Viên canxi bị nghi gây đau tim

Một nghiên cứu cho thấy việc uống viên canxi thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ đau tim, song một số chuyên gia không đồng tình với kết luận đó.

Viên canxi bị nghi gây đau tim ảnh 1

Canxi là một trong những vi chất quan trọng nhất của cơ thể, bởi nó tạo nên hệ xương và tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất. Phụ nữ lớn tuổi thường bổ sung canxi để ngăn chặn hiện tượng loãng xương, rạn xương.

BBC cho biết, các chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Đức tại thành phố Heidelberg theo dõi gần 24 nghìn người trong hơn một thập kỷ. Gần 20 nghìn người trong số đó chưa bao giờ uống viên canxi. Nhóm nghiên cứu thu thập số liệu về những trường hợp đau tim của những người thường xuyên uống viên bổ sung canxi và những người chưa bao giờ uống loại dược phẩm này.

Kết quả cho thấy 851 trường hợp đau tim xảy ra trong nhóm không uống viên canxi. Tuy nhiên, nguy cơ đau tim ở những người thường xuyên uống viên bổ sung canxi còn cao hơn 86% so với nhóm kia.

Nhóm nghiên cứu cho rằng viên bổ sung canxi có thể là nhân tố làm tăng nguy cơ đau tim. Họ kêu gọi mọi người hành động cẩn trọng trước khi uống loại thuốc này.

"Nghiên cứu này cho thấy uống viên canxi có thể làm tăng nguy cơ đau tim. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc đau tim xảy ra do viên canxi. Các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn mối quan hệ giữa canxi từ bên ngoài cơ thể và sức khỏe của tim", Natasha Stewart, một chuyên gia của Hiệp hội Tim mạch Anh, phát biểu.

Tiến sĩ Carrie Ruxton, một chuyên gia của tổ chức The Health Supplements Information Service, tỏ ra đồng tình với Steward.

"Loãng xương là một vấn đề đáng lo ngại đối với chị em phụ nữ. Sẽ là vô trách nhiệm nếu các nhà khoa học chỉ dựa trên một nghiên cứu chưa toàn diện mà khuyên phụ nữ không nên uống viên canxi, nhất là khi mối liên hệ giữa canxi, vitamin D với bộ xương khỏe mạnh đã được các chuyên gia an toàn thực phẩm châu Âu chứng minh".

Ian Reid và Mark Bolland, hai nhà nghiên cứu của Đại học Auckland tại New Zealand, cho rằng những viên canxi không an toàn và cũng không thực sự hiệu quả. Vì thế, giới y khoa không nên khuyến khích người dân bổ sung vi chất này vào cơ thể.

"Mọi người nên bổ sung canxi bằng chế độ ăn cân bằng và hợp lý", Reid và Bolland bình luận.

Người phát ngôn của Bộ Y tế Anh cho biết, cơ quan này sẽ xem xét vấn đề một cách thận trọng.

"Phần lớn người dân không cần uống viên canxi. Một chế độ ăn khoa học, cân bằng sẽ cung cấp mọi vi chất, bao gồm canxi, cho cơ thể người. Những nguồn cung cấp canxi dồi dào bao gồm sữa, các sản phẩm từ sữa, nước đậu nành, những loại rau có lá xanh", người phát ngôn nói.

Vnexpress.net – vp

Tin mới

Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…