Vì sao thời trẻ ông Putin muốn làm điệp viên?

19/06/2017 17:00

Trong cuộc trò chuyện thẳng thắn với đạo diễn Mỹ Oliver Stone để thực hiện loạt phim tài liệu, tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ ít nhiều về cá nhân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Theo trang Russia Today, trong cuộc phỏng vấn kéo dài, tổng thống Putin không chỉ nói về quan hệ Nga - Mỹ, về chính trị quốc tế mà còn tiết lộ về gia đình ông, về tuổi thơ và cả những sở thích của ông.

“Tôi thi vào trường luật vì muốn làm việc cho KGB”, nhà lãnh đạo nước Nga nhắc lại.

Ông cũng từng kể điều này trong cuốn sách nói kỹ hơn về thời trai trẻ của ông nhưng không được nói nhiều trong loạt phim tài liệu The Putin Interviews của Oliver Stone vừa trình chiếu 4 tập liên tiếp tại Mỹ vào tuần trước.

“Khi còn là học sinh trung học, tôi từng một mình tìm đến văn phòng của KGB ở Leningrad [nay là thành phố Saint-Petersburg]. Tôi có hỏi họ là tôi cần làm gì để trở thành người của KGB”, ông Putin nhớ lại.

Khi đó các sĩ quan tình báo Nga đã trả lời với cậu học trò nhỏ rằng cần học cao hơn về ngành luật.

Tuy nhiên, tổng thống Nga cũng khẳng định rằng sau chuyến viếng thăm đó ông “không có cuộc tiếp xúc nào tiếp với KGB”, nên ông rất ngạc nhiên khi KGB tìm đến và giới thiệu một việc làm sau khi ông tốt nghiệp ngành luật.

Ông Putin đã vào làm việc cho KGB năm 1975.

Khi đạo diễn Oliver Stone hỏi vì sao ông lại muốn làm điệp viên, tổng thống Nga không giấu diếm chuyện từng xem rất nhiều phim về KGB, và đặc biệt bị ấn tượng với bộ phim dài tập “17 khoảnh khắc mùa xuân” thời Xô viết.

Trong bộ phim đó, diễn viên Vyatcheslav Tikhonov là nhân vật chính, thủ vai một điệp viên Liên xô nằm vùng ở Đức.

Nhà lãnh đạo điện Kremlin một lần nữa xác nhận ông từng là điệp viên trú đóng ở Dresden (Đức) trong khoảng năm 1985 - 1990, trước khi rút về với cấp bậc trung tá khi Liên xô tan rã.

Vào cuối những năm 1990, ông Putin có giai đoạn ngắn phụ trách Cơ quan an ninh Liên bang (FSB), cơ quan tình báo Nga hậu thân của KGB.

Hôm 8-5 vừa qua, tổng thống Putin cùng hai đồng nghiệp cũ thời làm cho KGB từng đến thăm chỉ huy cũ thời làm ở Đông Đức dịp ông mừng thọ 90 tuổi.

Ông Lazar Matveev, từng có 20 năm nằm vùng ở nước ngoài và giữ vai trò chỉ huy của KGB ở Dresden trong những năm 1980, đã rất ngạc nhiên với chuyến viếng thăm của “lính cũ”.

Ông cũng bị sững sờ với món quà sinh nhật quí giá là một đồng hồ đeo tay và một bản báo in tờ Pravda (Sự thật) ấn bản năm 1927 - năm sinh của ông.

Tổng thống Putin (giữa) tặng quà cho chỉ huy cũ (phải) nhân ngày sinh nhật thứ 90 là tờ báo Pravda ấn bản cách đây 90 năm - Ảnh: Twitter
Tổng thống Putin (giữa) tặng quà cho chỉ huy cũ (phải) nhân ngày sinh nhật thứ 90 là tờ báo Pravda ấn bản cách đây 90 năm. Ảnh: Twitter

Theo Tuổi trẻ

TIN LIÊN QUAN

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Vì sao thời trẻ ông Putin muốn làm điệp viên?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO