Vì sao Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm Covid-19 của bệnh nhân Nghệ An không đóng dấu đỏ?

(Baonghean.vn) - Phiếu xét nghiệm của anh Lê Văn Hòa, ở huyện Nam Đàn, Nghệ An âm tính với SARS-CoV-2 nhưng không đóng dấu đỏ được đưa lên mạng xã hội khiến nhiều người suy diễn.

Trước vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết: Bệnh nhân Lê Văn Hòa, ở khối Sa Nam, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn đi lao động ở Osan, Hàn Quốc về nhà vào ngày 29/2. Sau đó, bệnh nhân có các biểu hiện ho, sốt và đã được đưa vào cách ly, giám sát tại Trung tâm y tế huyện Nam Đàn. 11 giờ ngày 2/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Ngày 03/03, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã gửi phiếu trả lời với kết quả mẫu bệnh phẩm âm tính với vi rút cúm, âm tính SARS-CoV-2.

Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm của bệnh nhân chưa có dấu đỏ là phiếu thật. Ảnh: Internet
Riêng với vấn đề Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm chưa có dấu đỏ, Tiến sĩ Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định: Đây là phiếu trả lời chuẩn của Viện. Lý do chưa có dấu đỏ là vì để phục vụ công tác chống dịch kịp thời, sau khi có kết quả xét nghiệm, Viện cung cấp ngay cho các địa phương để biết đồng thời thông báo kết quả cho người bệnh, người nhà bệnh nhân yên tâm, tránh gây hoang mang trong cộng đồng. Sau đó Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương sẽ gửi bản có dấu đỏ cho các địa phương để hoàn thiện hồ sơ, bệnh án.
“Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19, người dân không nên quá hoang mang, đồng thời cần chủ động, thực hiện tốt các bệnh pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế” - Tiến sĩ Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An khẳng định./.