Xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp): Nỗ lực vượt khó về đích NTM

(Baonghean) - Xã Nghĩa Xuân nằm phía Đông huyện Quỳ Hợp, tiếp giáp với xã Nghĩa Hiếu, huyện Nghĩa Đàn. Do có Quốc lộ 48 chạy qua lên Quỳ Châu, Quế Phong và Thị trấn Quỳ Hợp; trên địa bàn có một số doanh nghiệp, nhà máy quy mô đứng chân, nên Nghĩa Xuân có nhiều thuận lợi về giao thương, phát triển kinh tế. Tuy vậy, với đặc thù là xã khu vực II, trong đó có 4/15 bản đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 và gần 50% dân số là đồng bào dân tộc Thổ (còn lại là dân tộc Kinh), nên việc phát triển kinh tế, xã hội nói chung và xây dựng nông thôn mới (NTM) nói riêng gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại; khi bắt tay thực hiện xây dựng NTM xã mới đạt 7/19 tiêu chí, nhất là cơ sở hạ tầng thiết yếu có nhiều yếu kém...

Đồng chí Trương Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Xuân cho biết: Để đạt được thành tích như hôm nay, xã đã chỉ đạo hết sức tập trung và quyết liệt; huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân vào cuộc; đặc biệt, phát huy tối đa quyền làm chủ của nhân dân trong thực hiện các tiêu chí. Nhờ các giải pháp triển khai thực hiện đồng bộ và sâu sát, nên sau gần 4 năm xây dựng NTM, xã Nghĩa Xuân đạt được kết quả tích cực, đã huy động được 85,5 tỷ đồng xây dựng các tiêu chí NTM, trong đó Trung ương hỗ trợ trực tiếp 1,52 tỷ đồng; tỉnh 21,37 tỷ đồng; huyện 9,16 tỷ đồng; xã 1,9 tỷ đồng; nhân dân đóng góp và hiến đất trị giá 33,18 tỷ đồng; nguồn khác 18,3 tỷ đồng...

UBND xã Nghĩa Xuân trang trí chuẩn bị đón  Bằng công nhận đạt chuẩn NTM.
UBND xã Nghĩa Xuân trang trí chuẩn bị đón Bằng công nhận đạt chuẩn NTM.

Quá trình thực hiện xây dựng NTM, tiêu chí được xác định là khó khăn nhưng xã Nghĩa Xuân đã cố gắng thực hiện khá tốt là tiêu chí giao thông. Trong vòng 4 năm, xã huy động được 37,2 tỷ đồng chiếm 43% kinh phí xây dựng NTM để hoàn thiện hệ thống giao thông, với tổng chiều dài 82 km, trong đó đường liên xã 11,26 km; đường liên thôn 8,12 km; đường thôn xóm dài 42,38 km; đường nội đồng trên 20 km. Trước khi thực hiện NTM, mới chỉ có 2,96 km đường nhựa, thì nay đã làm thêm được 3,31 km đường nhựa và 4,99 km đường bê tông, đạt 100%; đã bê tông hoá 4,73 km đường liên thôn, trong đó lồng ghép dự án 0,9 km, nhân dân thực hiện 3,83 km, đạt 58%. Ngoài 12,27 km đường liên thôn đã được bê tông, xã thực hiện thêm 11,08 km, nâng tổng số km đường bê tông liên thôn lên 23,35 km, đạt 55%; hiện xã đang tiếp tục đổ cấp phối cát, sỏi đường nội đồng, bảo đảm không lầy lội vào mùa mưa...

Để phục vụ sản xuất, bình quân mỗi năm xã đầu tư trên 1 tỷ đồng để duy tu, bảo dưỡng các công trình thủy lợi và gần 3 tỷ đồng để nâng cấp lưới điện. Đến nay, toàn xã có 16,48 km kênh mương, trong đó bê tông hoá được 10 km, đạt 60,7% và 13 trạm biến áp/52,06 km đường dây, cơ bản đáp ứng nhu cầu điện tiêu dùng và phục vụ sản xuất cho bà con.

