Xây dựng mối đoàn kết lương - giáo trong cộng đồng dân cư

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những mục tiêu phấn đấu được các đại biểu đề xuất tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 01-ĐA/TU của Tỉnh ủy.

Sáng 25/7, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 01/ĐA-TU của Tỉnh ủy về “Xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên ở các khối, xóm, bản chưa có chi bộ, chưa có đảng viên và khối, xóm, bản có nguy cơ không còn chi bộ giai đoạn 2016 - 2020”.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: HT
Các đồng chí: Nguyễn Quang Tùng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối CCQ  tỉnh; Chu Bá Long - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Khối CCQ tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh. Ảnh: Hoài Thu
Thực hiện Đề án 01-ĐA/TU, Đảng ủy Khối CCQ tỉnh phân công 20 tổ chức cơ sở (TCCS) đảng trực thuộc hỗ trợ, giúp đỡ các đơn vị thuộc Đề án 01 ở 5 huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Nghi Lộc, Đô Lương, Hưng Nguyên và Nam Đàn.

20 TCCS đảng đã thành lập ban chỉ đạo cấp cơ sở xây dựng kế hoạch giúp đỡ các khối, xóm được phân công. Trước hết, các TCCS đảng đã tổ chức các hoạt động giúp đỡ các khối, xóm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, ổn định về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, các TCCS đảng kết nối, giao lưu với người dân và cùng với huyện, xã tham gia từng bước hỗ trợ các phong trào ở khối, xóm nhằm tạo niềm tin, bồi dưỡng, phát hiện quần chúng ưu tú.

Đến tháng 6/2018, 20/20 đơn vị được phân công đã quyên góp, vận động giúp đỡ các xóm với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng, 150 áo ấm và 50 thẻ BHYT.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Khôi - Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy chia sẻ những kinh nghiệm trong thực hiện Đề án 01-ĐA/TU. Ảnh: Hoài Thu
Đồng chí Nguyễn Mạnh Khôi - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Đề án 01-ĐA/TU. Ảnh: Hoài Thu
Tại hội nghị, nhiều đại biểu chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện mục tiêu đề án, quá trình tiếp cận cơ sở và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân.
Trong đó, nhiều ý kiến lưu ý việc giúp người dân chuyển biến nhận thức về chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.
Các đại biểu cũng nhấn mạnh, muốn tăng cường hiệu quả thực hiện Đề án 01 cần có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền huyện, xã, quan tâm chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở.

Bên cạnh việc chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm của các đơn vị, hội nghị cũng nhìn nhận, đánh giá một số khó khăn, hạn chế trong thực hiện Đề án 01-ĐA/TU, trong đó lưu ý việc một số TCCS đảng nắm tình hình cơ sở chưa thường xuyên, dẫn đến thực hiện chậm theo kế hoạch đề ra.

Việc triển khai các mục tiêu theo Đề án còn nặng về hỗ trợ vật chất, còn thiếu các giải pháp trong phát hiện, giúp đỡ quần chúng ưu tú và củng cố hệ thống chính trị cơ sở.

Người dân huyện Đô Lương xây dựng nông thôn mới. Ảnh tư liệu ảnh 3
Người dân huyện Đô Lương xây dựng nông thôn mới. Ảnh tư liệu

Để tiếp tục thực hiện các mục tiêu của Đề án 01-ĐA/TU, hội nghị xác định nhiệm vụ trọng tâm là phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, xây dựng mối đoàn kết lương - giáo trong cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, những nhiệm vụ khác gồm: Củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị ở khối, xóm; Hỗ trợ giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc của cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cấp ủy, chính quyền cũng như các hội, đoàn thể ở cơ sở; Phối hợp triển khai phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới; xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở, phát triển sản xuất, xây dựng mô hình kinh tế, xóa đói giảm nghèo… qua đó phát hiện những nhân tố tích cực để bồi dưỡng, đào tạo.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Hoài Thu ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường -  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Hoài Thu
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường ghi nhận những kết quả bước đầu mà các đơn vị đã đạt được trong thực hiện các nội dung Đề án 01-ĐA/TU.
Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh đề nghị các TCCS đảng được phân công thực hiện Đề án 01 phối hợp các cấp, ngành liên quan tiếp tục quan tâm giáo dục tuyên truyền vận động về mục đích của đề án, trong đó lưu ý tạo môi trường để hệ thống chính trị cơ sở hoạt động có hiệu quả; quan tâm cách làm để tạo động lực, môi trường, phong trào gắn kết ở cơ sở nhằm giúp các cá nhân tích cực có điều kiện hoạt động, cống hiến.

tin mới

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã  trình bày dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã thông tin một số nội dung chính của văn kiện quan trọng này.

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 15/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị là sự ủng hộ của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An trên nhiều lĩnh vực và nhiều địa bàn trong tỉnh. Đây là thời điểm, cơ hội “vàng” để Nghệ An bứt tốc phát triển và xây dựng tỉnh xứng đáng với tầm vóc quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 14/9, Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở. Đây là hoạt động theo chương trình công tác bồi dưỡng cán bộ năm 2023 của Đảng uỷ Khối.

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

(Baonghean.vn) - Từ một vùng quê khó khăn của huyện Thanh Chương, với địa giới hành chính rộng, trình độ sản xuất, thâm canh, nhất là sản xuất hàng hóa của người dân còn hạn chế, nay xã miền núi, biên giới Thanh Thủy đã có sự đổi thay rõ nét với những đồi keo, đồi chè, cây ăn quả;...

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 10/9 (nhằm ngày 26/7 năm Quý Mão), tại Di tích Quốc gia - Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, thuộc xóm Hồng Phong, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, Lễ dâng hương tưởng niệm nhân Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong được cử hành trọng thể.