Xây dựng bộ tài liệu tuyên truyền, học tập và làm theo Bác cho đồng bào dân tộc thiểu số Nghệ An

Thanh Quỳnh

(Baonghean.vn) - Sáng 28/12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội thảo về việc biên soạn, xuất bản Bộ tài liệu tuyên truyền, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An theo Đề án số 01-ĐA/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Ảnh: Thanh Quỳnh
Đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Biên soạn tài liệu chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Thanh Quỳnh

Việc biên soạn, xuất bản tài liệu tuyên truyền, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An được triển khai theo Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 28/7/2021của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đề án được ban hành nhằm giúp đồng bào các DTTS Nghệ An dễ dàng tiếp cận với tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó, nâng cao nhận thức, hành động, góp phần củng cố niềm tin đối với Đảng, Bác Hồ, chế độ xã hội chủ nghĩa và cả hệ thống chính trị. Đồng thời góp phần thúc đẩy đồng bào dân tộc thiểu số phát huy tinh thần vượt khó, xây dựng nếp sống mới ngày càng tiến bộ, văn minh. 

Đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Biên soạn tài liệu phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thanh Quỳnh
Đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Biên soạn tài liệu phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thanh Quỳnh

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Biên soạn tài liệu nhấn mạnh, thời gian qua, việc biên soạn các tài liệu phục vụ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh dựa trên tình hình cụ thể của đồng bào dân tộc thiểu số để lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp là việc làm hết sức cần thiết.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Đại biểu Trương Công Anh - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy góp ý xây dựng nội dung bộ tài liệu tại hội thảo. Ảnh: Thanh Quỳnh

Nhận thức được điều đó, thời gian qua đội ngũ thực hiện xây dựng bộ tài liệu đã tiến hành lấy ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các cán bộ nguyên là lãnh đạo tỉnh, những nhà nghiên cứu văn hóa dân tộc và các sở, ngành, đơn vị liên quan để xây dựng đề cương trước khi trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua.

Đề cương tài liệu đã xây dựng được chia thành 3 phần nội dung chính gồm: Giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh; Giới thiệu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào các dân tộc thiểu số. Trong đó, thể hiện rõ thông điệp về tình cảm, niềm tin của Bác đối với đồng bào các DTTS trong các phong trào cách mạng và những đóng góp vô cùng to lớn của đồng bào các DTTS trong hành trình đấu tranh vì một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất.

Những tình cảm, sự quan tâm của Bác đối với đồng bào các DTTS thể hiện rõ qua những bức thư, bài nói chuyện, lần gặp mặt của Bác với đồng bào các DTTS Nghệ An. Đồng thời, đồng bào các DTTS Nghệ An đối với Bác Hồ cũng là tình cảm kính yêu và niềm tin vào con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Hội thảo ghi nhận nhiều ý kiến góp ý đến từ đại diện 10 huyện miền núi của tỉnh. Ảnh: Thanh Quỳnh

Để nâng cao tính hiệu quả tuyên truyền và bám sát đúng thực trạng, nhu cầu của đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh, đội ngũ xây dựng bộ tài liệu quyết định sẽ tiếp tục đổi mới trong cách thức, quy trình triển khai.

Theo đó, sẽ tiến hành khảo sát trực tiếp đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh để nắm rõ đặc điểm văn hóa, phong tục, khả năng tiếp cận nội dung của đối tượng sử dụng tài liệu. Đây cũng là cơ sở để xác định rõ phương pháp tuyên truyền, xác định mức độ, hàm lượng nội dung chuyển tải.

Ngoài ra, sẽ tiến hành xây dựng và thử nghiệm các bài tuyên truyền mẫu và đánh giá hiệu quả các bài tuyên truyền mẫu này trước khi triển khai xây dựng bộ tài liệu chuẩn. Bộ tài liệu chuẩn này sẽ tiếp tục được đánh giá, bổ sung và hoàn chỉnh trước khi in.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Nhà nghiên cứu, nghệ nhân Sầm Văn Bình (xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp) phát biểu ý kiến góp ý về đề cương bộ tài liệu. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tại hội thảo, các đại biểu đến từ 10 huyện miền núi và các nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa của tỉnh đã đóng góp nhiều ý kiến đối với việc xây dựng, hoàn thiện bộ tài liệu. Trong đó đa phần các ý kiến cho rằng không nên phân nhóm đối tượng tuyên truyền trong việc xây dựng bộ tài liệu; cần sử dụng lối viết giản dị, gần gũi, dễ hiểu để bà con dễ dàng tiếp cận, ghi nhớ; nên tăng cường việc tuyên truyền qua kênh ảnh để tăng tính sinh động cho tài liệu; tiến hành khảo sát thực tiễn tại địa phương có đồng bào dân tộc thiểu số để hiểu đúng nhu cầu, nguyện vọng của bà con...

Trước những ý kiến tâm huyết của đại biểu, đồng chí Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Văn Dũng ghi nhận, đánh giá cao và khẳng định sẽ tổng hợp, đánh giá, tiếp thu những góp ý xác đáng để tiến hành triển khai, hoàn thiện bộ tài liệu một cách khoa học, trọn vẹn nhất./.

Tin mới

Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Thông tin nổi bật ngày 1/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/7

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 9; Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch; Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ vốn vay nước ngoài; Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc… là những thông tin đáng chú ý trong ngày đầu tháng 7.
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

(Baonghean.vn) - Chiều 1/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.
Mầm non

Đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non hợp đồng

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết 06/2018 của Chính phủ, ý kiến các đại biểu khẳng định việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, cấp bách.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.