Vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ tham mưu cho cấp ủy

(Baonghean) - Công tác văn phòng cấp uỷ là một bộ phận không thể tách rời trong công tác xây dựng Đảng, giữ vị trí quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng các cấp. Sự hình thành, phát triển và toàn bộ hoạt động công tác văn phòng cấp ủy gắn liền với sự nghiệp cách mạng của Đảng ta...

Cán bộ Văn phòng Tỉnh ủy trao đổi công việc. Ảnh: thanh lê
Cán bộ Văn phòng Tỉnh ủy trao đổi công việc. Ảnh: Thanh Lê.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ nhất vào tháng 10/1930, bộ phận giúp việc đã phục vụ chu đáo, bảo đảm an toàn, bí mật, góp phần vào sự thành công tốt đẹp của hội nghị. Đây chính là mốc lịch sử quan trọng đánh dấu sự ra đời công tác Văn phòng của Đảng, và Ban Bí thư (khóa IX) đã chuẩn y lấy ngày 18/10/1930 là Ngày truyền thống của Văn phòng Trung ương và Văn phòng các cấp uỷ đảng. 

Những năm gần đây, Văn phòng Tỉnh ủy và Văn phòng các cấp ủy đã có những biến chuyển quan trọng, văn phòng cấp ủy và các bộ phận được quy định cụ thể, khoa học theo hướng chuyên môn hóa; góp phần tích cực trong việc đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo và lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo của cấp ủy giúp cấp ủy lãnh đạo toàn diện mọi phong trào; góp đảm nguyên tắc, tổ chức sinh hoạt Đảng. 

Cán bộ Văn phòng Tỉnh ủy đang hệ thống lại các văn bản tài liệu. Ảnh: T.L
Cán bộ Văn phòng Tỉnh ủy đang hệ thống lại các văn bản tài liệu. Ảnh: T.L.

Đặc biệt, năm 2013, Văn phòng Tỉnh ủy đã phối hợp các ban, ngành liên quan chuẩn bị tốt nội dung tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 20 của Bộ Chính trị, đồng thời dự thảo phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020. Các văn bản được Bộ Chính trị đánh giá, biểu dương, ghi nhận chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, công phu, có chất lượng, phục vụ tốt cho phiên làm việc, trên cơ sở đó Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 26 - NQ/TW ngày 30/7/2013 về phương hướng phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

Năm 2015 tiến hành Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Văn phòng cấp ủy tỉnh nhà đã cùng với các ban, ngành tham góp phần quan trọng vào thành công của Đại hội. Sau đại hội, Văn phòng cấp ủy đảng các cấp đang cùng các ban, ngành tham mưu chương trình làm việc toàn khóa, chương trình làm việc hàng năm; cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội bằng các chương trình, đề án trên các lĩnh vực để từng bước thực hiện thắng lợi các mục tiêu Đại hội đề ra.

... Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của thời kỳ mới, công tác Văn phòng cấp ủy đảng thời gian tới phải luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh và đảng bộ các cấp để tham mưu giúp cấp ủy xây dựng và tổ chức khoa học chương trình công tác nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng.

Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác thông tin tổng hợp để giúp cấp ủy có thông tin chính xác, kịp thời phát hiện những nhân tố mới cần phát huy, những sai lệch cần uốn nắn; tăng cường thông tin chuyên đề, có số liệu điều tra, có phân tích kiến nghị để giúp sự lãnh đạo, chỉ đạo thiết thực hơn. Phối hợp chặt chẽ với các ban ngành giúp cấp uỷ ban hành các chủ trương, chính sách đúng đắn. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, các chủ trương của Trung ương và của cấp uỷ đã ban hành.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả công tác. Tinh gọn bộ máy, tăng cường chất lượng cán bộ. Nâng cao chất lượng, kỹ năng soạn thảo, biên tập và thẩm định văn bản giúp cấp ủy ban hành quyết định sát yêu cầu thực tiễn, để các quyết định của cấp uỷ thực sự đi vào cuộc sống. Thực hiện chặt chẽ quy trình chuyển, nhận, xử lý tài liệu đảm bảo kịp thời, an toàn và giữ gìn bí mật.

Từng bước thực hiện hiện đại hóa văn phòng cấp ủy;đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ; không ngừng học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học để tiếp cận và sử dụng các phương tiện làm việc hiện đại, đồng thời thường xuyên trau dồi, rèn luyện, giữ vững phẩm chất đạo đức, ý chí cách mạng... sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ được giao.

Phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ đã dày công vun đắp, những người làm công tác Văn phòng của Đảng hôm nay tiếp tục phấn đấu vượt mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin cậy và trách nhiệm mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà giao phó, góp phần xây dựng tỉnh Nghệ An phát triển nhanh và bền vững.

Với những thành tích đạt được, Văn phòng Tỉnh ủy đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2002), Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2010); Huân Chương Lao động hạng Ba về công tác cơ yếu (năm 2000); Chính phủ tặng Cờ thi đua năm 2009; Văn phòng Trung ương tặng Cờ thi đua trong các năm 2007, 2009, 2011, 2012; UBND tỉnh tặng Cờ thi đua trong các năm 2008, 2011, 2012, 2014 và nhiều bằng khen của Văn phòng Trung ương, các bộ ngành Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Nhiều cá nhân cũng được tặng thưởng Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của các bộ, ngành Trung ương và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Liên tục nhiều năm Văn phòng Tỉnh ủy được xếp loại xuất sắc, Đảng bộ trong sạch vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu.

                                                                                                                             Trần Công Dương

(Chánh văn phòng Tỉnh ủy)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.