện Anh Sơn, khi đang chuẩn bị giao hàng thì bị Tổ công tác Công an huyện Diễn Châu kiểm tra bắt quả tang và thu giữ 2 bánh chất bột màu trắng.

Qua giám định xác định được  bên trong chứa 2 bánh heroin có tổng trọng lượng 700 gam. Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Dềnh đã khai nhận về hành vi của mình. Còn Nhuộng đã trốn thoát khi nào bắt được sẽ điều tra xử lý sau.

Xét thấy Hà Bá Dềnh còn có tình tiết giảm nhẹ là có thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm được Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn xác nhận.

HĐXX quyết định dựa trên các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ xử phạt Hà Bá Dềnh tù chung thân vì tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.