Xác định danh tính một trong những tay súng tại Bataclan

(Baonghean.vn) – Chân dung Ismael Omar Mostefai – một trong những kẻ đánh bom tự sát tại nhà hát Bataclan vừa được hé lộ.

Tối ngày 13/11, lúc 21h40, Ismael Omar Mostefai là 1 trong 3 người đàn ông rời chiếc Polo màu đen, xả súng tại Bataclan với một khẩu Kalashnikov và mặc áo khoác chứa chất nổ. Trước khi tự sát trong phòng nhạc ở quận XI, những kẻ khủng bố đã nhắc đến Syria và Iraq trong cuộc đàm phán giải cứu con tin với cảnh sát. Chúng đã giết ít nhất 89 người và làm nhiều người khác bị thương.

Từ một mẩu ngón tay văng ra sau vụ nổ, sau khi giám định AND, các nhà chức trách xác định 1 trong những kẻ tấn công là Ismael Omar Mostefai. Ismael Omar Mostefai cũng là kẻ duy nhất trong số 7 kẻ tấn công được xác định danh tính cho đến thời điểm này.

Bên ngoài nhà hát Bataclan sau sự kiện kinh hoàng đêm 13/11. Ảnh: AFP

Sinh vào ngày 21/11/1985 tại ngoại ô Paris, Ismael Omar Mostefai là người Pháp gốc Algeria, có 2 anh và 2 chị. Một trong những anh trai của Ismael Omar Mostefai có một quán bar shisha ở thị trấn Chartres. 

Theo ông Jean Piere Gorges - Phó Thị trưởng của Chartres, Ismael Omar Mostefai, 29 tuổi sinh tại Courcouronne, Essonne, sống tại phố La Madeleine, Chartres trong những năm gần đây. Có nhiều khả năng, Ismael Omar Mostefai từng lưu lại Syria trong vài tháng mùa đông năm 2013 – 2014. Các nhà điều tra cho biết đối tượng này từng đi qua Thổ Nhĩ Kỳ – một trong những tuyến đường chính dẫn đến Syria.

Ông Jean Piere Gorges nhớ lại, từ năm 2012, Mostefai không đi đâu và cũng không gây ra bất cứ vụ ồn ào nào. Trong khu La Madeleine, một số người dân cho biết họ nghĩ Mostefai đã rời thị trấn “từ 2 hoặc 3 năm”.

Theo tờ Journal du Centre, trong những năm 2004 - 2010, Mostefai từng có tiền án tiền sự với 8 lần bị kết án về các tội thông thường như không có giấy phép, có liên quan đến ma túy ở địa phương… Mặc dù bị kết án nhưng Mostefai chưa từng ngồi tù.

Từ năm 2010, Mostefai được cơ quan tình báo quốc gia theo dõi và nằm trong “hồ sơ S” của cảnh sát vì những tư tưởng Hồi giáo cực đoan của mình. Tuy nhiên, công tố Francois Molins cũng cho biết Mostefai chưa bao giờ tham gia vào những vụ hình sự có liên quan đến khủng bố.

Theo tin từ Le Monde, Mostefai thực sự đã từng rời khỏi Pháp để đến Syria. Các giấy tờ của Mostefai cho thấy hắn đã đi qua Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa thu năm 2013 trước khi bị cơ quan tình báo phát hiện vào mùa xuân năm 2014 khi hắn tham gia nhóm Salafists ở Chartres.

Ngày 14/11, đơn vị chống khủng bố (SDAT) và lực lượng cảnh sát RAID đã lục soát nhà của bố và một trong những anh trai của Mostefai ở Romilly-sur-Seine và ở Bondoufle. Hai người này cũng bị bắt giữ để điều tra. Theo một nguồn tin thân cận với cảnh sát điều tra, người anh của Mostefai, 34 tuổi, đã tự thú ở đồn cảnh sát Creteil trước khi bị bắt vào tù.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)

.