Về biển Quỳnh thưởng thức món bánh rau cạo độc đáo

(Baonghean.vn) - Món bánh làm từ loài rau mọc trên những ghềnh đá biển này không chỉ là món ăn dân dã mà nay đã trở thành đặc sản được yêu thích trong các nhà hàng, khách sạn của Quỳnh Lưu.
Rau cạo mọc trên tảng đá, ghềnh đá dọc bãi biển vào thời điểm cuối xuân đầu hạ.
Loài rau này chỉ sống ở những nơi ẩm ướt có nước triều lên, xuống. Rau cạo tươi có màu cà phê đặc trưng.
Khi nước ròng, những người phụ nữ bắt đầu dầm mình trong dòng nước biển, một tay cầm lưỡi cạo áp vào bề mặt đá mà cạo, một tay hứng nắm lấy rau.
Rau cạo được rửa sơ ngoài biển rồi đem về nhà phơi nắng. Trong quá trình phơi, người ta dùng búa gỗ đập cho sỏi, đá lẫn trong rau vỡ vụn. Sau đó sàng, sảy thật kỹ cho sạch hết sạn.
Những người phụ nữ tỉ mẩn sàng nhặt bằng hết các tạp chất lẫn trong rau rồi vò, đãi qua hàng chục lần nước.
Rau sau khi được làm sạch sẽ cho vào nồi, gia giảm mì chính, bột nêm và hông chín.
Rau chín tới đang nóng được đưa ra đóng bánh. Bánh khi chín ngả sang màu xanh lục trông rất ngon mắt.
Rau cạo là món ăn dân dã nhưng cũng lại là đặc sản trong các nhà hàng, khách sạn. Rau cạo có thể chế biến thành bánh ăn ghém với các loại rau quả hoặc nấu canh với hương vị ngọt ngào. Bánh rau cạo ngon nhất là ăn cùng cá kho

Tin liên quan

'Món ăn có búa' thơm ngon ở xứ Nghệ

'Món ăn có búa' thơm ngon ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Nhiều món ăn thường ngày phải dùng đến bát, đũa, thìa, dao… nhưng riêng món hạt trồi ở miền núi Anh Sơn (Nghệ An) thì phải dùng đến… búa.
Nuôi tằm làm món ăn “đặc sản” ở Lưu Sơn

Nuôi tằm làm món ăn “đặc sản” ở Lưu Sơn

(Baonghean.vn) - Vài năm trở lại đây, khi nhu cầu thị trường dùng thực phẩm sạch tăng cao, tằm thương phẩm dần trở thành món hàng đặc sản được thị trường ưa chuộng thì nghề nuôi tằm lại hồi sinh trên đất Lưu Sơn (Đô Lương).

Các tin khác