Vùng đất của những mỹ nữ ở Miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người miền núi Nghệ An vẫn thường nhắc đến Tương Dương là vùng đất sản sinh ra nhiều mỹ nữ . Cuộc thi “Nét đẹp các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An”vừa qua, những ngôi vị cao nhất đều thuộc về người đẹp Tương Dương đã chứng minh điều ấy

2 người đẹp đạt ngôi vị cao nhất của cuộc thi "Nét đẹp dân tộc thiểu số Nghệ An" là những sơn nữ Tương Dương. Trong ảnh: 2 người đẹp Tương Dương chụp ảnh lưu niệm cùng Đội văn nghệ huyện Tương Dương tại Hội diễn. Ảnh: Sách Nguyễn.

Nếu nói về các dân tộc bản địa ở Tương Dương, người Thái chiếm đại đa số. Ven thị trấn Hòa Bình đến nơi xa xôi nhất như Nhôn Mai, Mai Sơn, Tam Hợp đều có bản của người Thái. Phụ nữ Thái ở Tương Dương khéo thêu thùa.

Sau vụ rẫy là chuỗi những ngày nông nhàn dài dằng dặc. Đàn ông lên rừng săn bắn, con gái hái măng, kiếm củi, giã gạo, chăm con…, còn thời gian rỗi là ngồi thêu thùa. Vì thế mà phụ nữ vùng này có thói quen và rất ý thức việc chăm sóc sắc đẹp.

Những tấm khăn, váy, áo đều do những đôi tay khéo léo của các sơn nữ làm nên. Ảnh: Sách Nguyễn.

Trước kia, những mái tóc gội lá sả, quả bồ kết hay một thứ trái cây rừng có vị chua… nhưng vẫn đen mượt. Cuộc sống nơi núi rừng phải lên nương rẫy vậy nhưng nước da vẫn trắng. Con gái Thái miền sơn cước Tương Dương vốn nhiều bí ẩn là vậy.

Thế rồi vào những ngày hội, là lúc những bóng hồng khoe sắc, đua tài. Hội mùa xuân ngày xưa thường kéo dài đến ngày rằm. Cũng chẳng ai biết đến phấn son, thời trang và thi người đẹp là gì.

Những cô gái Mông ở bản Phồng, Tam Hợp đi chơi Xuân. Ảnh: Sách Nguyễn.

Con gái Thái Tương Dương dễ nhận ra bởi vẻ ngoài có phần thơ ngây với cặp má tròn, ánh nhìn lại có phần thẳng thắn và nước da trắng hồng. Con gái nơi đây cũng dễ nhận ra bởi giọng nói nhẹ và thanh thoát, nhất là khi giao tiếp bằng tiếng phổ thông.

Người ta vẫn bảo nhau người đẹp vì lụa. Lối sống tân thời khiến những nhan sắc vùng cao thêm phần rực rỡ. Thời trang, mỹ phẩm hiện đại giờ đây đã là một phần không thể thiếu đối với những thiếu nữ vùng cao.

Một cô gái Thái ở Tam Thái, Tương Dương ăn mặc và trang điểm khá hiện đại. Ảnh: Sách Nguyễn.

Từ khoảng 10 năm trở lại đây, đường sá đã được cải thiện nhiều. Có đường đẹp, việc mua váy áo đẹp cũng dễ bề hơn. Thế là ngay hội xuân, hội bản, không chỉ có váy áo truyền thống. Phụ nữ vùng cao ngày nay đã có nhiều lựa chọn hơn trong cách ăn mặc.

Dù có người sẽ bảo phụ nữ vùng cao ngày nay đang dần xa rời truyền thống, nhưng kỳ thực mà nói bây giờ những sơn nữ đã cá tính, hiện đại chẳng khác bao nhiêu so với con gái thị thành.

Một nhan sắc tân thời của con gái Tương Dương tại Thị trấn Hòa Bình. Ảnh: Sách Nguyễn.

Một sớm mai đi qua chợ huyện Hòa Bình, chúng ta dễ bắt gặp một nhan sắc tân thời với váy ngắn, túi xách, tóc uốn, nhuộm đỏ. Chỉ khi nghe giọng nói tiếng phổ thông lơ lớ mới nhận ra là một nhan sắc vùng cao. Có thể đó là một phụ nữ Thái ở bản Phòng, bản Chắn (xã Thạch Giám) hay chính là một cư dân thị trấn ra chợ. Người Thái chiếm tỷ lệ khá lớn tại thị trấn vùng cao này. Những cô gái Thái sinh ra lớn lên tại thị trấn thường khó nhận biết vì họ hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi lối sống hiện đại.

Một thiếu nữ Tam Thái trên dòng suối. Ảnh: Sách Nguyễn.

Người Tương Dương thường bảo nhau muốn kén vợ đẹp thì vào vùng Yên Hòa, Nga My, Xiêng My. Vùng đất được coi  như “rốn vàng” của phủ Tương Dương xưa cũng là một miền sơn nữ đẹp có tiếng. Con gái nơi đây mới qua tuổi 14, 15 cắp má đã đỏ hồng như có ánh lửa hắt ra từ da thịt. Vùng đất nay thuộc mường cổ Xiêng Men, Xiêng My có địa thế bằng phẳng hơn so với những nơi khác. Người Thái nơi đây canh tác lúa nước, trồng dâu nuôi tằm dọc những bãi suối. Đời sống khá thảnh thơi.

Sơn nữ trên lòng hồ thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: Hồ Phương.

Người ta bảo vùng đất lắm vàng thì nguồn nước cũng trong lành. Dẫu là kinh nghiệm dân gian nhưng phần nào đó có lý. Sông Huổi Nguyên và những dòng suối của nó qua các xã Yên Hòa, Yên Thắng vốn dĩ rất trong lành. Người ta tin rằng chính những nguồn nước này giúp cho con người nơi đây khỏe mạnh. Phụ nữ thì có nước da trắng ngần.

Dọc con sông Nậm Nơn thơ mộng có thế gọi là miền đại ngàn của những bóng hồng sơn nữ. Họ dễ xuất hiện trên những chiếc thuyền ngược xuôi trên lòng hồ thủy điện Bản Vẽ. Những sơn nữ mang vẻ đẹp chất phác và hoang dã. Gặp một lần rồi, những gương mặt đẹp ấy mãi đọng lại trong trí nhớ.

Bun My