Xã Khánh Sơn (Nam Đàn): Hướng mạnh "đích" nông thôn mới vào năm 2018

(Baonghean) - Trong 5 năm qua, bằng nỗ lực chung của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quần chúng cùng các tầng lớp nhân dân, xã Khánh Sơn có bước tăng trưởng kinh tế khá, tạo động lực chuyển biến toàn diện; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, bình quân thu nhập đầu người đạt 24,8 triệu đồng/năm…

Đến nay, tổng giá trị sản xuất năm 2015 ước đạt 203,79 tỷ đồng, tốc độ tăng GTSX bình quân hàng năm đạt 7,8%. Trong đó, nông - lâm - ngư nghiệp: 102,38 tỷ đồng; TTCN -  xây dựng: 64,7 tỷ đồng; dịch vụ - thương mại: 36,7 tỷ đồng… Có được kết quả đó, trong sản xuất nông nghiệp về cơ cấu cây trồng được chuyển dịch theo hướng nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích, tích cực áp dụng tiến bộ KHKT, nhất là các loại giống mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tổng sản lượng lương thực đã đạt 6.581 tấn (đạt 86%/chỉ tiêu nghị quyết đại hội); nhiều mô hình kinh tế có thu nhập khá ngày càng được nhân rộng như: trồng rau an toàn, trồng dưa hấu, bí xanh, ớt lai, mô hình vườn nhà, vườn đồng… Kinh tế trang trại phát triển, toàn xã có 23 trang trại, trong đó 3 trang trại chăn nuôi kết hợp cho thu nhập khá. Nuôi trồng, khai thác nguồn lợi thủy sản thực hiện có hiệu quả, diện tích nuôi trồng tăng từ 39,0 ha (năm 2010) lên 42,0 ha (năm 2015).

Khám bệnh cho nhân dân tại trạm y tế xã Khánh Sơn.
Khám bệnh cho nhân dân tại trạm y tế xã Khánh Sơn.

Lĩnh vực công nghiệp - TTCN phát triển khá, nhanh cả về số lượng, quy mô và ngành nghề, nhiều cơ sở đã thu hút, tạo việc làm cho người lao động và sản xuất có hiệu quả như gạch nung lò tuynel, khai thác cát, sỏi, may mặc, chế biến lương thực. Sản xuất TTCN hiện có 88 cơ sở giải quyết việc làm cho 115 lao động. Lĩnh vực thương mại - dịch vụ phát triển khá nhanh và đa dạng. Số cơ sở kinh doanh thương mại tăng, đến nay có 185 cơ sở, với doanh thu dự tính năm 2015 là 7,2 tỷ đồng.

Phong trào xây dựng nông thôn mới được nhân dân đồng tình hưởng ứng tích cực, toàn xã đã đầu tư 53,3 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 3 tỷ đồng. Nhiều hộ dân đã tự nguyện phá dỡ tường rào, cây cối, hiến đất, để xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu hết năm 2015 xã đạt 12/19 tiêu chí NTM.  

Nhiệm kỳ qua, lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng được địa phương quan tâm. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên; giữ vững và nâng cao chất lượng phổ cập tiểu học và phổ cập trung học cơ sở, hoàn thành phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi. Có 2 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng giáo dục đại trà hàng năm trên 99,3%, học sinh giỏi 21%. Tỷ lệ huy động các cháu vào nhà trẻ đạt 67%  (374 cháu năm 2011 lên 460 cháu năm 2015); trẻ 5 tuổi đạt 100% (năm 2015).  Số học sinh thi đậu vào các trường đại học và cao đẳng 5 năm (2010 - 2015) có 385 em (tăng 8 em so với  nhiệm kỳ trước). Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được các tổ chức, các ngành, hội khuyến học xã, xóm và một số dòng họ quan tâm. Kết quả trong 5 năm đã vận động được: 79,340 triệu đồng, trao thưởng cho hơn 702 lượt giáo viên, học sinh đạt thành tích cao trong học tập và thi đậu vào các trường cao đẳng, đại học. Hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng bước đầu có hiệu quả khá. 

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng, chống dịch bệnh được quan tâm, không để các dịch bệnh lớn xảy ra. Xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế giai đoạn 2; các chương trình quốc gia về y tế, chương trình tiêm chủng mở rộng được thực hiện có hiệu quả, 100% trẻ dưới 6 tuổi được khám, chữa bệnh miễn phí; 73% dân số có thẻ bảo hiểm y tế, tăng 20% so với năm 2010. Công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình được phối hợp thực hiện bằng nhiều biện pháp kết hợp có hiệu quả. Nhiều xóm trong năm không có người sinh con thứ 3 trở lên... Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên đạt 11,3%.

Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả, nếp sống văn hoá trong việc cưới, việc tang và lễ hội được quan tâm chỉ đạo thực hiện; tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hoá 82,5%;  tỷ lệ đơn vị, khối, xóm văn hoá 84,7%.

Các chính sách xã hội trên địa bàn xã được thực hiện đảm bảo theo quy định. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Nhân đạo từ thiện", góp Quỹ “Vì người nghèo” luôn được khơi dậy và thực hiện có hiệu quả, trong 5 năm đã quyên góp vào Quỹ tình nghĩa 290.650 triệu đồng, Quỹ vì người nghèo 133,238 triệu đồng, ủng hộ bão lụt 115 triệu đồng, Quỹ phụng dượng người cao tuổi 197,450 triệu đồng; thực hiện tốt việc vay vốn từ Ngân hàng CSXH giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2015 còn 5,3% (giảm 245 hộ so với năm 2010). Công tác chăm sóc, bảo vệ bà mẹ và trẻ em hàng năm đều được quan tâm thực hiện có hiệu quả. Công tác đào tạo nghề được chú trọng hơn, số lao động qua tập huấn, đào tạo chiếm 50% tổng số lao động; tạo việc làm cho 2.405 lao động (vượt 160,3% mục tiêu đại hội nhiệm kỳ), trong đó có 700 lao động đi làm việc ở nước ngoài. 

Bước sang nhiệm kỳ 2015 - 2020, với mục tiêu xây dựng xã Khánh Sơn phát triển toàn diện, bền vững, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà đề ra các chỉ tiêu phấn đấu cụ thể: Tốc độ tăng giá trị cơ bản trên địa bàn bình quân giai đoạn 2016 - 2020 là từ 7,7 - 8,0%/ năm; trong đó: nông - lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,6%; công nghiệp - xây dựng tăng 13,9%; dịch vụ tăng 10,1 %; thu nhập bình quân đầu người: 47-50 triệu đồng/năm; thu ngân sách trên địa bàn đạt 3,5 - 4,0 tỷ đồng; tổng sản lượng lương thực đạt 6,6 - 6,7 ngàn tấn; phấn đấu đạt xã nông thôn mới vào năm 2018. Về văn hóa, xã hội phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm từ 2- 3%; lao động qua đào tạo, tập huấn đạt 70%; tạo việc làm bình quân hàng năm  250 - 300 lao động; có 85 - 88% gia đình đạt danh hiệu văn hóa; 75 - 80%  xóm, 85 - 90% cơ quan đạt danh hiệu văn hoá; có 100% xóm có thiết chế văn hoá, thể thao đạt chuẩn Quốc gia…

Cao Thanh Yên

(Bí thư Đảng ủy xã Khánh Sơn)

Tin mới

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).