Vùng đất của những mỹ nữ ở Miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người miền núi Nghệ An vẫn thường nhắc đến Tương Dương là vùng đất sản sinh ra nhiều mỹ nữ . Cuộc thi “Nét đẹp các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An”vừa qua, những ngôi vị cao nhất đều thuộc về người đẹp Tương Dương đã chứng minh điều ấy

2người đẹp đạt ngôi vị cao nhất của cuộc thi
2 người đẹp đạt ngôi vị cao nhất của cuộc thi "Nét đẹp dân tộc thiểu số Nghệ An" là những sơn nữ Tương Dương. Trong ảnh: 2 người đẹp Tương Dương chụp ảnh lưu niệm cùng Đội văn nghệ huyện Tương Dương tại Hội diễn. Ảnh: Sách Nguyễn.

Nếu nói về các dân tộc bản địa ở Tương Dương, người Thái chiếm đại đa số. Ven thị trấn Hòa Bình đến nơi xa xôi nhất như Nhôn Mai, Mai Sơn, Tam Hợp đều có bản của người Thái. Phụ nữ Thái ở Tương Dương khéo thêu thùa.

Sau vụ rẫy là chuỗi những ngày nông nhàn dài dằng dặc. Đàn ông lên rừng săn bắn, con gái hái măng, kiếm củi, giã gạo, chăm con…, còn thời gian rỗi là ngồi thêu thùa. Vì thế mà phụ nữ vùng này có thói quen và rất ý thức việc chăm sóc sắc đẹp.

Những tấm khăn, váy, áo đều do những đôi tay khéo léo của các sơn nữ làm nên.
Những tấm khăn, váy, áo đều do những đôi tay khéo léo của các sơn nữ làm nên. Ảnh: Sách Nguyễn.

Trước kia, những mái tóc gội lá sả, quả bồ kết hay một thứ trái cây rừng có vị chua… nhưng vẫn đen mượt. Cuộc sống nơi núi rừng phải lên nương rẫy vậy nhưng nước da vẫn trắng. Con gái Thái miền sơn cước Tương Dương vốn nhiều bí ẩn là vậy.

Thế rồi vào những ngày hội, là lúc những bóng hồng khoe sắc, đua tài. Hội mùa xuân ngày xưa thường kéo dài đến ngày rằm. Cũng chẳng ai biết đến phấn son, thời trang và thi người đẹp là gì.

Những cô gái Mông ở bản Phồng, Tam Hợp đi chơi Xuân
Những cô gái Mông ở bản Phồng, Tam Hợp đi chơi Xuân. Ảnh: Sách Nguyễn.

Con gái Thái Tương Dương dễ nhận ra bởi vẻ ngoài có phần thơ ngây với cặp má tròn, ánh nhìn lại có phần thẳng thắn và nước da trắng hồng. Con gái nơi đây cũng dễ nhận ra bởi giọng nói nhẹ và thanh thoát, nhất là khi giao tiếp bằng tiếng phổ thông.

Người ta vẫn bảo nhau người đẹp vì lụa. Lối sống tân thời khiến những nhan sắc vùng cao thêm phần rực rỡ. Thời trang, mỹ phẩm hiện đại giờ đây đã là một phần không thể thiếu đối với những thiếu nữ vùng cao.

Một cô gái Thái ở Tam Thái, Tương Dương
Một cô gái Thái ở Tam Thái, Tương Dương ăn mặc và trang điểm khá hiện đại. Ảnh: Sách Nguyễn.

Từ khoảng 10 năm trở lại đây, đường sá đã được cải thiện nhiều. Có đường đẹp, việc mua váy áo đẹp cũng dễ bề hơn. Thế là ngay hội xuân, hội bản, không chỉ có váy áo truyền thống. Phụ nữ vùng cao ngày nay đã có nhiều lựa chọn hơn trong cách ăn mặc.

Dù có người sẽ bảo phụ nữ vùng cao ngày nay đang dần xa rời truyền thống, nhưng kỳ thực mà nói bây giờ những sơn nữ đã cá tính, hiện đại chẳng khác bao nhiêu so với con gái thị thành.

Một nét đẹp khá hiện đại tại Thị trấn Hòa Bình, Tương Dương
Một nhan sắc tân thời của con gái Tương Dương tại Thị trấn Hòa Bình. Ảnh: Sách Nguyễn.

Một sớm mai đi qua chợ huyện Hòa Bình, chúng ta dễ bắt gặp một nhan sắc tân thời với váy ngắn, túi xách, tóc uốn, nhuộm đỏ. Chỉ khi nghe giọng nói tiếng phổ thông lơ lớ mới nhận ra là một nhan sắc vùng cao. Có thể đó là một phụ nữ Thái ở bản Phòng, bản Chắn (xã Thạch Giám) hay chính là một cư dân thị trấn ra chợ. Người Thái chiếm tỷ lệ khá lớn tại thị trấn vùng cao này. Những cô gái Thái sinh ra lớn lên tại thị trấn thường khó nhận biết vì họ hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi lối sống hiện đại.

Một thiếu nữ Tam Thái bên bờ suối
Một thiếu nữ Tam Thái trên dòng suối. Ảnh: Sách Nguyễn.

Người Tương Dương thường bảo nhau muốn kén vợ đẹp thì vào vùng Yên Hòa, Nga My, Xiêng My. Vùng đất được coi  như “rốn vàng” của phủ Tương Dương xưa cũng là một miền sơn nữ đẹp có tiếng. Con gái nơi đây mới qua tuổi 14, 15 cắp má đã đỏ hồng như có ánh lửa hắt ra từ da thịt. Vùng đất nay thuộc mường cổ Xiêng Men, Xiêng My có địa thế bằng phẳng hơn so với những nơi khác. Người Thái nơi đây canh tác lúa nước, trồng dâu nuôi tằm dọc những bãi suối. Đời sống khá thảnh thơi.

Sơn nữ trên lòng hồ thủy điện Bản Vẽ
Sơn nữ trên lòng hồ thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: Hồ Phương.

Người ta bảo vùng đất lắm vàng thì nguồn nước cũng trong lành. Dẫu là kinh nghiệm dân gian nhưng phần nào đó có lý. Sông Huổi Nguyên và những dòng suối của nó qua các xã Yên Hòa, Yên Thắng vốn dĩ rất trong lành. Người ta tin rằng chính những nguồn nước này giúp cho con người nơi đây khỏe mạnh. Phụ nữ thì có nước da trắng ngần.

Dọc con sông Nậm Nơn thơ mộng có thế gọi là miền đại ngàn của những bóng hồng sơn nữ. Họ dễ xuất hiện trên những chiếc thuyền ngược xuôi trên lòng hồ thủy điện Bản Vẽ. Những sơn nữ mang vẻ đẹp chất phác và hoang dã. Gặp một lần rồi, những gương mặt đẹp ấy mãi đọng lại trong trí nhớ.

Bun My

tin mới

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.