Vững chắc bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương

(Baonghean.vn) - Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy quản lý, bảo vệ 26 km đ­ường biển thuộc 11 xã, phường địa bàn huyện Nghi Lộc và TX Cửa Lò, có hai cảng biển là Cảng Cửa Lò và Cảng Bến Thủy.
 
Đồn luôn chú trọng công tác đảm bảo an ninh chính trị và phát huy sức mạnh tổng hợp, để bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới vùng biển, đảo trên địa bàn được phân công. Đồn còn làm tốt công tác vận động, tuyên truyền ngư dân trong địa bàn tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo; tham gia tổ tự quản tàu thuyền để ngư dân có điều kiện giúp nhau trên biển khi có các tình huống xấu xẩy ra, nhằm phục vụ cho công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Cấp uỷ chỉ huy đồn thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương liên lạc với các đội tàu, lập danh sách hồ sơ phương tiện, số lượng ngư dân hành nghề trên biển đảm bảo quản lý chặt chẽ người và phương tiện trên địa bàn. Có phương án sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xẩy ra hoặc khi thiên tai bão lũ kịp thời ứng cứu.

Sẵn sàng xuất kích

Một trong những hoạt động được Đồn biên phòng cửa khấu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy hết sức quan tâm là thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tổ chức xây dựng tổ an ninh bảo vệ cảng, phối hợp tuần tra, kiểm soát khu vực cảng biển. Cùng với đó thường xuyên trao đổi thông tin với các cấp, ngành chức năng về tình hình khu vực cửa khẩu, cảnh giác âm mưu thủ đoạn hoạt động của các đối tượng tội phạm, từ đó xây dựng kế hoạch đấu tranh phòng chống có hiệu quả.
 
Từ đầu năm đến nay, Đồn biên phòng và các cơ quan chức năng đã phối hợp làm thủ tục nhập cảnh cho trên 4 ngàn lượt phương tiện và trên 56 ngàn lượt thuyền viên nước ngoài xuất nhập cảnh. Đăng ký, kiểm tra, giám sát trên 7,7 ngàn lượt phương tiện và trên 79 ngàn lượt thuyền viên tàu nội địa ra, vào cảng. Kiểm tra, đánh giá trên 4,6 ngàn tấn hàng hóa các loại,  9.430 con bò sữa, gần 36 ngàn m3 gỗ nhập khẩu, 13 ngàn m3 gỗ xuất nhập tuyến nội địa… đã phát hiện bắt giữ 13 vụ vi phạm, gồm 21 đối tượng và 12 phương tiện. Tịch thu tang vật sung công quỹ nhà nước trên 500 triệu đồng. Trung tá Bùi Thanh Tần - Chính trị viên Đồn cho biết: Để đảm bảo an ninh trên địa bàn đơn vị đã làm tốt tuyên truyền cho ngư dân hiểu được chủ quyền biển đảo Việt Nam, vận động nhân dân thành lập các tổ tự quản, tổ đánh cá trên biển để khi có tình huống báo cáo trực tiếp về Đồn, từ đó đơn vị phối hợp với các lực lượng có phương hướng giải quyết.
 
Có thể thấy, chính quyền địa phương cũng như lực lượng biên phòng đã làm được là thông qua việc hình thành mô hình tổ dân cư tự quản đã xây dựng được ý thức xây dựng phong trào an ninh trật tự trong mỗi người dân. Đó là cách thức hoạt động nhạy bén, tinh thông về nghiệp vụ, sự hết mình, gắn bó với nhân dân góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của những người lính mang quân hàm xanh.

Hải Thượng

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.