Vì sao truyền thông Triều Tiên “im bặt” về cuộc gặp giữa ông Trump - Kim Jong-un?

Truyền thông Triều Tiên dành nhiều sự ưu ái khi đưa tin về chuyến thăm của phái đoàn Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng trong tuần này, nhưng không hề đề cập đến cuộc hội đàm lịch sử giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào tháng 5

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Getty

Cuộc gặp mặt giữa ông Kim Jong-un và Donald Trump dự kiến vào tháng 5 tới thu hút sự chú ý đặc biệt của truyền thông khắp thế giới, ngoại trừ Triều Tiên, Reuters cho biết.

Theo Reuters, truyền thông Triều Tiên dường như chỉ dành sự chú ý đặc biệt tới chuyến thăm của phái đoàn Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng hồi đầu tuần này. Trong khi đó, truyền thông quốc gia này không đề cập đến hai cuộc hội đàm lịch sử dự kiến diễn ra trong thời gian tới. Đó là cuộc hội đàm giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tháng tới và với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5 để thảo luận về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm 8/3, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng sau khi hoàn tất chuyến thăm Bình Nhưỡng, Giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong thông báo việc Triều Tiên sẵn sàng đàm phán giải trừ hạt nhân với Mỹ và cam kết ngừng các vụ thử hạt nhân, tên lửa trong thời gian đàm phán. Cũng theo quan chức này, Tổng thống Trump đã nhận lời mời hội đàm trực tiếp với ông Kim Jong-un vào tháng 5.

Những thông tin này đã lập tức trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm của truyền thông thế giới. Trong khi đó, người Triều Tiên dường như vẫn không hay biết về bước ngoặt đột phá này.

Nhận định về việc này, Kang Mi-jin, một người đào tẩu Triều Tiên làm việc cho mạng tin Daily NK, nói: “Triều Tiên vẫn chưa thông báo việc hai miền Triều Tiên sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào tháng 4. Tôi tin rằng quyết định này chỉ lưu hành giữa các quan chức cấp cao của Triều Tiên”.

Shin Beom-chul, giáo sư tại Đại học Ngoại giao Hàn Quốc, nhận định: “Ở Triều Tiên, giới lãnh đạo sẽ quyết định không công bố cho truyền thông cho đến khi họ biết chắc chắn các hội nghị thượng đỉnh đó sẽ diễn ra”.

dantri.com.vn