Với tất cả niềm yêu kính, biết ơn!…

Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10/2022 với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi” thực có ý nghĩa sâu sắc; “là dấu ấn và lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức toàn cầu và thể hiện khả năng phục hồi mạnh mẽ, những đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội”.

Ở nước ta, vai trò quan trọng của người phụ nữ trong gia đình, xã hội xuyên suốt hàng nghìn năm lịch sử của dân tộc đã làm nên truyền thống riêng của phụ nữ Việt Nam “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước hôm nay, vai trò của phụ nữ lại càng được khẳng định hơn bao giờ hết, bằng những đóng góp tích cực vào tất cả các lĩnh vực phát triển, mọi hoạt động xã hội.

“Đời vắng mẹ hiền, không phụ nữ – Anh hùng, thi sĩ hỏi còn đâu?” (Macxim Gorki). Hưởng ứng ngày Quốc tế Người cao tuổi năm nay với chủ đề về đóng góp của người phụ nữ lớn tuổi đối với toàn nhân loại, cũng là dịp để chúng ta tôn vinh những người bà, người mẹ Việt Nam đã, đang và mãi luôn biểu tượng của đức hy sinh, nhẫn nại, chỗ dựa niềm tin – động lực cho bao thế hệ những người con làm nên lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Nói về những người bà, người mẹ, chúng ta không chỉ thốt lên hai chữ “biết ơn” mà cả niềm kính trọng sâu sắc. Rất nhiều những tấm gương phụ nữ lớn tuổi Việt Nam hôm nay đã bồi đắp nên biểu tượng người Mẹ Việt Nam giữ “lửa” mái ấm gia đình – tế bào của xã hội, là người có vai trò quan trọng neo giữ đạo lý, nhân lên nhân cách làm người của lớp lớp cháu con lớn lên, trưởng thành với ước mơ hoài bão, hành động thiết thực cống hiến cho quê hương, đất nước…; đó, hẳn đã “đều thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn, tình cảm yêu thương và trách nhiệm” đối với người cao tuổi nói chung, với những người bà, người mẹ nói riêng.

Vâng! Trong mỗi chúng ta, quê hương, đất nước dường như là một phần hóa thân của mẹ, của bà; mà với tất cả sự biết ơn, niềm yêu thương, kính trọng và tin cậy hướng về, chúng ta sẽ có động lực, trách nhiệm để sống tốt hơn, có ích hơn – Đó cũng chính là một sự tri ân lớn lao nhất vậy!

Bài: Đình Sâm
Ảnh minh họa: Tư liệu