Vay ưu đãi với hộ cận nghèo

Đó là nội dung dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách tín dụng đối với hộ cận nghèo. Dự thảo này đang được Ngân hàng Nhà nước công bố lấy ý kiến nhân dân.

Vay ưu đãi với hộ cận nghèo ảnh 1

Nhiều hộ được vay vốn phát triển sản xuất

Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nêu quy định giao Ngân hàng Chính sách Xã hội thực hiện cho vay hộ cận nghèo đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, nhằm góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Mức cho vay đối với hộ cận nghèo do Ngân hàng Chính sách Xã hội và hộ cận nghèo thỏa thuận nhưng không vượt quá mức cho vay tối đa phục vụ sản xuất kinh doanh áp dụng đối với hộ nghèo trong từng thời kỳ.

Trong đó, theo dự thảo, lãi suất cho hộ cận nghèo vay bằng 130% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định trong từng thời kỳ. Còn lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.

Trao đổi với phóng viên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, TS. Nguyễn Minh Đạo, cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cho biết, theo quy định hiện hành lãi suất cho vay đối với hộ nghèo là 0,65%/tháng và khoảng 7,8%/năm. Như vậy, mức lãi suất cho vay hộ cận nghèo dự kiến bằng 130% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo tức là tương đương khoảng 0,85%/tháng và hơn 10%/năm, mức lãi suất này thấp hơn lãi suất thị trường.

Ngoài ưu đãi cụ thể về mức cho vay, điều quan trọng của chính sách này là nếu các hộ cận nghèo được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, họ sẽ không phải thế chấp tài sản khi vay vốn. Đồng thời thủ tục vay vốn người dân sẽ được các tổ, nhóm, hội, đoàn thể hỗ trợ...

"Đây là những ưu đãi mà không ngân hàng thương mại nào đáp ứng được và cũng là mong mỏi từ lâu của các hộ cận nghèo trong cả nước", ông Đạo khẳng định.

Thời hạn cho vay cũng do Ngân hàng Chính sách xã hội và hộ cận nghèo vay vốn thỏa thuận phù hợp với chu kỳ sản xuất của vật nuôi, cây trồng và khả năng trả nợ của khách hàng.

Như Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã phản ánh gần đây, cả nước hiện vẫn còn hơn 1,5 triệu hộ cận nghèo, tỷ lệ hộ tái nghèo hàng năm còn cao. Đây là những đối tượng “mong manh”, tiềm lực kinh tế vẫn còn non yếu và chỉ cần một trận dịch bệnh, một đợt thiên tai là họ có thể tái nghèo.

Theo quan điểm của một số nhà quản lý và các chuyên gia trong lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, một trong những nguyên nhân cơ bản gây tái nghèo là do các hộ cận nghèo thiếu vốn để đầu tư sản xuất. Bởi vì, theo quy định hiện hành số đối tượng này không đủ điều kiện để được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Mặt khác họ càng không có đủ điều kiện cần thiết để tiếp cận nguồn vốn của các ngân hàng thương mại vì không có tài sản thế chấp và cũng không biết cách thức lập đề án vay vốn.

Bởi vậy, hy vọng rằng chính sách cho vay ưu đãi với hộ cận nghèo sớm được hiện thực hóa để triển khai trong cuộc sống, giúp hộ cận nghèo phát triển kinh tế, không tái nghèo trở lại. Kết quả này sẽ góp phần rất lớn trong thực hiện chính sách an sinh xã hội hiện nay.

(Theo Chinhphu.vn)-L.T

Tin mới

Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.