Việc làm cần thiết

Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Nghệ An với doanh nghiệp nhằm giải quyết vướng mắc trong sản xuất kinh doanh vừa diễn ra hôm thứ 7 vừa rồi do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đã thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia. Vẫn là những vấn đề về ưu đãi đầu tư, giải phóng mặt bằng, đăng ký kinh doanh, cơ sở hạ tầng điện nước khu công nghiệp và lần này, dường như nóng hơn trước vấn đề mới nảy sinh, đó là giá thuê đất.

Theo đó, Nghệ An vừa có Quyết định 22/2011/QĐ-UBND ngày 04/5/2011 ban hành đơn giá thuê đất, thuê mặt nước trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Theo quyết định mới, sẽ có 600 doanh nghiệp trong danh sách tăng tiền thuê đất. Với mức tăng này, nếu như năm 2010 tiền thuê đất của doanh nghiệp là 51 tỷ đồng thì năm 2011 nâng lên tới 190 tỷ đồng, tăng gần 4 lần so với trước. Không ít doanh nghiệp "choáng" trước thông báo của Cục thuế. Có nhiều doanh nghiệp tiền thuê đất tăng tới 4,5 lần, thậm chí là 18 lần như Công ty CP cơ khí ô tô.


Việc điều chỉnh giá thuê đất nhằm tăng nguồn thu cho tỉnh và DN cũng có trách nhiệm hơn với đất được giao. Tuy nhiên, nhiều DN bất ngờ vì không được báo trước để có kế hoạch tài chính, sản xuất kinh doanh và vì mức tăng quá cao.

Muốn có nguồn thu thì phải nuôi nguồn thu nhưng với quyết định mới này sẽ làm triệt tiêu nguồn thu và hệ lụy khác như công ăn việc làm, an sinh xã hội...Tại cuộc đối thoại, lãnh đạo tỉnh, các sở ngành chia sẻ những khó khăn mà DN đối mặt và hứa sẽ xem xét những bất cập để có điều chỉnh phù hợp. Đó là việc làm cần thiết đối với lực lượng "rường cột" của nền kinh tế.

Thu Huyền

Tin mới

Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.
Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.