Vitamin nên uống trước hay sau bữa ăn?

Các loại vitamin có nên uống gom hết 1 lần được không, hay phải chia ra cách ngày cho mỗi loại.  

Tôi là nữ, năm nay 47 tuổi, tôi có thể uống các thuốc vitamin sau đây vào trước hay sau bữa ăn chính: vitamin E, Multivitamins, vitamin D, B complex, Centrum. Xin BS cho ý kiến loại nào nên uống trước, loại nào uống sau. 

Và có thể uống liên tục mỗi ngày hay không, hay là uống trong thời gian bao lâu rồi ngưng và uống lại? Trong tất cả các loại thuốc trên có nên uống gom hết 1 lần được hay không hay chia ra cách ngày cho mỗi loại? Mong BS tư vấn giúp. Chúc BS nhiều sức khỏe! 

(Phương Liên - TPHCM) 

Ảnh minh họa: internet

Chào bạn Phương Liên,
 
Trước tiên bạn cần biết sơ sơ thành phần của từng thuốc và mục đích uống của bạn:

Vitamin E, vitamin D: cung cấp vitamin E và D

- B complex C: cung cấp các vitamin nhóm B và vitamin C

- Centrum: là 1 loại đa sinh tố, bao gồm vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B 5, B9, B12), vitamin A, D, E, K và một số khoáng chất như: calcium, phôtpho, iron, iot, magne, kẽm, selen,... Tùy theo loại Centrum mà thành phần các chất có thay đổi chút ít dành cho từng đối tượng (ví dụ Centrum silver ultra woman, Centrum silver ultra man, Centrum silver multivitamin...)

- Multivitamin cũng là loại đa sinh tố tương tự Centrum nhưng thành phần có thay đổi chút ít tùy hãng thuốc.
 
Đến đây bạn đã hiểu là không nên uống tất cả các loại cùng một ngày rồi phải không nào. Thuốc, cho dù có là thuốc bổ đi nữa cũng vẫn là... thuốc. Tức là có các tác dụng phụ có hại và quá liều vẫn gây ngộ độc, thậm chí gây chết người như thường. Xin ví dụ: nếu quá liều vitamin C có thể gây sỏi thận, ngộ độc vitamin A có thể gây tăng áp lực nội sọ, dị ứng với vitamin nhóm B mà hay gặp là B6, B1, hay B12, có thể gây mày đay (nhẹ) hay shock phản vệ (nặng).
 
Như thế tùy theo mục đích sử dụng mà bạn nên uống loại nào, ví dụ:

- Bạn bị cảm thì có thể uống B complex ngày 2 viên

- Bạn muốn điểu trị loãng xương thì uống vitamin D (nhưng không nên uống kéo dài và phải kết hợp thêm tập thể dục)

- Bạn muốn bổ sung thêm vì đang trong chế độ ăn kiêng vì bệnh lý nào đó như tiểu đường, tim mạch,... thì uống loại Multivitamin hay Centrum ngày 1 viên, và cũng không nên uống kéo dài.
 
Để tất cả các sinh tố được hấp thu tốt, thường nên uống vào ban ngày và tốt nhất là buổi sáng. Các viên vitamin đơn lẻ có thể uống trước hay sau ăn đều được. Riêng các viên đa sinh tố (Multivitamin hay Centrum ) nên uống sau ăn thì sẽ đỡ khó chịu hơn.
 
Còn 1 điều nữa bạn nên lưu ý là thuốc bổ có thể tương tác hay tương kỵ với các loại thuốc trị bệnh nào đó, vì vậy nếu bạn bị bệnh, phải báo cho BS điều trị biết bạn đang uống loại thuốc bổ nào.

Theo Alobacsy - NT

tin mới

Những cống hiến lặng thầm mang màu áo blouse trắng

Những cống hiến lặng thầm mang màu áo blouse trắng

(Baonghean.vn) - Ở Nghệ An, có rất nhiều cán bộ y tế là tấm gương sáng về đạo đức nghề nghiệp. Họ lặng thầm cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Tấm áo blouse trắng họ khoác lên đã là hiện thân của tri thức, của danh dự, của nhân cách người thầy thuốc thanh cao.

Trực tiếp: Chương trình '20h Bác sĩ đây rồi'

Trực tiếp: Chương trình '20h Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Chương trình "20h Bác sĩ đây rồi" do Báo Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh thực hiện. Khán giả có thể gọi điện hoặc tương tác trực tiếp với bác sĩ trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. 

Dân số

Những gam màu 'sáng' của dân số Nghệ An trong năm 2023

(Baonghean.vn) -Bức tranh dân số Nghệ An trong năm 2023 có nhiều chuyển biến tích cực ở các chỉ số về giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Đây cũng là năm với nhiều hoạt động nổi bật để ngày càng có nhiều đối tượng được thụ hưởng các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu “không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An nỗ lực, chủ động triển khai mô hình “5S” và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; trở thành điểm sáng của ngành Y tế Nghệ An.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm hỏi, trò chuyện với người dân đến khám tại Trung tâm Y tế xã Nam Thái, huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Ngành Y tế Nghệ An: Những sự kiện, thành tựu nổi bật

(Baonghean.vn) - Trong năm 2023, với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, sự nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh nhà, của đội ngũ lãnh đạo và thầy thuốc, ngành Y tế Nghệ An đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Những món ăn giúp bổ huyết

Những món ăn giúp bổ huyết

Những người có hội chứng huyết hư gây hoa mắt chóng mặt, trí nhớ giảm, thần sắc kém,… có thể dùng một số món ăn bài thuốc bổ huyết để cải thiện tình trạng bệnh.