Một thế mạnh khác mà xã Nghĩa Xuân tiếp tục khẳng định và phát huy được là phát triển thương mại, dịch vụ. Sau khi được xây dựng theo quy hoạch mạng lưới chợ nông thôn của tỉnh năm 2005, Chợ Dinh trở thành trung tâm thương mại lớn thứ hai của huyện; có Quốc lộ 48 đi qua và là nơi Nhà máy Mía đường Phủ Quỳ (NASU) đứng chân nên hoạt động kinh doanh buôn bán ngày càng sầm uất. Mới đây, để bảo đảm cho nhân dân kinh doanh, xã đã huy động được 3,74 tỷ đồng xây thêm 1 đình chợ mới; tu sửa, nâng cấp khu vực ngoài trời để bố trí cho các hộ kinh doanh hàng không thường xuyên hoạt động; ngoài tu bổ hệ thống đường đi, hệ thống thoát nước, công trình vệ sinh trong chợ được xây dựng hàng năm, tạo mặt bằng sạch sẽ, thoáng mát cho nhân dân kinh doanh. Xã tiếp tục ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất mía; phát triển mạnh các ngành nghề dịch vụ, sửa chữa cơ khí, vận tải... xung quanh nhà máy đường để tạo thêm việc làm cho người lao động...

Nhân dân xã Nghĩa Xuân làm đường giao thông nông thôn mới.
Nhân dân xã Nghĩa Xuân làm đường giao thông nông thôn mới.

Để NTM phát triển toàn diện, xã cũng quan tâm củng cố hệ thống chính trị, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho dạy và học, đảm bảo các điều kiện cho các sinh hoạt văn hóa, nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Xã Nghĩa Xuân được cấp trên đánh giá là một trong những địa phương có hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện, an ninh trật tự đảm bảo; cơ sở thiết chế văn hóa đồng bộ, đầy đủ khi 15/15 xóm đã đạt danh hiệu Làng Văn hóa. Hiện nay, xã đã đạt chuẩn quốc gia về y tế và phổ cập giáo dục. Nhờ tạo việc làm thường xuyên cho trên 90% lao động tại chỗ, nên thời điểm bắt tay xây dựng NTM xã còn 24% hộ nghèo, bình quân thu nhập đầu người 11 triệu đồng, đến năm 2015 xã chỉ còn 6,6% hộ nghèo (148 hộ), bình quân thu nhập đầu người đạt 18 triệu đồng (quy định xã khu vực II hộ nghèo được phép là dưới 10%).

Hiện nay, mặc dù đã đạt 19/19 tiêu chí, nhưng theo Chủ tịch UBND xã Trương Văn Chính thì Nghĩa Xuân vẫn phải cố gắng nhiều khi có một vài tiêu chí như giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất nhà văn hóa, trường học, tỷ lệ hộ nghèo dù đã đạt nhưng chưa hoàn thiện 100%. Mặt khác, quá trình triển khai mặc dù người dân đồng tỉnh ủng hộ, thậm chí sẵn sàng đóng tiền, hiến đất và tháo dỡ tường bao để xóm, xã mở đường, nhưng do thu nhập người dân còn khó khăn (4/15 bản thuộc diện đặc biệt khó khăn) nên ảnh hưởng việc huy động nguồn lực từ sức dân...

Kiến nghị của xã Nghĩa Xuân là, sau khi xã được công nhận NTM, để nâng cao chất lượng, tăng tính bền vững cho  các tiêu chí, mong tiếp tục được tỉnh và huyện hỗ trợ về xi măng để hoàn thiện 100% cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi. Bên cạnh đó, có sự hỗ trợ nhiều hơn trong tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, giống mới vào sản xuất để nâng cao năng suất cây trồng, góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định, qua đó nâng cao đời sống cho bà con.

Hà - Hương

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.