Vừa rút khỏi INF, Mỹ phóng thử tên lửa xuyên lục địa "nắn gân" Nga

Theo Nguyễn Tiến (VnExpress)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tên lửa Minuteman III không mang đầu đạn di chuyển quãng đường 6.760 km nhằm vào mục tiêu tại Thái Bình Dương.
Mỹ thử tên lửa xuyên lục địa Minuteman III ngày 5/2. Video: US Air Force.

Quân đội Mỹ ngày 5/2 phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III không mang đầu đạn hạt nhân từ căn cứ không quân Vandenberg, bang California. Vụ phóng thử nhằm thu thập thông tin về độ chính xác và tin cậy của Minuteman III và là lần phóng thứ ba trong năm nay tại căn cứ Vandenberg, Newsweek đưa tin.

Tên lửa Minuteman III thực hiện hành trình khoảng 6.760 km nhằm mục tiêu đặt tại quần đảo Kwajalein, Thái Bình Dương. 90 phút sau khi Mỹ thử Minuteman III, quân đội Nga phóng thử tên lửa RS-24 Yars từ sân bay Plesetsk, vùng Arkhangelsk, nhằm mục tiêu cách vị trí phóng khoảng 4.828 km.

Vụ phóng thử tên lửa Minuteman III diễn ra sau khi Mỹ tuần trước tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) trong thời gian 6 tháng với lý do Nga vi phạm hiệp ước này. Nga khẳng định cũng sẽ rút khỏi INF trong 6 tháng để đáp trả động thái của Mỹ. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/2 yêu cầu quân đội phát triển tên lửa siêu vượt âm tầm trung.

Tên lửa LGM-30G Minuteman III có mặt trong biên chế quân đội Mỹ từ năm 1970 với tầm bắn 13.000 km. Các loại tên lửa tầm xa như Minuteman III không bị cấm theo hiệp ước INF được Liên Xô và Mỹ ký kết năm 1987. HIệp ước INF cấm các bên tham gia phát triển các loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500 - 5.500 km.

Tin mới

Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.
Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.