Việc làm cần thiết

Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Nghệ An với doanh nghiệp nhằm giải quyết vướng mắc trong sản xuất kinh doanh vừa diễn ra hôm thứ 7 vừa rồi do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đã thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia. Vẫn là những vấn đề về ưu đãi đầu tư, giải phóng mặt bằng, đăng ký kinh doanh, cơ sở hạ tầng điện nước khu công nghiệp và lần này, dường như nóng hơn trước vấn đề mới nảy sinh, đó là giá thuê đất.

Theo đó, Nghệ An vừa có Quyết định 22/2011/QĐ-UBND ngày 04/5/2011 ban hành đơn giá thuê đất, thuê mặt nước trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Theo quyết định mới, sẽ có 600 doanh nghiệp trong danh sách tăng tiền thuê đất. Với mức tăng này, nếu như năm 2010 tiền thuê đất của doanh nghiệp là 51 tỷ đồng thì năm 2011 nâng lên tới 190 tỷ đồng, tăng gần 4 lần so với trước. Không ít doanh nghiệp "choáng" trước thông báo của Cục thuế. Có nhiều doanh nghiệp tiền thuê đất tăng tới 4,5 lần, thậm chí là 18 lần như Công ty CP cơ khí ô tô.


Việc điều chỉnh giá thuê đất nhằm tăng nguồn thu cho tỉnh và DN cũng có trách nhiệm hơn với đất được giao. Tuy nhiên, nhiều DN bất ngờ vì không được báo trước để có kế hoạch tài chính, sản xuất kinh doanh và vì mức tăng quá cao.

Muốn có nguồn thu thì phải nuôi nguồn thu nhưng với quyết định mới này sẽ làm triệt tiêu nguồn thu và hệ lụy khác như công ăn việc làm, an sinh xã hội...Tại cuộc đối thoại, lãnh đạo tỉnh, các sở ngành chia sẻ những khó khăn mà DN đối mặt và hứa sẽ xem xét những bất cập để có điều chỉnh phù hợp. Đó là việc làm cần thiết đối với lực lượng "rường cột" của nền kinh tế.

Thu Huyền

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Văn Hậu

Văn Hậu, Văn Thanh hội quân cùng Công An Hà Nội; Huyền thoại V.League chia tay Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, bộ đôi tuyển thủ Văn Hậu, Văn Thanh đã đến hội quân đầu năm cùng CLB Công An Hà Nội (CAHN); Tiền đạo kỳ cựu Đỗ Merlo quyết định kết thúc sự nghiệp ở Việt Nam để trở về thi đấu tại quê nhà Argentina. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

(Baonghean.vn) - Ai cũng biết chất lượng của một nền bóng đá bắt nguồn từ chất lượng của giải vô địch quốc gia, của các câu lạc bộ hàng đầu tham gia các giải đấu khu vực và châu lục, chất lượng của các đội tuyển quốc gia trong hệ thống thi đấu của FIFA.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

(Baonghean.vn) - Ấm áp lễ mừng thọ đầu Xuân; Nông dân miền Tây xuống đồng gieo cấy vụ Xuân; Sôi động dịch vụ thuê xe du Xuân đầu năm… là những thông tin nổi bật ngày 25/1.