Vừa ra tù nửa năm lại sa lưới tội cướp giật tài sản

(Baonghean.vn) - Phạm Hữu Hải thường đi các loại xe máy khác nhau và không có biển kiểm soát với tốc độ cao trên các tuyến đường thuộc các xã vùng Tây huyện Nghi Lộc để cướp giật.

Sáng 16/5, cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc cho biết: Đơn vị vừa phá thành công Chuyên án 519C, bắt giữ đối tượng Phạm Hữu Hải (SN 1994), trú tại xóm 8, xã Nghi Công Nam, huyện Nghi Lộc về hành vi "Cướp giật tài sản".

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ cơ bản, Công an huyện Nghi Lộc xác định Phạm Hữu Hải là đối tượng nghiện ma túy, từng có tiền án về tàng trữ trái phép chất ma túy. Thời gian gần đây, đối tượng thường xuyên đi khỏi nơi cư trú không rõ lý do và hay xuất hiện ở các xã vùng Tây của huyện. Hải thường đi các loại xe máy khác nhau và không có biển kiểm soát với tốc độ cao.

Đối tượng Phạm Hữu Hải. Ảnh: Nhật Tuấn
Qua quá trình theo dõi, điều tra, thấy đối tượng này có dấu hiệu của loại tội phạm cướp giật nên Công an huyện Nghi Lộc xác lập Chuyên án trinh sát 519C để theo dõi, đấu tranh.

Ngày 12/5, Ban chuyên án nhận được tin báo: Vào lúc 15 giờ cùng ngày, chị Nguyễn Thị Ngọc A. (SN 2002), trú tại xóm 19+20, xã Nghi Văn đang đứng bên Quốc lộ 48E, thuộc xóm 15, xã Nghi Lâm sử dụng chiếc điện thoại Samsung J2 Pro thì bị 1 nam thanh niên đi xe máy tạt qua cướp chiếc điện thoại trên tay.

Qua thông tin của bị hại, kết hợp các tài liệu của trinh sát, Ban Chuyên án 519C xác định Phạm Hữu Hải là đối tượng gây ra vụ cướp. Vào lúc 7 giờ ngày 14/5, Ban chuyên án quyết định phá án và tiến hành bắt giữ Hải khi đối tượng này đang lẩn trốn tại khu vực xóm 7, xã Nghi Mỹ. Khám trong cốp xe đối tượng sử dụng khi bị bắt giữ, lực lượng chức năng phát hiện có nhiều bơm kim tiêm và nước cất. Trong đó nhiều cái đã qua sử dụng.

Qua đấu tranh, Hải thừa nhận đã cướp chiếc điện thoại Samsung J2 của chị Ngọc A. vào chiều 12/5. Ngoài ra, đối tượng khai nhận đã gây ra một số vụ phạm tội khác tại các địa bàn lân cận.

Được biết, năm 2017, Phạm Hữu Hải bị Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc xử phạt 15 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Đối tượng hết hạn tù vừa được 6 tháng. Hiện, Chuyên án 519C đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra mở rộng.