Vào vụ sản xuất muối xuất khẩu

(Baonghean.vn) - Quỳnh Lưu là vựa muối lớn của tỉnh Nghệ An; hiện nay, bà con diêm dân đang tích cực tu sửa, cải tạo ô nề để khẩn trương bước vào vụ sản xuất chính.

Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có gần 600 ha sản xuất muối với sản lượng hàng năm đạt hơn 60.000 tấn; tập trung ở các xã Quỳnh Yên, Quỳnh Minh, An Hòa, Quỳnh Thuận, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Thọ.

Nhằm góp phần tăng giá trị hạt muối thô cho bà con diêm dân, huyện đã quan tâm thu hút đầu tư để nhiều công ty chế biến muối có cơ hội tìm kiếm vùng nguyên liệu xây dựng nhà máy sản xuất tại địa phương. Nhờ đó thời gian qua nhiều công ty, doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất muối sạch, muối iốt trên địa bàn, đưa muối Quỳnh Lưu xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Nhật Bản.

Để có một ô nại sản xuất muối bằng phẳng, đạt yêu cầu, bà con diêm dân phải trải qua các giai đoạn tu sửa, nâng cấp. Ảnh: Lê Nhung
Để có một ô nại sản xuất muối bằng phẳng, đạt yêu cầu, bà con diêm dân phải trải qua các giai đoạn tu sửa, nâng cấp. Ảnh: Lê Nhung

Gia đình bà Trần Thị Vết ở xã Quỳnh Thuận có 3,5 giát -  tương đương với 230 msản xuất muối. Để chuẩn bị cho vụ muối năm 2018, hiện bà Vết đã huy động nhân lực tu sửa, cải tạo ô nề, kênh xăm và hệ thống chạt lọc. Với điều kiện thời tiết thuận lợi thì sau khi tu sửa xong ô nại, khoảng giữa tháng 3 ÂL là có thể thu hoạch được những mẻ muối đầu tiên.

Quỳnh Thuận là một trong những địa phương có diện tích sản xuất muối lớn ở huyện Quỳnh Lưu. Hiện toàn xã có 120 ha muối tập trung ở 6 thôn; bình quân mỗi năm sản lượng muối của địa phương đạt từ 15 -17 ngàn tấn, giá trị thu về hàng chục tỷ đồng.

Từ cuối năm 2008, được sự hỗ trợ của huyện Quỳnh Lưu, xã Quỳnh Thuận đã tiến hành đổi mới quy trình sản xuất muối theo hướng tăng cường sản xuất muối sạch, chất lượng cao với tổng kinh phí được đầu tư hàng trăm triệu đồng; hiện xã đang tập trung tăng diện tích sản xuất theo quy trình mới. Để phát triển nghề muối, địa phương đã đầu tư nâng cấp, mở rộng diện tích, xây dựng cơ sở hạ tầng như làm kênh cấp thoát nước, cải tiến ô phơi… Ngoài ra, địa phương cũng hỗ trợ diêm dân xây dựng bộ chạt lọc cải tiến, thay cát kênh xăm để tăng năng suất, giảm sức lao động.

Để đảm bảo năng suất và sản lượng muối của năm nay, ngoài việc động viên bà con tích cực nâng cấp, cải tạo ô nề, địa phương cũng có nhiều chính sách hỗ trợ nhằm từng bước nâng cao đời sống cho diêm dân - Ông Trần Quốc Tuấn – chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu cho hay.

Bà Vết đang tích cực dùng lu nén đất tạo mặt bằng cho ô nại làm muối. Ảnh: Lê Nhung
Bà Vết đang tích cực dùng lu nén đất tạo mặt bằng cho ô nại làm muối. Ảnh: Lê Nhung

Hiện trên địa bàn huyện có 4 nhà máy chế biến muối tinh, muối i ốt; từ hoạt động chế biến, mỗi năm các đơn vị đã thu mua, bao tiêu khoảng 40.000 -  50.000 tấn muối thô cho bà con diêm dân, doanh thu xấp xỉ đạt 10 tỷ đồng.

Những tín hiệu vui từ nghề muối, đặc biệt là việc tăng giá muối lên cao vào cuối năm 2017 cũng như các nhà máy thu mua muối để chế biến xuất khẩu nâng cao giá trị muối đã góp phần động viên, khuyến khích bà con diêm dân tích cực tu sửa, cải tạo ô nề bước vào vụ sản xuất mới năm 2018.

Cánh đồng muối của xã Quỳnh Thuận mỗi năm mang lại sản lượng từ 15 - 17 ngàn tấn. Ảnh: Lê Nhung
Cánh đồng muối của xã Quỳnh Thuận mỗi năm mang lại sản lượng từ 15 - 17 ngàn tấn. Ảnh: Lê Nhung

Theo ông Bùi Xuân Trúc - Phó phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu, trước khi vào vụ sản xuất muối năm 2018 huyện đã chỉ đạo các HTX, các đơn vị vệ sinh hệ thống kênh cấp, kênh tiêu, xây dựng các chạt lọc, trải bạt ô kết tinh...

Trong năm 2017, thực hiện Quyết định 87 của UBND tỉnh, trên địa bàn huyện được hỗ trợ gần 500 bộ chạt lọc, 85 bộ đơn vị trải bạt ô kết tinh. Kế hoạch năm 2018 huyện xây dựng 650 bộ chạt lọc, trải bạt 250 bộ ô kết tinh. Đến nay đã thực hiện xây dựng được 350 bộ chạt lọc và trải bạt được 80 bộ đơn vị ô kết tinh.

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.