Xây dựng bộ tài liệu tuyên truyền, học tập và làm theo Bác cho đồng bào dân tộc thiểu số Nghệ An

Thanh Quỳnh

(Baonghean.vn) - Sáng 28/12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội thảo về việc biên soạn, xuất bản Bộ tài liệu tuyên truyền, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An theo Đề án số 01-ĐA/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Ảnh: Thanh Quỳnh
Đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Biên soạn tài liệu chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Thanh Quỳnh

Việc biên soạn, xuất bản tài liệu tuyên truyền, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An được triển khai theo Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 28/7/2021của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đề án được ban hành nhằm giúp đồng bào các DTTS Nghệ An dễ dàng tiếp cận với tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó, nâng cao nhận thức, hành động, góp phần củng cố niềm tin đối với Đảng, Bác Hồ, chế độ xã hội chủ nghĩa và cả hệ thống chính trị. Đồng thời góp phần thúc đẩy đồng bào dân tộc thiểu số phát huy tinh thần vượt khó, xây dựng nếp sống mới ngày càng tiến bộ, văn minh. 

Đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Biên soạn tài liệu phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thanh Quỳnh
Đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Biên soạn tài liệu phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thanh Quỳnh

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Biên soạn tài liệu nhấn mạnh, thời gian qua, việc biên soạn các tài liệu phục vụ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh dựa trên tình hình cụ thể của đồng bào dân tộc thiểu số để lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp là việc làm hết sức cần thiết.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Đại biểu Trương Công Anh - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy góp ý xây dựng nội dung bộ tài liệu tại hội thảo. Ảnh: Thanh Quỳnh

Nhận thức được điều đó, thời gian qua đội ngũ thực hiện xây dựng bộ tài liệu đã tiến hành lấy ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các cán bộ nguyên là lãnh đạo tỉnh, những nhà nghiên cứu văn hóa dân tộc và các sở, ngành, đơn vị liên quan để xây dựng đề cương trước khi trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua.

Đề cương tài liệu đã xây dựng được chia thành 3 phần nội dung chính gồm: Giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh; Giới thiệu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào các dân tộc thiểu số. Trong đó, thể hiện rõ thông điệp về tình cảm, niềm tin của Bác đối với đồng bào các DTTS trong các phong trào cách mạng và những đóng góp vô cùng to lớn của đồng bào các DTTS trong hành trình đấu tranh vì một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất.

Những tình cảm, sự quan tâm của Bác đối với đồng bào các DTTS thể hiện rõ qua những bức thư, bài nói chuyện, lần gặp mặt của Bác với đồng bào các DTTS Nghệ An. Đồng thời, đồng bào các DTTS Nghệ An đối với Bác Hồ cũng là tình cảm kính yêu và niềm tin vào con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Hội thảo ghi nhận nhiều ý kiến góp ý đến từ đại diện 10 huyện miền núi của tỉnh. Ảnh: Thanh Quỳnh

Để nâng cao tính hiệu quả tuyên truyền và bám sát đúng thực trạng, nhu cầu của đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh, đội ngũ xây dựng bộ tài liệu quyết định sẽ tiếp tục đổi mới trong cách thức, quy trình triển khai.

Theo đó, sẽ tiến hành khảo sát trực tiếp đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh để nắm rõ đặc điểm văn hóa, phong tục, khả năng tiếp cận nội dung của đối tượng sử dụng tài liệu. Đây cũng là cơ sở để xác định rõ phương pháp tuyên truyền, xác định mức độ, hàm lượng nội dung chuyển tải.

Ngoài ra, sẽ tiến hành xây dựng và thử nghiệm các bài tuyên truyền mẫu và đánh giá hiệu quả các bài tuyên truyền mẫu này trước khi triển khai xây dựng bộ tài liệu chuẩn. Bộ tài liệu chuẩn này sẽ tiếp tục được đánh giá, bổ sung và hoàn chỉnh trước khi in.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Nhà nghiên cứu, nghệ nhân Sầm Văn Bình (xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp) phát biểu ý kiến góp ý về đề cương bộ tài liệu. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tại hội thảo, các đại biểu đến từ 10 huyện miền núi và các nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa của tỉnh đã đóng góp nhiều ý kiến đối với việc xây dựng, hoàn thiện bộ tài liệu. Trong đó đa phần các ý kiến cho rằng không nên phân nhóm đối tượng tuyên truyền trong việc xây dựng bộ tài liệu; cần sử dụng lối viết giản dị, gần gũi, dễ hiểu để bà con dễ dàng tiếp cận, ghi nhớ; nên tăng cường việc tuyên truyền qua kênh ảnh để tăng tính sinh động cho tài liệu; tiến hành khảo sát thực tiễn tại địa phương có đồng bào dân tộc thiểu số để hiểu đúng nhu cầu, nguyện vọng của bà con...

Trước những ý kiến tâm huyết của đại biểu, đồng chí Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Văn Dũng ghi nhận, đánh giá cao và khẳng định sẽ tổng hợp, đánh giá, tiếp thu những góp ý xác đáng để tiến hành triển khai, hoàn thiện bộ tài liệu một cách khoa học, trọn vẹn nhất./.

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".