Vợ chồng trẻ vùng cao Nghệ An gửi con nhỏ, viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch

(Baonghean.vn) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vợ chồng anh Quang Văn An quyết định gửi con nhỏ cho bố mẹ vợ trông giữ và viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch.

Đã hơn tuần nay, vợ chồng anh Quang Văn An (SN 1990) và chị Lộc Thị Thủy (SN 1990) tham gia đội Đội Thanh niên xung kích của xã Cam Lâm, huyện Con Cuông.

Ảnh: CSCC
Đơn tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 của vợ chồng anh Quang Văn An. Ảnh: CSCC

Hàng ngày, anh chị cùng các thành viên trong đội vượt chiếc cầu treo nhỏ bắc qua sông Lam, sang chợ Khe Choăng, thuộc xã Châu Khê để mua lương thực, thực phẩm và các loại nhu yếu phẩm cho người dân. Những chiếc xe kéo luôn đầy ắp hàng hóa được đưa về trung tâm xã, sau đó được vận chuyển về cho các hộ gia đình theo đơn đặt hàng.

Điều đáng nói là vợ chồng anh Quang Văn An trước đó đã sẵn sàng đóng cửa nhà, gửi con trai nhỏ 5 tuổi nhờ ông bà ngoại trông giữ và cùng nhau viết đơn tình nguyện tham gia hỗ trợ chống dịch.

Ảnh: CSCC
Vợ chồng anh Quang Văn An và các thành viên Đội Thanh niên xung kích xã Cam Lâm phân chia lương thực, thực phẩm để vận chuyển về các bản cho người dân. Ảnh: CSCC

“Sinh ra và lớn lên ở Cam Lâm, tôi hiểu rõ bà con nơi đây thường ít có thói quen tích trữ lương thực, nay gặp lúc dịch bệnh hoành hành chắc chắn sẽ gặp thiếu thốn, khó khăn. Là đoàn viên, vợ chồng tôi mong muốn đưa sức trẻ của mình để hỗ trợ địa phương chống dịch, chia sẻ với bà con bản làng, quê hương”.

Anh Quang Văn An - thành viên Đội Thanh niên xung kích xã Cam Lâm (Con Cuông)

Ngày thường, anh Quang Văn An là một nông dân với nguồn thu nhập chính từ sản xuất nông nghiệp và một phần kinh doanh hàng tạp hóa. Còn chị Lộc Thị Thủy là giáo viên mầm non công tác ở xã biên giới Mai Sơn (Tương Dương), do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên chưa thể trở lại đơn vị công tác sau kỳ nghỉ hè.
Ảnh: CSCC
Chị Lộc Thị Thủy chuẩn bị xuất hành chở hàng hóa vào bản Cam cách trung tâm xã khoảng 10 km. Ảnh: CSCC

Tham gia Đội Thanh niên xung kích, anh An và chị Thủy thường nhận nhiệm vụ vận chuyển nhu yếu phẩm bằng xe máy cho bà con các bản xa. Trong đó, xa nhất là bản Cam cách trung tâm xã khoảng 10 km, chưa có đường bê tông nên gập ghềnh, trơn trượt và phần lớn trèo đèo, lội suối.

Là dân bản địa, chị Thủy có nhiều năm công tác ở xã biên giới Mai Sơn nên đã quen với cảnh khó khăn, vất vả khi lưu hành trên tuyến đường này. “Thương bà con các bản làng, trong đó có anh em họ hàng của mình ngày thường đã khó khăn, nay dịch bệnh càng thêm thiếu thốn. Không có gì để giúp đỡ mọi người, vợ chồng chúng tôi thống nhất cùng nhau xin tham gia hỗ trợ chống dịch, mong góp phần đẩy lùi dịch bệnh, quê hương sớm trở lại yên bình” - chị Thủy trải lòng.

Ảnh: CSCC
Các thành viên Đội Thanh niên xung kích xã Cam Lâm mua, gom hàng hóa giúp bà con các bản trong xã. Ảnh: CSCC

Theo anh Vi Văn Quý - Bí thư Đoàn xã Cam Lâm, ngày 21/8, sau khi trên địa bàn xã xuất hiện một trường hợp dương tính với Covid-19, UBND huyện Con Cuông quyết định thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với toàn xã (5 bản). Diễn biến quá bất ngờ khiến người dân không kịp chuẩn bị tích trữ lương thực, thực phẩm nên gặp nhiều khó khăn.

Để giúp đỡ người dân gặp khó khăn, Ban Thường vụ Đoàn xã quyết định thành lập Đội Thanh niên xung kích gồm 12 thành viên để hỗ trợ bà con. Theo đó, nếu thiếu nhu yếu phẩm, các gia đình liên hệ qua điện thoại, các thành viên của Đội sẽ sang xã Châu Khê mua hàng rồi chuyển về giao và thanh toán tiền ở các chốt kiểm dịch ở các bản.

Ảnh: CSCC
Lương thực, thực phẩm được Đội Thanh niên xung kích xã Cam Lâm vận chuyển đến các chốt phòng dịch để chuyển tận tay cho các hộ gia đình. Ảnh: CSCC

Chị Lữ Băng Châu - Bí thư Huyện đoàn Con Cuông cho biết: “Đội Thanh niên xung kích xã Cam Lâm đã hỗ trợ đắc lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, vợ chồng đoàn viên Quang Văn An được ghi nhận là những người hoạt động tích cực, xông xáo và hiệu quả”.

Anh Quang Văn An chở hàng giúp người dân bản Cam. Clip: CSCC

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.