Vừng, ớt chết rũ, nông dân ngoại thành Vinh mất trắng hàng trăm triệu đồng

Thanh Phúc

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của bão số 2, nhiều diện tích vừng, ớt cay của người dân xã Nghi Ân (TP. Vinh) chìm trong nước. Sau đó, liên tiếp những ngày nắng nóng cao điểm nên héo rũ, chết yểu, nông dân mất trắng hàng trăm triệu đồng.
Những ruộng ớt chết rũ khiến nông dân mất trắng hàng trăm triệu đồng. Clip: Thanh Phúc

Sáng sớm, bà Bạch Thị Huấn (xóm 8, Nghi Ân) đã vội ra đồng bòn hái những quả ớt chín ép do thân cây bị héo rũ. Như mọi năm, chỉ với 0,8 sào ớt gia đình bà cũng có nguồn thu từ 17-18 triệu đồng.

Năm nay, thời tiết phức tạp, việc chăm bón cũng vất vả hơn, đầu tư chi phí cao, vậy mà khi cây ớt bắt đầu cho thu hoạch thì gặp mưa lớn, không tiêu úng kịp đành ngâm trong nước cả mấy ngày liền. Đến khi nước rút thì rễ cũng đã bị thối, cây héo rũ gặp phải nắng nóng và gió phơn quăng quật nên ruộng ớt nhà bà cứ thế chết dần, chết mòn.

Bà Bạch Thị Huấn bòn mót những quả ớt còn sót lại trên thân cây héo úa. Ảnh: Thanh Phúc
Bà Bạch Thị Huấn bòn mót những quả ớt còn sót lại trên thân cây héo úa. Ảnh: Thanh Phúc

Bà Huấn cho biết: “Thường thì ớt cho thu hoạch 3-4 đợt, kéo dài đến tháng 9 mới hết quả. Vậy mà, năm nay, mới hái được lứa chín bói đầu tiên thì đã chết rũ do mưa, nắng thất thường. Ớt đầu mùa, thu hoạch ít, giá bán năm nay lại thấp do dịch Covid-19, nên 0,8 sào ớt mà mới bán được có 2 triệu đồng. Giờ đang bòn mót những quả chín còn lại rồi dọn ruộng, coi như thất thu hàng chục triệu đồng”.

Theo thống kê, 1,2ha ớt chết rũ, phải nhổ bỏ gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Thanh Phúc
Theo thống kê, 1,2ha ớt chết rũ, phải nhổ bỏ gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Thanh Phúc

Không riêng gì gia đình bà Huấn mà hàng chục hộ trồng ớt ở xã Nghi Ân đều chung tình cảnh này. Sau mấy trận mưa lớn đầu tháng 6, nay nắng lên, khiến 1,2ha ớt của người dân xóm Kim Bình chết rũ, không thể nào khắc phục, cứu vãn được đành nhổ bỏ, tính ra bà con chịu thiệt hại 15-20 triệu đồng/sào, vùng trồng ớt mất trắng 300 - 400 triệu đồng.

“Bộ rễ thối cả rồi nên không làm cách gì cho nó sống lại được đâu. Phải nhổ bỏ thôi. Hiện cũng đành để đất trống vì thời vụ hè thu đã quá muộn còn vụ mùa thì chưa tới”, chị Hóa, một hộ dân trồng ớt buồn bã.

Cả cánh đồng ớt rộng hơn 1,2ha giờ chỉ còn đôi luống trên diện tích đất cao cưỡng là còn có thể chăm sóc, khôi phục. Ảnh: Thanh Phúc
Cả cánh đồng ớt rộng hơn 1,2ha giờ chỉ còn đôi luống trên diện tích đất cao cưỡng là còn có thể chăm sóc, khôi phục. Ảnh: Thanh Phúc

Hiện toàn bộ diện tích trồng vừng của người dân Nghi Ân cũng bị úng, ngập và chết rũ. Cánh đồng vừng rộng cả chục ha ở vùng đồng Tây Kho, xóm Kim Trung trước đó đã chắc hạt, quả căng mẩy, lá đã chuyển sang vàng và chuẩn bị cho thu hoạch thì sau một trận mưa to, gió lớn, vừng đổ rạp. Nước rút, quả nứt toe, thân héo rũ bốc mùi chua nên bà con đành để mặc. Nhiều diện tích vừng bắt đầu ra hoa cũng đang héo rũ và chết dần. Loại vừa xuống giống, mới ra 3 - 4 lá thì sau khi nước rút, cây vừng cũng đã thối rữa, ngập trong bùn.

Bà Nguyễn Thị Huệ, một hộ dân xóm Kim Trung cho biết: “Nhà có 2 sào vừng chuẩn bị thu hoạch thì bị mưa gió vùi dập thối rữa cả. Năm nay, vừng được mùa, dự kiến năng suất đạt khoảng 60kg/sào, với giá vừng hiện tại là 60.000 đồng/kg, nhà tôi mất trắng 7 triệu đồng”.

40/50ha vừng ở Nghi Ân cũng úng rữa do mưa ngập và nắng nóng gay gắt. Ảnh: Thanh Phúc
40/50ha vừng ở Nghi Ân cũng úng rữa do mưa ngập và nắng nóng gay gắt. Ảnh: Thanh Phúc
Chị Nguyễn Thị Hiến - cán bộ khuyến nông xã Nghi Ân cho biết: “Vừng và ớt là 2 cây trồng chủ lực của địa phương trong vụ hè thu. Do ảnh hưởng của mưa bão, sau đó là nắng gay gắt nên toàn xã có 1,2ha ớt bị chết, 40/50ha vừng bị ngập. Bộ rễ bị thối, cây úng, lá đã khô héo nên bà con không thể cứu vãn, chấp nhận nhổ bỏ, dọn sạch đồng ruộng chờ vụ xuống giống tiếp theo. Tổng thiệt hại cả vừng và ớt ước tính hàng trăm triệu đồng”.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.