#Vùng Vịnh

39 kết quả

John Bolton

John Bolton cảnh báo Iran chớ nên diễn giải sai sự thận trọng của Mỹ là 'hành động yếu kém'

(Baonghean.vn) - Ngày 23/6, trước thềm cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ở Jerusalem, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo Tehran chớ nên diễn giải sai sự thận trọng của Mỹ là "hành động yếu kém" khi Tổng thống Donald Trump quyết định hủy cuộc tấn công trả đũa nhằm vào Iran vào phút chót.
Iran - Mỹ

Vì sao Iran đột nhiên 'rắn' với Mỹ?

(Baonghean) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút lại lệnh tấn công Iran chỉ 10 phút trước khi các tên lửa khai hỏa. Dư luận thế giới thở phào nhẹ nhõm khi Mỹ và Iran đã không rơi vào vòng xoáy đối đầu quân sự. Tổng thống Donald Trump được ca ngợi khi quyết định “tháo ngòi nổ” vào phút chót với một lý do rất nhân văn.
Mỹ phát hiện tên lửa Iran tại Vịnh Persian

Mỹ phát hiện tên lửa Iran tại Vịnh Persian

(Baonghean.vn) -Một quan chức giấu tên của Mỹ ngày 16/5 cho biết tên lửa của Iran đã được đưa lên những chiếc thuyền nhỏ ở Vịnh Persian. Đây được xem là một trong những "mối đe dọa" thúc đẩy một cuộc triển khai quân sự trong khu vực.
Iran

Iran tập trận ngay sau khi tàu sân bay Mỹ đi vào vùng Vịnh

Ngày 22/12, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tổ chức các cuộc tập trận tại vùng Vịnh sau khi một tàu sân bay của Mỹ đi vào vùng biển này trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Tehran và Washington về việc Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt, Tin tức cho biết.
vùng vịnh

Căng thẳng phủ bóng Hội nghị Thượng đỉnh Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh

(Baonghean.vn) - Hội nghị Thượng đỉnh Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) được tổ chức ngày 9/12 tại Riyadh, trong bối cảnh khu vực này đang đối diện với nhiều vấn đề nghiêm trọng như mối quan hệ căng thẳng giữa Qatar và Arab Saudi, khủng hoảng ngoại giao từ vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.
Qatar thông báo sẽ ra khỏi OPEC vào thời điểm ngay trước cuộc họp của tổ chức này dự kiến vào ngày 6/12 tại Vienna (Áo). Ảnh AFP

Qatar rút lui: “Điềm xấu” cho OPEC

(Baonghean) - Quyết định của Qatar rời khỏi OPEC sau 57 năm gắn bó là một động thái mang tính biểu tượng vào thời điểm này. Với Qatar đây là một chiến lược về chính trị lẫn kinh tế, còn với OPEC đây sẽ là một “điềm xấu” cho tổ chức gần 60 năm tuổi này.
Iran trang bị hệ thống phòng thủ mới trên tàu chiến. Ảnh: AP

Đối phó với Mỹ, Iran trang bị hệ thống phòng thủ mới trên tàu chiến

(Baonghean.vn) - Ngày 18/8, hãng thông tấn bán chính thức Tasnim dẫn lời Tư lệnh Hải quân Iran, Thiếu tướng Hosssein Khanzadi cho biết, lần đầu tiên hải quân Iran trang bị một hệ thống vũ khí phòng thủ tối tân được chế tạo trong nước lên một trong các tàu chiến của nước này, trong bối cảnh căng thẳng với quân đội Mỹ tại vùng Vịnh gia tăng.
Tướng Cương: 'Qatar sẽ phải chịu 'xuống thang' trước'

Tướng Cương: 'Qatar sẽ phải chịu 'xuống thang' trước'

Baonghean.vn) - PGS-TS, Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học, Bộ Công an nhận định rằng "Để giải quyết mâu thuẫn, Qatar sẽ phải “xuống nước” trước. Nhưng không có nghĩa là Qatar sẽ đơn phương, mà đòi hỏi các nước Arab cũng phải chấp nhận nhân nhượng Qatar. Bởi suy cho cùng, không nước nào hưởng lợi khi căng thẳng bị kéo dài"
Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện trên 'bàn cờ lớn' vùng Vịnh

Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện trên 'bàn cờ lớn' vùng Vịnh

(Baonghean) - Nối tiếp các hoạt động 'ngoại giao con thoi' của Đức, Anh, Pháp, Mỹ tới vùng Vịnh, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang có chuyến thăm 3 nước trong khu vực gồm Qatar, Saudi Arab và Kuwait nhằm lắng nghe ý kiến của các bên trong nỗ lực tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa các nước Arab vùng Vịnh và Qatar.
Khủng hoảng vùng Vịnh và 48 giờ 'lửa đốt'

Khủng hoảng vùng Vịnh và 48 giờ 'lửa đốt'

(Baonghean) - Ngày 3/7, Saudi Arabia và các nước đồng minh đã nhất trí gia hạn thêm 48 giờ thời hạn chót cho Qatar để thực hiện bản “tối hậu thư” danh sách 13 yêu cầu của các nước này, nếu không muốn nhận thêm các đòn trừng phạt mới. Mặc dù đã có thêm thời gian, nhưng phía Qatar đến nay dường như vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ “chiều lòng” các nước vùng Vịnh. Ngược lại, Saudi Arabia và các đồng minh cũng vẫn kiên định lập trường cứng rắn. Liệu Qatar và các nước Arab có nhượng bộ sau 48 giờ được gia hạn?
Khủng hoảng Qatar hé lộ bí ẩn Trung Đông

Khủng hoảng Qatar hé lộ bí ẩn Trung Đông

(Baonghean.vn) - Cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa các nền quân chủ ở vùng Vịnh, với sự đối đầu chính giữa Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) với Qatar, có thể được dàn xếp trong ngắn hạn nhưng khó có thể được giải quyết trong dài hạn.
Mỹ: Qatar và Vùng Vịnh cần duy trì đối thoại ôn hoà

Mỹ: Qatar và Vùng Vịnh cần duy trì đối thoại ôn hoà

(Baonghean.vn) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng, Qatar và các nước Vùng Vịnh gồm Ả rập Xê út, Ai Cập, Bahrain, và Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) cần đặt nền tảng cho cuộc đối thoại, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao. Mỹ sẽ đóng vai trò trung gian, hỗ trợ các cuộc đàm phán đôi bên.