Về khiếu nại của công dân xung quanh bài báo "Dự án đường làng nghề hay đường 205 ở xã Đô Thành?"

(Baognhean) - Ngày 16/2/2013, Báo Nghệ An nhận được đơn khiếu nại của ông Hồ Đức Dinh (trú tại xóm Bắc Vực, xã Đô Thành, huyện Yên Thành) cho rằng: Sau khi xóm Bắc Vực được công nhận làng nghề “Mây tre đan xuất khẩu”, xóm lập dự án xin tiêu chuẩn đường làng nghề, lãnh đạo xã hứa sẽ đổ nhựa theo đúng kế hoạch. Trong khi đó, nhân dân đóng góp tiền của, hiến đất, giải tỏa đường rộng 7m, nhưng đến tháng 6/2012 không thực hiện đường làng nghề mà lại đổ nhựa đường 205 – đường tỉnh lộ. Nhân dân bất bình và nhận thấy có sự khuất tất ở đây.

Báo Nghệ An đã cử phóng viên về xã Đô Thành để tìm hiểu sự việc. Ngày 21/2/2013, Báo Nghệ An  đăng bài "Dự án đường làng nghề hay đường 205 ở xã Đô Thành?" khẳng định đường làng nghề cũng chính là đường 205 ở xã Đô Thành. Ngày 1/3/2013, ông Hồ Đức Dinh tiếp tục có đơn gửi Báo Nghệ An khiếu nại và tố cáo "bài báo viết thiếu trung thực, thiên một phía. Không đáp ứng nguyện vọng của dân làng nghề". 

Báo Nghệ An xin cảm ơn ông Hồ Đức Dinh đã quan tâm theo dõi những thông tin báo Nghệ An phản ánh, đồng thời tiếp thu những ý kiến của cá nhân ông. Tuy nhiên, Báo Nghệ An cũng xin trao đổi với ông một số nội dung sau:

Thứ nhất, theo ông Dinh, tác giả bài viết đăng ý kiến của ông Hồ Sỹ Điến, xóm trưởng xóm Bắc Vực, cho rằng không biết gì về đường làng nghề và không có cuộc họp nào bàn hỏi gì về đường làng nghề, là không đúng. Vấn đề này trong bài báo có đăng ý kiến ông Điến quả quyết: "Về nội dung đường làng nghề, xóm chưa họp buổi nào... Nên không thể khẳng định được đường nào là đường làng nghề và cũng chưa nghe ai thông báo". Báo Nghệ An khẳng định đây hoàn toàn là ý kiến của ông Điến, hiện đang là xóm trưởng xóm Bắc Vực, một người có trách nhiệm cũng là một người dân làng nghề, được thụ hưởng chính sách ưu tiên đối với làng nghề chứ không phải ý kiến của phóng viên.

Thứ hai, tác giả xin khẳng định không xác minh, tìm hiểu thông tin một chiều mà đã gặp những người viết đơn, cụ thể là gặp ông Dinh và một số người ký trong đơn, ngoài ra còn chủ động tìm gặp những người dân trong xã. Đồng thời, tác giả cũng không yêu cầu gặp và phỏng vấn người dân ngay tại phòng Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã.

Thứ ba, vấn đề ông cho rằng nhà báo không cần đăng ý kiến trả lời của lãnh đạo địa phương. Việc này hoàn toàn thuộc về nghiệp vụ tác nghiệp của phóng viên, bởi để tìm hiểu, phản ánh một vấn đề, phóng viên cần phải phản ánh ý kiến trao đổi, tìm hiểu ở nhiều góc độ, nhiều thông tin. Như ông đã được biết, thông qua Văn bản số 99/SKHĐT-CN ngày 18/1/2013 của Sở KH&ĐT trả lời đơn khiếu nại của ông về dự án đường làng nghề. Trong đó Sở KH&ĐT đã nêu: "UBND huyện Yên Thành và UBND xã Đô Thành (chủ đầu tư) chịu trách nhiệm về việc quyết định địa điểm, nội dung, quy mô đầu tư và huy động nguồn vốn để thực hiện dự án theo quy định". Và trong Quyết định số 1832 ngày 21/3/2012 của UBND huyện Yên Thành "Về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình: Đường giao thông làng nghề mây tre đan xuất khẩu Bắc Vực, xã Đô Thành, huyện Yên Thành" tại Điều 1, nêu rõ: "Chủ đầu tư: UBND xã Đô Thành". Vì vậy, việc nắm thông tin về dự án đường làng nghề không thể không gặp chủ đầu tư. Chính vì vậy việc đưa ý kiến của chủ đầu tư là cần thiết.

Thứ tư, việc ông cho rằng "Dự án đường làng nghề dân không được biết, không được bàn, không được cử cán bộ trong ban quản lý giám sát. Khi làm xong đường, dân thắc mắc mới công bố đó là đường làng nghề Bắc Vực là vi phạm quy chế dân chủ cơ sở, thế mà nhà báo cho đó là đúng". Vấn đề này, trong bài báo tác giả đã phản ánh: "Về phía xã Đô Thành cần rút kinh nghiệm. Trước khi triển khai dự án cần phổ biến tới các xóm qua hệ thống truyền thanh để người dân được biết theo tinh thần quy chế dân chủ cơ sở". Như vậy, tác giả bài báo đã chỉ rõ thiếu sót của UBND xã Đô Thành trong việc không phổ biến rộng rãi để người dân được biết về dự án đường làng nghề; không đồng tình về cách làm của UBND xã Đô Thành.

Thứ năm, vấn đề ông cho rằng "Chúng ta đang thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) thế mà nhà báo lại đăng tin bài đó khi chưa có kiểm tra, điều tra cụ thể, khác nào tiếp tay cho những người có chức có quyền làm sai, càng sai nữa". Vấn đề này xin trao đổi với ông rằng, mục tiêu của bài báo trước tiên là để tìm ra sự thật và qua tìm hiểu từ nhiều nguồn thông tin tin cậy đã khẳng định: "đường làng nghề cũng là đường 205". Vì vậy, về phương diện báo chí, nhà báo đã phản ánh một cách trung thực ý kiến của những người có liên quan. Thiết nghĩ, bài báo đã đáp ứng được thắc mắc của người dân về việc xác định đâu là đường làng nghề. Còn vấn đề ông thắc mắc về chất lượng đường làng nghề cần có các cơ quan chức năng kiểm định để được trả lời chính xác hơn. Vì vậy, việc ông cho rằng nhà báo "tiếp tay" là hoàn toàn không có cơ sở.

Báo Nghệ An

Tin mới

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển.