Về nước đầu thú sau 13 năm trốn trại

(Baonghean.vn)- Phạm tội giết người, bị kết án 9 năm tù nhưng thụ án được 3 năm, Hòa đã bỏ trốn. Trong suốt 10 năm sống chui lủi tại châu Âu, châu Phi, gần đây nghe tin mẹ già đau yếu, Hòa đã về nước đầu thú.

Đại tá Trần Văn Minh, Trưởng phòng cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Đơn vị vừa vận động thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Công Hòa (SN 1970), quê ở xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc  từ Ăng-gô-la về Việt Nam đầu thú sau 10 năm trốn khỏi nơi giam giữ.

Theo hồ sơ, năm 1999, khi đang mưu sinh tại các tỉnh Tây Nguyên, Nguyễn Công Hòa tham gia vào một vụ gây rối trật tự công cộng tại địa bàn huyện này Đắk Mil (Đắk Lắk).

Đối tượng Nguyễn Công Hòa

 Trong quá trình hỗn chiến, Hoà đã dùng dao đâm chết một người đồng hương nên bị TAND tỉnh Đắk Lắk xử phạt 9 năm tù về tội giết người. Quá trình thụ án tại Trại giam Đắk Trung (Bộ Công an), trong một lần đi lao động vào cuối năm 2013, lợi dụng sơ hở, Hoà đã lẩn trốn vào vùng rừng núi sâu. Sau một thời gian tìm kiếm và kêu gọi đầu thú bất thành, Nguyễn Công Hoà đã bị phát lệnh truy nã toàn quốc. 

Hơn 10 năm tìm kiếm nhưng tung tích của đối tượng trốn truy nã vẫn bặt vô âm tín. Năm 2015, nhận được Công văn số 27 của Ban Giám thị Trại giam Đắk Trung đề nghị phối hợp xác lập chuyên án truy xét, truy bắt Nguyễn Công Hòa, Ban Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Phòng PC52 vào cuộc, xác lập chuyên án để đấu tranh, truy bắt.

 Sau hơn một năm ròng rã, kiên trì vào cuộc, Ban chuyên án đã lần tìm ra nơi ẩn náu của đối tượng này ở nước ngoài, với cái tên hoàn toàn mới là Trần Văn Hiệp. Sử dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án nắm được thông tin hiện Hoà còn có bà và mẹ sống ở quê, tuổi cao sức yếu nên đã khéo léo tác động tâm lý để Hoà về đầu thú. 

Đầu tháng 7/2016, sau khi nắm được thông tin Hòa trở về, Ban chuyên án chia thành 2 tổ công tác lên đường có mặt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để tiếp cận đối tượng theo đường hàng không về Sân bay Tân Sơn Nhất hoặc Nội Bài, phòng khi Hoà thay đổi ý định đầu thú.

Ngày 12/7/2016, tại Sân bay Tân Sơn Nhất, tổ công tác trong Ban chuyên án tiếp nhận tin, kiểm tra lai lịch, nhân thân, xác định đúng Trần Văn Hiệp trong giấy tờ hộ chiếu và Nguyễn Công Hòa là một, đã lập biên bản "tiếp nhận" đối tượng này. Ngay sau khi hoàn tất các thủ tục, Nguyễn Công Hoà được bàn giao cho Ban Giám thị Trại giam Đắk Trung theo quy định của pháp luật.

Được biết, sau khi trốn khỏi Trại giam Đắk Trung, Hoà vượt biên sang Nga và sống dưới tên giả Trần Văn Hiệp. Được một thời gian, lo sợ bị phát hiện, Hoà đã lẩn trốn sang Ăng-gô-la và sinh sống, làm ăn từ đó cho đến thời điểm trở về quê nhà đầu thú.

Hà Thư