Vụ vườn Quốc gia Pù Mát bị xâm hại: Do người dân vào rừng lấy phong lan?

(Baonghean.vn) - Trong vụ việc rừng nguyên sinh Vườn Quốc gia Pù Mát bị xâm hại, báo cáo của Vườn Quốc gia Pù Mát nghi vấn là do các đối tượng chặt hạ cây rừng để lấy phong lan.

Tại văn bản số 279/BC-VQG ngày 31/7/2019 của Vườn Quốc gia Pù Mát gửi đến UBND tỉnh và các cơ quan liên quan về việc báo cáo tình hình khai thác lâm sản trái phép tại địa bàn xã Môn Sơn (Con Cuông), cơ quan này có nghi vấn việc rừng nguyên sinh bị xâm hại là do các đối tượng chặt hạ để lấy phong lan.

Hiện trường 54 phiến gỗ dỗi được xác định xẻ ra từ 3 cây dổi. Ảnh CTV
Hiện trường 54 phiến gỗ được xác định xẻ ra từ 3 cây dổi. Ảnh CTV

Cụ thể tại văn bản số 279 nêu trong 99 cây gỗ đã bị hạ có 3 cây dổi đã xẻ thành 54 phiến; 96 cây còn lại nằm rải rác tại hiện trường của 5 tiểu khu 833, 836A, 825, 832, 834.

Theo nắm bắt thông tin từ nhân dân thì 54 tấm gỗ dổi khai thác đã rất lâu (có hiện tượng khô, mục), mới tập kết về một chỗ để chờ mưa lũ vận chuyển qua khe Tàng ra khe Khặng.

Số 96 cây còn lại, chủ yếu bị người dân cư trú tại bản Búng và bản Cò Phạt chặt hạ để lấy phong lan, phần lớn gỗ còn nằm tại hiện trường, thời gian chặt hạ từ khoảng cuối tháng 5 đến tháng 6/2019.

Một trong 96 cây gỗ rừng nguyên sinh Vườn Quốc gia Pù Mát bị đốn hạ. Ảnh: CTV
Một trong 96 cây gỗ rừng nguyên sinh Vườn Quốc gia Pù Mát bị đốn hạ. Ảnh: CTV
Vườn Quốc gia Pù Mát cũng nêu ra tại văn bản số 279 những nghi vấn về một số đối tượng (sống tại địa bàn xã Môn Sơn) đã tham gia đốn hạ cây rừng. Qua đó đề xuất Huyện ủy, UBND huyện Con Cuông chỉ đạo Công an huyện chủ trì, thu thập thêm thông tin, điều tra xác minh các đối tượng tổ chức đã chặt hạ số cây gỗ; chỉ đạo Hạt Kiểm lâm, Đồn Biên phòng Môn Sơn, UBND xã Môn Sơn tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát ngăn chặn hiện tượng mua bán, vận chuyển lâm sản và lâm sản phụ (phong lan) để tránh xảy ra tình trạng chặt hạ cây rừng lấy phong lan…
Bản Pủng, nơi người Đan Lai sinh sống, nằm trong lõi rừng nguyên sinh Vườn Quốc gia Pù Mát. Ảnh: Nhật Lân
Bản Pủng, nơi người Đan Lai sinh sống, nằm trong lõi rừng nguyên sinh Vườn Quốc gia Pù Mát. Ảnh: Nhật Lân
Trả lời PV Báo Nghệ An ngày 12/8/2019, ông Lô Văn Thao – Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông nói rằng để xác định được đúng đối tượng và mục đích đốn hạ cây rừng, cần phải chờ cơ quan điều tra xác minh làm rõ và có kết luận.

Tuy nhiên, UBND huyện cũng xác định nội dung báo cáo của Vườn Quốc gia Pù Mát là một kênh thông tin quan trọng, và đã có chỉ đạo các cơ quan liên quan trên địa bàn tăng cường công tác ngăn chặn hiện tượng mua bán vận chuyển lâm sản và lâm sản phụ trái phép; đồng thời, chỉ đạo Công an huyện chủ trì thu thập thông tin, điều tra xác minh làm rõ.

Sơ đồ các vị trí vùng rừng nguyên sinh Vườn Quốc gia Pù Mát bị xâm hại. Ảnh: CTV
Sơ đồ các vị trí vùng rừng nguyên sinh Vườn Quốc gia Pù Mát bị xâm hại. Ảnh: CTV
“Đoàn công tác khám nghiệm hiện trường đã thực hiện xong nhiệm vụ khám nghiệm hiện trường. Tới đây, UBND huyện Con Cuông sẽ tổng hợp và có báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý bước đầu gửi lên UBND tỉnh như đã được chỉ đạo tại văn bản số 5403/UBND-NN ngày 1/8/2019…” - Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông, ông Lô Văn Thao trao đổi.

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.
Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.