Việt Nam cam kết nỗ lực bảo vệ thường dân, xử lý xung đột nếu trúng cử vào Hội đồng Bảo an

Theo Khánh Lynh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh nêu rõ định hướng của Việt Nam nếu trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Việt Nam cam kết nỗ lực bảo vệ thường dân, xử lý xung đột nếu trúng cử vào Hội đồng Bảo an ảnh 1

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trong buổi vận động tại New York. Ảnh: TTXVN.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh ngày 26/9 cho biết Việt Nam cam kết sẽ thúc đẩy đối thoại và hợp tác, nhằm phòng ngừa xung đột, giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế nếu được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021, thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Phát biểu trong buổi vận động của Việt Nam trước hơn 100 lãnh đạo cấp cao và đại diện các nước dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 tại New York, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam cũng sẽ nỗ lực bảo vệ thường dân trong xung đột, xử lý hậu quả chiến tranh để xây dựng một nền hòa bình bền vững, đồng thời tăng cường hợp tác giữa HĐBA với các tổ chức khu vực. 

Lãnh đạo Việt Nam nhấn mạnh việc ứng cử vào HĐBA thể hiện đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, cũng như mong muốn của Việt Nam được đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững. Ông tin rằng với sự ủng hộ của các nước, Việt Nam sẽ hoàn thành trọng trách của một thành viên HĐBA, đóng góp vào bảo đảm hòa bình, an ninh ở khu vực và trên thế giới.

Trong các cuộc gặp với Ngoại trưởng các nước Australia, Slovakia, Slovenia, Uganda, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng đảm đương và hoàn thành tốt trọng trách ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Đại diện các nước cho hay sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam cùng góp phần duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, đóng góp cho ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trao đổi với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan bên lề cuộc họp, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Mỹ, đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là sớm triển khai Dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp trong thời điểm chuẩn bị kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.