Vận hội mùa Xuân

(Baonghean) - Mùa Xuân, mùa khởi đầu cho một năm mới với tất cả tâm thế sẵn sàng. Sự bắt đầu từ những ngày Xuân ấy, hẳn cũng là nhịp bước tiếp của những mùa Xuân trước để như bài viết "Nối tiếp Xuân vui" của nhóm tác giả Châu Lan - Thục Anh đã kể tiếp câu chuyện về ngày Xuân Ất Mùi, tỉnh Nghệ An lại mở rộng lời mời gọi, đón chào bè bạn muôn nơi về chung tay vì một xứ Nghệ ngày mai.

Đây là mùa gặp mặt lần thứ 7 (lần đầu tiên năm 2009), tỉnh Nghệ An đã dành những ngày đầu Xuân tinh khôi, trang trọng để gặp gỡ các doanh nghiệp có tâm, có tình với mảnh đất "mưa nhiều, nắng lắm" trong khuôn khổ của Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư. Nhớ về dịp đầu tiên mùa Xuân Kỷ Sửu 2009, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư và Gặp mặt các doanh nghiệp. Từ đó đến nay, tỉnh Nghệ An đã thu hút được 511 dự án đầu tư trong nước, với tổng số vốn 140.452 tỷ đồng, và 29 dự án FDI với số vốn đầu tư 1.281 triệu USD. 
 
Sản xuất đồ chơi tại Công ty TNHH Matrix (Khu CN Bắc Vinh). Ảnh: Trần Hải
 
"Đất lành chim đậu", những dự án đầu tư tại Nghệ An đã qua thời bén rễ, vươn mầm, nay đã đơm hoa, kết trái chính là lời mời gọi chân thực nhất gửi đến những doanh nghiệp muôn nơi. Bởi thế, như bài viết đã cho biết về Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Ất Mùi "Đây là hội nghị có quy mô lớn nhất, thu hút được đông đảo nhà đầu tư, doanh nghiệp nhất kể từ hội nghị đầu tiên được tổ chức năm 2009". 
 
Mời bè bạn, kêu gọi những người con xứ Nghệ xa quê trở về chung tay dựng xây quê hương, tỉnh Nghệ An cũng đã mở rộng mọi cánh cửa với tất cả tấm lòng chân thành. Bài viết đã chấm phá sự cầu thị đó của Nghệ An bằng một vài thông tin "Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An được điều chỉnh tăng thêm 1.200 ha, nâng tổng số diện tích Khu kinh tế Đông Nam từ 18.826,47 ha lên khoảng 20.026,47 ha, bao gồm thêm toàn bộ diện tích Khu công nghiệp Hoàng Mai và Khu công nghiệp Đông Hồi". 
 
Để hội nhập trong thời đại của "thế giới phẳng", hẳn nhiên chúng ta cũng rất cần các nhà đầu tư nước ngoài. Bạn bè 5 châu về cùng ta, giúp đỡ việc làm cho nhân lực địa phương, tạo thêm nguồn thu cho tỉnh, và lớn hơn nữa là từ bạn, nhờ bạn, tên tuổi của xứ sở quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được tỏa lan. Bài viết đã dẫn lời của ông Kim Jong Gun - Giám đốc điều hành Chi nhánh Công ty TNHH Em - Tech Việt Nam tại Nghệ An, cũng như thay lời báo tin vui cho những doanh nghiệp nước ngoài khác đã hợp duyên với vùng đất này "Tham dự hội nghị này tôi cũng muốn báo tin vui là khoảng đầu quý 2, công ty chính thức xây dựng nhà máy tại Nghệ An, tổng đầu tư khoảng 800 tỷ đồng Việt Nam...”.
 
Trong thế đi lên đầy mạnh mẽ đó, việc kết nối thông thương cùng bạn bè lân cận là điều đương nhiên. Sức mạnh của cộng đồng, của đoàn kết vì tương lai bao giờ cũng gây niềm cảm hứng lớn lao. Bởi vậy, những tuyến đường không, đường thủy, đường bộ là điều đang rất cần mở rộng, nâng cấp để giao thương, gặp gỡ. Các tác giả đã đưa ý kiến của ông  Lê Phước Vũ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tôn Hoa Sen để nhấn mạnh rằng hạ tầng vận tải là một trong những thế mạnh mà Nghệ An nên phát huy hơn nữa để tăng sức thu hút với nhà đầu tư: “Chúng tôi kiến nghị, cần quan tâm nâng cấp tuyến đường nối Cảng Cửa Lò và Cửa khẩu quốc tế đi qua Viêng Chăn, từ đó mở rộng sang cả Đông Bắc Thái Lan. Như vậy, Nghệ An sẽ trở thành một điểm đến chiến lược, hấp dẫn được các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư có sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài”. 
 
Tạm khép lại ngày hội đầu tư Xuân Ất Mùi, đã có những dòng vốn đăng ký đầu tiên về với Nghệ An và được trao giấy chứng nhận đầu tư ngay tại hội nghị, với 9 dự án trị giá hàng nghìn tỷ đồng với nhiều lĩnh vực. Từ nông nghiệp, dệt may, cảng biển đến nước sạch, y tế, công nghiệp...đã cho thấy một Nghệ An đầy năng động đang tự vững bước đi lên theo hướng đa ngành, đa nghề. Tất nhiên, rồi chúng ta sẽ có một năm đầy bận rộn với những dự án đợi chờ. Nhưng sự tất bật đó biểu hiện rằng chúng ta đang cần mẫn cùng nhau để xây đắp tương lai, đón chào những mùa Xuân đang tới. Nghệ An chuyển mình, cùng "vẽ cả ngày mai thành bức tranh". Bài viết đã kết lại với những lời nhắn gửi "Những khát vọng về bước phát triển đột phá trong thời gian sắp tới đang được chính các nhà đầu tư chắp cánh cho Nghệ An ngay trong đầu Xuân vui này".
 
Người xây dựng