Vào mùa 'hái' lộc hươu ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Vào mùa xuân, hàng nghìn con hươu ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho lộc nhung, vì vậy rất đông khách hàng khắp mọi miền về vùng này "hái lộc" hươu.

Ông Văn Đức Hải ở xóm 12, xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) là hộ nuôi hươu nhiều nhất xã, mỗi năm trong chuồng luôn có từ 30 - 40 con. Vào mùa cắt lộc hươu, có ngày thu trên 5kg lộc. Theo ông Hải, mùa cắt lộc bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 7 âm lịch, nhưng rộ mùa là tháng 2 âm lịch. Nếu tính từ khi những lộc nhung nhô lên đẩy bung mảnh sừng do vết cắt cũ tạo nên đến khi thu hoạch khoảng 45 ngày trở lên…

Một cặp nhung hươu vừa được cắt cho khách hàng. Ảnh: Như Thủy

Để chăm sóc đàn hươu, ngoài trồng 3 sào cỏ voi, ông Hải còn trồng thêm chuối để cung cấp thức ăn cho hươu… “Nuôi hươu cũng đơn giản, thức ăn chủ yếu của nó là lá cây. Loài này ít bị bệnh. Để chất lượng nhung hươu đảm bảo, trước Tết Nguyên đán khoảng 1 tháng  tôi phải bổ sung lượng thức ăn tinh bột như ngô, lạc, khoai cho đàn hươu” - ông Hải cho hay.

Trước kia, người chăn nuôi hươu mỗi năm chỉ lấy được một lứa nhung, giờ họ đã có cách chăm sóc hươu để thu hai lứa nhung với mỗi cặp bình quân 0,6 - 0,8 kg, những con hươu khỏe có thể cho lộc nặng hơn 1kg... 

Ông Nguyễn Đình Kỷ ở xã Quỳnh Thắng là một trong những hộ nuôi hươu lâu năm cho biết: "Khi hươu bắt đầu ra lộc chủ nhà thường xuyên chăm sóc bằng cách bổ sung thêm những thức ăn giàu chất béo nên lộc nhung lên rất nhanh, chất lượng cũng cao hơn. Thời gian cho lộc từ 45 - 55 ngày, vào mùa cắt lộc khi chưa gặp khách bán cũng phải cắt, sau đó bảo quản trong tủ đông, nếu để lộc "già" quá chất lượng nhung sẽ không đạt yêu cầu". 

Trong mỗi làng ở Quỳnh Lưu đều có hội cắt lộc. Khi khách hàng đã ưng ý cặp nhung nào, chủ hươu nhờ hội "hái" lộc (khoảng 4 - 5 người) đến giúp sức. Thông thường khách đặt hàng chọn ngày vào cắt lộc và chuẩn bị bình thủy tinh, rượu trắng, mật ong hay sâm để thợ chế biến ngay tại chỗ. 

Ông Nguyễn Hồng Châu, một thương lái đến từ Hà Nội cho biết: “Nhung hươu Nghệ An là sản phẩm đã có thương hiệu trên thị trường, được người tiêu dùng rất tin tưởng. Năm nay, nhu cầu thị trường lớn, giá nhung có cao hơn so với những năm trước, dao động từ 10 - 12 triệu đồng/kg”.

Ở Quỳnh Lưu có hàng nghìn hộ nuôi hươu thu lộc nhung. Ảnh: Như Thủy

Toàn huyện Quỳnh Lưu có trên 11.000 con hươu, tập trung ở các xã miền núi Quỳnh Châu, Quỳnh Tam, Quỳnh Thắng, Tân Thắng, Quỳnh Tân, Quỳnh Yên…

Ông Đậu Đức Năm - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Mỗi năm người dân thu nhập từ nhung hươu và con giống được gần 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì chưa có thương hiệu nên đầu ra không ổn định. Huyện đang xúc tiến các bước xây dựng thương hiệu nhung hươu, nai và tăng cường thu hút các dự án đầu tư nhằm tìm đầu ra bền vững, tăng giá trị cho nghề nuôi hươu, góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân.

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

Như Thủy