Xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển

(Baonghean.vn) - Chiều 25/7, Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh tổ chức phiên họp lần thứ II và tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2014 - 2020. Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng ban chỉ đạo kinh tế tập thể chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Trong 6 tháng đầu năm, Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh đã triển khai thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ quan trọng, chỉ đạo các huyện, thành, thị thành lập BCĐ phát triển kinh tế tập thể và xây dựng đề án phát triển kinh tế tập thể của địa phương; Đến nay có 7/21 huyện, thành, thị thành lập BCĐ. Chỉ đạo Liên minh HTX tỉnh xây dựng dự thảo Quy trình chuyển đổi HTX và Hướng dẫn xây dựng Điều lệ HTX theo Luật HTX 2012; Chỉ đạo 75 HTX chuyển đổi sang hoạt động theo Luật HTX 2012, thành lập mới  9 HTX và đang hướng dẫn làm hồ sơ thành lập mới 5 HTX; đang xây dựng dự án giai đoạn 2015 – 2017 và xúc tiến tham gia dự án Tăng cường chức năng HTX của JICA...

Tuy vậy vẫn còn một số đơn vị chưa thành lập BCĐ phát triển kinh tế tập thể của địa phương; Các huyện, thành, thị, xã chưa quyết liệt xây dựng và ban hành đề án đổi mới phát triển kinh tế tập thể; Nhiệm vụ phát triển HTX mới đạt chưa cao... Trong thời gian qua, việc thực hiện chương trình phối hợp giữa Liên minh HTX tỉnh với các sở, ban, ngành triển được khai thực hiện tích cực và có kết quả: Việc trao đổi tình hình tham mưu cho UBND tỉnh đề ra các chủ trương, xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển; công tác chỉ đạo, giám sát, kiểm tra từ cấp tỉnh đến cấp huyện và cơ sở được phát huy ngày một tốt hơn. Nhờ vậy, kinh tế tập thể tỉnh nhà từng bước phát triển, tạo nhiều việc làm cho người nông dân, nâng cao thu nhập, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ban, ngành tập trung thảo luận các nội dung gồm: Nội dung phối hợp, kế hoạch triển khai chương trình và đề xuất các giải pháp để thực hiện việc phối hợp trong thời gian tới đạt hiệu quả cao.

Đại diện các sở, ngành ký kết chương trình phối hợp hoạt động.
Đại diện các sở, ngành ký kết chương trình phối hợp hoạt động.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong 6 tháng cuối năm 2014, các thành viên Ban chỉ đạo tập trung chỉ đạo các huyện, thành, thị hoàn thành việc thành lập BCĐ phát triển kinh tế tập thể; Tổ chức nghiêm túc kế hoạch số 35 của UBND tỉnh về kế hoạch tuyên truyền phổ biến luật HTX 2012 và Đề án đổi mới phát triển HTX tỉnh Nghệ An giai đoạn 2014 – 2020; Tư vấn cho các HTX tiếp cận các chính sách hiện hành. Nâng cao hiệu quả phối hợp trong việc chỉ đạo thực hiện các kế hoạch của tỉnh về phát triển kinh tế tập thể.

Quỳnh Lan

Tin mới

Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.