Về truyền thống mai một hay là những bức tường dở dang

(Baonghean) - Nhân mấy đứa bạn của cô cháu gái đến chơi nhà, mình mon men tiếp chuyện để thăm dò xem cô cháu cưng chấm cậu nào:

- Cháu đi làm chưa hay đang đi học?

- Dạ cháu đi làm ở ngoài Hà Nội, ngân hàng X. ạ!

- Bố mẹ cháu còn công tác hay về hưu rồi?

- Bố mẹ cháu điều hành doanh nghiệp Y ở trong này ạ!

Hỏi chuyện mấy đứa nhóc, hầu như đứa nào cũng loay hoay đi tìm chỗ đứng ở các thành phố lớn, mặc dù bố mẹ chúng nó ở đây đều gây dựng được một cơ ngơi kha khá nếu là doanh nghiệp tư nhân và một vị trí ít nhiều có tiếng nói nếu làm việc trong bộ máy nhà nước. Khi mình hỏi sao không tiếp quản việc kinh doanh của bố, một cậu lắc đầu vẻ khảng khái: "Cháu muốn tự lực cánh sinh. Cháu không muốn người ta nói cháu ăn sẵn”. Còn một cậu thì tuyên bố không muốn vào làm việc ở sở Z của tỉnh, chỉ vì “sợ người ta dèm pha là có ô, lọng".

Tự nhiên thấy buồn và tiếc cho những người trẻ cứ mãi đeo đuổi mù quáng cái gọi là “tự lực cánh sinh”, “tự bước đi trên đôi chân của mình”. Những suy nghĩ đó không sai, thậm chí chúng thể hiện các em biết nghĩ, biết tự trọng, biết sống trách nhiệm với mình và xã hội. Nhưng cần phân biệt rõ dựa dẫm ỉ lại vào người khác và nắm bắt lấy cơ hội mà người khác trao cho mình. Thực tế, tâm lí trên là điều dễ hiểu khi mà tuổi trẻ thường có lòng tự tôn cao và khao khát khẳng định bản thân. Nhưng nếu các em nhìn xa hơn một chút, sẽ thấy cái người ta cho các em không phải là thành công có sẵn mà là con đường ngắn hơn để thời gian và tài năng của các em không bị lãng phí, thậm chí là bị thui chột. Con đường đó, rốt cuộc các em vẫn phải tự đi chứ có ai bước giùm?

Vậy là trong khi các em bướng bỉnh “khai phá” những con đường mới từ số 0 tròn trĩnh, con đường mà bố mẹ các em bỏ cả một đời ra gây dựng bỗng thành ngõ cụt. Ở nhiều nước, có những nghề, nghiệp được kế thừa từ đời này qua đời khác, trở thành biểu tượng, linh hồn của cả một gia tộc, rồi tự nhiên trở thành tên, họ mà đời đời con cháu sinh ra đã mang theo.

Những cái tên như Xavier “Cây táo và cây bông”, Pierre “Kiếm thiêng”, Jordan “Đồng hoa nở rộ”,... đơn giản chỉ là cái nghiệp gắn bó với các vị tiên tổ mà con cháu họ giữ gìn và phát triển cho đến tận ngày nay với lòng biết ơn và tự hào. Điều này cũng giải thích được sức sống bền bỉ và sự bành trướng mạnh mẽ cùng với thời gian của nhiều doanh nghiệp, công ty. Không chỉ là thành quả lao động của một lớp người, đó là kết tinh của tri thức, kinh nghiệm đa thế hệ, kế thừa cái cũ và thu nạp cái mới, nối dòng chảy của hôm qua bằng suối nguồn tươi trẻ hôm nay.

Nói về sự lụi tàn khi chuyển giao thế hệ của nhiều nghề, nghiệp có tên tuổi ở nước ta, có thể xem như một loại chảy máu chất xám. Chất xám ở đây là thành quả lao động, là kinh nghiệm và tri thức của các bậc cha ông để lại. Những điều mà các thế hệ đi trước phải đổi bằng mồ hôi và nước mắt ấy cuối cùng lại đổ vào vòng xoáy của thời gian, trong khi thế hệ con em cứ mãi xoay mòng mòng tại chỗ trên chiếc thuyền nan. Xin gọi đây là một sự lãng phí, hơn cả thế, một sự bất kính và vô cảm với những gì lớp người đi trước kế thừa lại.

Rốt cuộc, điều mà mỗi cá nhân, mỗi gia đình, mỗi xã hội muốn xây dựng là bức tường thành công - hạnh phúc - văn minh. Kế thừa và phát huy truyền thống chính là xây cho bức tường cao lên. Thờ ơ, lãng quên những gì đã có là xây một bức tường mới song song với bức tường cũ. Và như vậy, chúng ta xây nên mê cung mà lí tưởng và khao khát chạm lấy bầu trời muôn đời bị giam giữ.

Hải Triều

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.