Vụ án ma tuý lớn ngày mồng 4 Tết được triệt phá như thế nào?

Anh Bách 27/01/2023 15:40

(Baonghean.vn) - 2 đối tượng mang Quốc tịch Lào vận chuyển trái phép 12 kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp vào Việt Nam tiêu thụ đã bị các lực lượng thuộc BĐBP Nghệ An phát hiện, bắt giữ.

Theo đó, vào hồi 9 giờ 30 phút, ngày 25/1 (tức mồng 4 Tết, Quý Mão), tại địa bàn bản Piêng Coọc, xã Mai Sơn, huyện Tương Dương, lực lượng phối hợp của Phòng Phòng, chống ma tuý và tội phạm; Đồn Biên phòng Nhôn Mai; Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và Đồn Biên phòng Mường Ải (BĐBP Nghệ An) đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng gồm: Xồng Tồng Xò (SN 1991) và Xồng Téng (SN 2002), cùng trú tại bản Phà Đéng, huyện Mường Quắn, tỉnh Hủa phăn (Lào) đang vận chuyển 12 kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến, 2 dao nhọn và một số tang vật liên quan khác vào biên giới Việt Nam.

Tang vật 12 kg nhựa thuốc phiện. Ảnh: Anh Bách

Theo lời khai ban đầu, các đối tượng khai nhận, lợi dụng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của Việt Nam để tìm sơ hở của lực lượng chức năng, mang số lượng ma túy trên từ Lào vào Việt Nam bán kiếm lời, khi đến địa điểm trên thì bị phát hiện bắt giữ. Được biết, 2 đối tượng trên là anh em ruột trong một gia đình và là một trong những mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia được BĐBP Nghệ An xác lập chuyên án 1222 để đấu tranh triệt xóa.

Vừa trở về sau thành công của chuyên án lớn, Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng - Trưởng phòng Phòng, phòng chống ma tuý và tội phạm cho biết, để có được thành công này, trước và trong dịp Tết vừa qua, nhiều trinh sát của BĐBP Nghệ An đã phải mật phục trên những cánh rừng biên giới để theo dõi, nhiều cán bộ thức thâu đêm để nắm bắt các quy luật hoạt động của các đối tượng.

Lấy lời khai các đối tượng. Ảnh: Anh Bách

Trước Tết Nguyên đán Quý Mão, các trinh sát của BĐBP Nghệ An nắm được thông tin có đường dây ma tuý khủng do anh em trong một gia đình điều hành đang tìm cách tuồn hàng từ bên kia biên giới vào Việt Nam tiêu thụ, qua địa bàn xã Mai Sơn, huyện Tương Dương.

Khi nhận được nguồn tin, Phòng Phòng, chống ma tuý và tội phạm đã cử các trinh sát dày dạn kinh nghiệm phối hợp với các Đồn Biên phòng Nhôn Mai, Mường Ải và Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn theo dõi.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã vào cuộc và nắm bắt được đầy đủ các thông tin, nguồn gốc, xuất xứ, đường đi cũng như các đối tượng trong đường dây vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia. Theo đó, Xồng Tồng Xò (SN 1992), là anh trai sẽ là người đứng ra thu mua ma tuý và liên hệ các đầu mối tiêu thụ. Còn người em trai Xồng Téng (SN 2002), đóng vai trò giúp sức. Cả hai đều ở bản Phà Đéng, huyện Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn (Lào).

Hai đối tượng Xồng Tồng Xò và Xồng Téng. Ảnh: Anh Bách

Trên cơ sở phân tích tình hình, lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã chủ động các phương án để sẵn sàng đánh bắt khi bọn chúng thực hiện hoạt động đưa ma tuý vào địa bàn Việt Nam tiêu thụ.

Trước Tết Nguyên đán, phía đối tác Việt Nam đặt vấn đề mua hàng để phục vụ dịp Tết, nhưng nhận định lực lượng chức năng ở phía Việt Nam thực hiện các biện pháp bảo vệ biên giới nghiêm ngặt nên Xồng Tồng Xò vẫn án binh bất động.

Sau đó, Xồng Tồng Xò đã hẹn đối tác và cùng em trai vận chuyển số hàng khủng vượt biên giới vào Việt Nam để tiêu thụ, dưới vỏ bọc là anh em qua thăm chúc Tết ở Việt Nam.

Xồng Tồng Xò thu mua trên địa bàn mình sinh sống với giá khoảng 3 triệu kíp Lào/kg và 3 triệu kíp/gói hồng phiến. Số hàng trên được 2 anh em cất giấu vào 2 ba lô, 1 chiếc ba lô du lịch màu đen và 1 chiếc ba lô của quân đội.

Để đúng hẹn, đêm mồng 3 Tết Nguyên đán, tức ngày 25/1/2023, Xồng Tồng Xò và em trai mang 2 ba lô từ bản Phà Đéng đi bộ vượt rừng hướng biên giới Việt Nam để giao hàng.

Tuy nhiên, cuộc giao dịch đã không được thực hiện khi 2 đối tượng đã bị lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An bắt giữ cùng 12 kg nhựa thuốc phiện, 12.000 viên ma tuý tổng hợp, 2 dao nhọn và một số tang vật liên quan khác.

Các đối tượng và tang vật chuyên án. Ảnh: Anh Bách

Đại tá Dương Hồng Hải - Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An cho biết: "Để đấu tranh thành công vụ án ma tuý lớn này, các lực lượng tham gia đánh án đã thực hiện đúng các biện pháp nghiệp vụ và chỉ đạo của Bộ Chỉ huy, các đơn vị tham gia đánh án phối hợp nhịp nhàng, đặc biệt là các trinh sát đã không nghỉ Tết để nắm bắt, theo dõi các hoạt động của đối tượng nên đã thành công theo đúng kế hoạch, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các lực lượng làm nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia".

Đây được đánh giá là một chiến công xuất sắc của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão, góp phần "ngăn chặn cái chết trắng" xâm nhập vào địa bàn Nghệ An.

Hiện vụ việc đã được Bộ đội Biên phòng Nghệ An hoàn chỉnh hồ sơ, bàn giao cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật./.

(0) Bình luận
Mới nhất
Vụ án ma tuý lớn ngày mồng 4 Tết được triệt phá như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO