WHO khuyến cáo phòng chống cúm A (H7N9)

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh cúm hết sức phức tạp tại Trung Quốc, đến nay WHO chưa khuyến cáo hạn chế đi lại giữa các quốc gia hoặc áp dụng biện pháp sàng lọc đặc biệt tại các cửa khẩu đối với dịch bệnh Cúm A (H7N9). Tuy nhiên, WHO đưa ra một số khuyến cáo đối với với khách du lịch khi đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh cúm A(H7N9)
Theo thông tin từ Cơ quan đầu mối Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngày 12/2/2014 Trung Quốc đã ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm cúm A (H7N9). Bệnh nhân người Hồng Kông đến tỉnh Quảng Đông từ ngày 24/1 đến ngày 9/2/2014 và ở lại cùng với gia đình. Điều tra dịch tễ đang được tiến hành để xác định trường hợp này bị nhiễm cúm A (H7N9) tại Quảng Đông hay trước đó từ Hồng Kông.
Tính đến ngày 14/2/2014, đã ghi nhận 338 trường hợp nhiễm cúm A (H7N9) tại 14 tỉnh, thành phố của Trung Quốc (kể cả Hồng Kông và Đài Loan) trong đó có 66 trường hợp tử vong. Tính riêng từ đầu năm 2014, đã ghi nhận 182 trường hợp nhiễm cúm A (H7N9).
Trước đó ngày 12/2/2014, Bộ Y tế Malaysia đã xác nhận trường hợp nhiễm cúm A (H7N9) đầu tiên tại nước này, bệnh nhân nữ 67 tuổi là khách du lịch đến từ Trung Quốc và sống tại tỉnh Quảng Đông, trước khi đến Malaysia bệnh nhân đã bị sốt và đã được điều trị ban đầu. Tại Malaysia, bệnh nhân được nhập viện ngày 7/2/2014 và xét nghiệm dương tính với cúm A (H7N9).
Ngày 13/2/2014, Tân Hoa Xã Trung Quốc đưa tin tại tỉnh Giang Tây ghi nhận thêm 01 trường hợp nhiễm cúm A (H10N8). Bệnh nhân tử vong ngày 8/2/2014. Như vậy tính đến nay đã ghi nhận 03 trường hợp nhiễm cúm A (H10N8) đầu tiên trên người, tất cả đều sống tại tỉnh Giang Tây, trong đó có 2 trường hợp tử vong.
Khuyến cáo của WHO
Trước tình hình diễn biến dịch bệnh cúm hết sức phức tạp tại Trung Quốc, đến nay WHO chưa khuyến cáo hạn chế đi lại giữa các quốc gia hoặc áp dụng biện pháp sàng lọc đặc biệt tại các cửa khẩu đối với dịch bệnh cúm A (H7N9). Tuy nhiên, WHO đưa ra một số khuyến cáo đối với với khách du lịch khi đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh cúm A(H7N9) như sau:
-       Không nên đi đến khu vực giết mổ gia cầm;
-       Tránh xa các trại nuôi gia cầm hoặc tránh tiếp xúc với gia cầm sống tại các chợ bán gia cầm;
-       Không nên tiếp xúc với với các vật dụng bị ô nhiễm bởi phân gia cầm hoặc vật nuôi;
-       Thường xuyên rửa tay với xà phòng;
-       Luôn tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hành vệ sinh tốt;
-       Đối với người có biểu hiện các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp khi đi du lịch hoặc ngay sau khi trở về từ khu vực đang có dịch bệnh cúm cần nghĩ tới do Cúm A (H7N9) và được khám, chẩn đoán để xác định.
Theo GiadinhNet 

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).