Xây dựng Chiến lược hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về phát triển công nghiệp

Tại cuộc họp sáng ngày 7/1, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Chiến lược công nghiệp hoá của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030.

Bản Chiến lược này được coi là bước hiện thực hoá quan trọng Tuyên bố chung của Thủ tướng hai nước vào tháng 10/2011. Theo đó, Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ của Nhật Bản trong việc hình thành, thực hiện chính sách và các hành động liên quan tới quá trình công nghiệp hoá của Việt Nam tới năm 2020.

Đến nay, Tổ công tác thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và tham vấn các ý kiến liên quan để xây dựng nội dung chính của dự thảo Chiến lược.

Trong đó, nêu ra thực trạng phát triển công nghiệp hiện nay của Việt Nam với những thách thức lớn, nhất là trong giai đoạn thực hiện đầy đủ hơn các cam kết hội nhập quốc tế như tăng trưởng dựa nhiều vào lao động giá rẻ và vốn, trong khi năng suất chưa được cải thiện đáng kể. Công nghiệp chủ yếu phát triển theo chiều rộng, các ngành hàng nhìn chung năng suất còn thấp và xuất khẩu có hàm lượng chế biến thấp. Để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam cần cải thiện đáng kể năng lực cạnh tranh, nhất là của các ngành công nghiệp trong nước.

Với những phân tích đó, Chiến lược đề xuất một số ngành công nghiệp chiến lược mà Việt Nam có tiềm năng và phía Nhật Bản có quan tâm đầu tư để lựa chọn và tập trung hợp tác đầu tư. Các ngành này được đánh giá có tác động lan toả tích cực đối với sự phát triển của các ngành công nghiệp khác và quá trình công nghiệp hóa, tạo đột phá trong thu hút FDI có chất lượng nói chung và của Nhật Bản nói riêng nhằm hỗ trợ tạo ra một số ngành công nghiệp có năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Sau khi rà soát, đánh giá nội dung dự thảo và các giải trình liên quan, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Tổ công tác Ban soạn thảo tiếp tục khẩn trương làm việc với các đối tác phía Nhật Bản, lấy ý kiến cơ quan liên quan hoàn thiện dự thảo để tháng 3/2013 trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Chiến lược, tạo điều kiện xây dựng các kế hoạch hành động, giải pháp, cơ chế chính sách thúc đẩy hợp tác công nghiệp giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản.

Phó Thủ tướng lưu ý cơ quan soạn thảo vấn đề số liệu, phân tích để thuyết minh, tạo cơ sở vững chắc, khoa học cho các nội dung Chiến lược, các bước chuẩn bị triển khai Chiến lược đạt hiệu quả khi được ban hành.

Theo (Chinhphu.vn) – L.T

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.