Xây dựng NTM ở xã Châu Tiến (Quỳ Châu): Những cung đường cuối cùng

(Baonghean) - Những ngày đầu tháng 6, mặc dù trời nắng nóng đỉnh điểm, nhưng bà con xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu vẫn hăng hái ra quân làm đường bê tông. Những đoạn đường cuối cùng đang được gấp rút hoàn thành, các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở Châu Tiến cũng vì thế đang dần về đích.

Đến xã Châu Tiến những ngày này, không khí làm đường bê tông nhộn nhịp trên các thôn bản. Từng nhóm, từng tốp người đẫm ướt mồ hôi, gương mặt đỏ ửng, khẩn trương trộn từng mẻ bê tông láng mặt đường. Anh Lãnh Văn Lê, ở bản Hồng Tiến 2 cho biết: Nhà còn nghèo, nhưng khi xóm vận động người dân đóng góp tiền mua cát sỏi làm đường giao thông, vợ chồng anh bán một ít lúa và 2 con lợn được 4 triệu đồng để nộp cho bản. “Được nhà nước hỗ trợ xi măng, làm đường cho mình đi hàng ngày, cớ gì mà không đóng góp để làm cho sớm, nếu không làm, đường thôn bản lầy lội mãi, đi lại khó khăn lắm.
 
Sáng nay, tôi và bà con dân bản dậy từ rất sớm, tranh thủ thời gian trời còn mát, dùng xe bò chở xi măng từ nhà ra đường, trộn bê tông, láng mặt đường. Mỗi người một tay nên mọi việc khá nhanh” – anh Lê bộc bạch. Theo sự thống nhất của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã, bản và sự đồng thuận của người dân, đường bê tông được xây dựng với chiều rộng mặt đường là 2,5 m, dày 15 cm, đúng tiêu chuẩn đề ra. Đợt này, bản Hồng Tiến 2 triển khai xây dựng hơn 100m đường bê tông, dự kiến hoàn thành trong nửa đầu tháng 6 này. Như vậy, gần 100% đường giao thông của bản đã được bê tông hóa, chấm dứt cảnh mùa mưa trơn lầy, mùa nắng bụi đỏ như trước.
 
Làm đường bê tông tại bản Hồng Tiến 1, xã Châu Tiến (Quỳ Châu).
Châu Tiến được huyện Quỳ Châu chọn làm xã điểm về xây dựng nông thôn mới. Đến thời điểm này địa phương đã đạt 15/19 tiêu chí, tuy vậy xây dựng đường giao thông được coi là tiêu chí khó khăn nhất vì nó trực tiếp liên quan đến việc đóng góp bằng vật chất của bà con dân bản. Thực tế cho thấy, xã Châu Tiến có gần 16 km đường thôn bản, qua 4 đợt nhận xi măng với số lượng 1.824,5 tấn, bà con đã tổ chức xây dựng, đổ bê tông được gần 14 km đường. Để tiến độ được thực hiện nhanh gọn, đảm bảo chất lượng, thông qua nhiều hội nghị lấy ý kiến nhân dân, các thôn bản đã thống nhất phương án đóng góp kinh phí. Bao gồm mua cát, sỏi, đóng góp ngày công, UBND xã hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng, cước phí vận chuyển, vận động tuyên truyền và đứng ra tín chấp để huy động nguyên vật liệu giúp bà con, còn lại do người dân đóng góp. Có những bản, địa bàn dân cư rộng, nhiều tuyến đường dài, nên mức đóng góp lên tới 5 triệu đồng/hộ. Tuy đời sống của người dân còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm 41,54%, nhưng do có sự thống nhất nên đại đa số các hộ dân đều tích cực tham gia, thực hiện. Bên cạnh đó, đối với những hộ quá khó khăn, địa phương cũng đề ra các chính sách miễn, giảm. 
 
Nông dân bản Hoa Tiến 1 (Châu Tiến) đưa cơ giới vào đồng ruộng.
Ông Sầm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Tiến cho hay, đợt này, xã tiếp nhận 298 tấn xi măng để tiến hành làm 2km đường bê tông cho 9 thôn bản. Đây là những đoạn đường cuối cùng trong tiêu chí hạ tầng giao thông của Chương trình nông thôn mới.
 
Không chỉ làm đường thôn xóm, những năm qua nhân dân Châu Tiến còn tập trung xây dựng hệ thống giao thông nội đồng. Đến nay toàn xã đã đào đắp được hơn 13 nghìn mét khối đất, với chiều dài gần 6.000m. Cánh đồng Tồng Mộng của bản Hoa Tiến 1 và Hoa Tiến 2 được địa phương chọn triển khai cánh đồng mẫu lớn từ đầu năm 2014, nên 17 tuyến đường nội đồng đều đã được chính quyền địa phương huy động nhân dân mở rộng, nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện cơ giới sản xuất, thu hoạch mùa màng. 
 
Trên cơ sở khách quan, xã Châu Tiến đề ra mục tiêu: đến hết năm 2015 sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí của Chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Theo đó, sau khi hoàn thành tiêu chí giao thông trong tháng 6, địa phương tiếp tục huy động mọi nguồn lực để thực hiện 4 tiêu chí còn lại gồm: Giảm tỷ lệ hộ nghèo; giải quyết môi trường nông thôn; xây dựng cơ sở vật chất văn hóa thôn bản và nâng cao thu nhập cho người dân. Với sự nỗ lực cao, đồng thuận của chính quyền và nhân dân địa phương tin rằng Châu Tiến sẽ sớm cán đích như kỳ vọng.
 
Xuân Hoàng