Việt Nam sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Nam Phi

Ngày 25/7, tại thành phố Johannesburg, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Johannesburg tổ chức hội thảo xúc tiến thương mại Việt Nam-Nam Phi. 
Quang cảnh Hội thảo xúc tiến thương mại Việt Nam-Nam Phi.
Quang cảnh Hội thảo xúc tiến thương mại Việt Nam-Nam Phi.
Đông đảo các doanh nghiệp và các nhà nhập khẩu Nam Phi; 18 doanh nghiệp đến từ Việt Nam và một số doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Nam Phi, Mozambique, Botswana và Swaziland…
Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng nhấn mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Nam Phi, trong đó hai nước luôn ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh vì tự do và độc lập dân tộc của mỗi nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay. Đại sứ cho rằng hai nước đang đứng trước những cơ hội to lớn để làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác nhiều mặt, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại. 
Trong những năm qua, trao đổi thương mại giữa hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc, đạt hơn 1 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 20 lần so với con số 54 triệu USD trong năm 2002. Đại sứ hy vọng hội thảo lần này sẽ tạo ra động lực mới cho nỗ lực thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế-thương mại.
Về phần mình, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Johannesburg, bà Fay Mukaddam khẳng định cơ quan này sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy hoạt động đầu tư và trao đổi thưong mại giữa hai nước, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác tốt đẹp đó.
Vụ trưởng Vụ Xúc tiến thương mại Bộ Thương nghiệp và Công nghiệp Nam Phi Zanele Mkhize cho biết Nam Phi coi Việt Nam là một thị trường quan trọng và Chính phủ Nam Phi sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hai nước có thể hợp tác với nhau một cách hiệu quả.
Thuyết trình về quan hệ thương mại Việt Nam-Nam Phi, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Phi và Tây Nam Á, thuộc Bộ Công Thương, ông Trần Quang Huy nhận định châu Phi đang vươn lên mạnh mẽ là một thị trường đầy tiềm năng cho các sản phẩm của Việt Nam. Trong thời gian tới, ngoài những mặt hàng truyền thống như nông sản, thủy sản, dệt may, giày dép, Việt Nam sẽ đẩy mạnh xuất khẩu điện thoại di động, máy tính, linh kiện điện tử sang Nam Phi. Trong khi đó, Nam Phi có thể cung cấp cho Việt Nam những mặt hàng như khoáng sản, gỗ, bông…
Đại sứ Lê Huy Hoàng và ông Trần Quang Huy đã trả lời nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp liên quan đến quy mô thị trường, giá cả, thuế quan, chính sách ưu đãi xuất nhập khẩu, thủ tục thanh toán cũng như các rủi ro, thách thức có thể nảy sinh. Sau hội thảo, các doanh nghiệp hai nước đã trao đổi thêm về các vấn đề cụ thể để có thể tiến tới ký kết hợp đồng.
Tham tán thương mại Việt Nam tại Nam Phi Nguyễn Hồng Tiến cho biết tiếp theo thành công của các doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ Thương mại Quốc tế SAITEX 2014 được tổ chức gần đây ở Nam Phi, hội thảo lần này là một cơ hội nữa để các doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của mình, đồng thời tìm hiểu kỹ hơn về các thủ tục cần thiết để triển khai hợp tác trong thời gian tới. 
Theo ông Tiến, sự quan tâm của các đối tác Nam Phi tại hội thảo cho thấy nhiều mặt hàng của Việt Nam có thể thâm nhập tốt vào thị trường đang bị cạnh tranh khốc liệt này.
Theo Vietnam+

tin mới

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.