Xây dựng quần thể Quảng trường và Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ulyanovsk

(Baonghean.vn) - Xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ulyanovsk là mong muốn, là tình cảm kính yêu đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh của bà con cộng đồng Hội người Việt Nam “Đoàn Kết” tại tỉnh Ulyanovsk, là tấm lòng và trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Nghệ An và cũng là của tình đoàn kết hữu nghị cao cả mà sâu nặng của lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk (Nga).

Bà con trong Hội người Việt Nam “Đoàn Kết” hồi hộp chờ đoàn đại biểu.
Bà con trong Hội người Việt Nam “Đoàn Kết” chờ đón đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An.

Đoàn cán bộ công tác của tỉnh Nghệ An do ông Lê Ngọc Hoa - Phó chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu vừa có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk. Cùng đi với đoàn có ông Nguyễn Hùng - Phó đại sứ Việt Nam tại Liên Bang Nga và đại diện các cơ quan thông tấn Việt Nam tại Nga.

Đón đoàn công tác của tỉnh tại sân bay Ulyanovsk.
Đón đoàn công tác của tỉnh Nghệ An tại sân bay Ulyanovsk.

Ra đón đoàn tại sân bay Ulyanovsk là lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk và đông đảo bà con Việt Nam của Hội người Việt Nam “Đoàn Kết” hiện đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Ulyanovsk. Những bó hoa tươi thắm của bà con Việt Nam cũng như bánh mì, muối theo phong tục Nga như tăng thêm tình hữu nghị và đoàn kết.

Thăm phòng tập thể dục của trường trung học số 76.
Đồng chí Lê Ngọc Hoa thăm phòng tập thể dục của trường Trung học phổ thông số 76.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã cùng lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk thảo luận về kế hoạch triển khai xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quảng trường Hồ Chí Minh và kế hoạch xây dựng Nhà thương mại tỉnh Nghệ An tại Ulyanovsk (dựa trên tinh thần đã đàm phán từ những cuộc gặp dịp tháng 9 năm 2014 giữa lãnh đạo hai tỉnh).

Đoàn công tác chụp ảnh kỉ niệm với giáo viên trường trung học số 76.
Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm với giáo viên trường Trung học phổ thông số 76.

Tại cuộc găp gỡ này, hai bên đã hoàn tất các thủ tục ký kết. Theo đó, dự tính xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tượng đồng cao 4 mét, bệ tượng bằng đá hoa cương cao 5 mét, nằm bên cạnh đại lộ Hồ Chí Minh (việc thay thế chuyển dời tượng đài cũ sẽ được tiến hành trong thời gian khởi công xây dựng tượng đài mới).

Mong muốn của lãnh đạo tỉnh Nghệ An là hoàn thành tượng đài vào ngày 4/11/2015, nhân dịp Ngày Hòa hợp các dân tộc Nga. Dự án xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là đề xuất của Hội người Việt Nam “Đoàn Kết” tại Ulyanovsk và lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng như tỉnh Ulyanovsk kết nghĩa - đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng xét duyệt, phê chuẩn. Thay mặt Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, đồng chí Lê Ngọc Hoa đã chuyển lời cảm ơn của lãnh đạo Nghệ An tới lãnh đạo Ulyanovsk. 

 Đoàn công tác hội đàm với lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk.
Đoàn công tác hội đàm với lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk.

Cũng tại cuộc gặp gỡ này, đồng chí Lê Ngọc Hoa đã trao đổi với lãnh đạo Ulyanovsk ý tưởng triển khai một trung tâm thương mại của Ulyanovsk tại thành phố Vinh tỉnh Nghệ An. Việc triển khai nhà trung tâm thương mại giữa hai tỉnh là một ý tưởng tốt nhằm tạo điều kiện giao lưu kinh tế. Ngoài ra, mong muốn của lãnh đạo Ulyanovsk là thúc đẩy sự hợp tác giao thương giữa hai tỉnh về nông sản, thực phẩm, may mặc…

Cũng nhân dịp này, đoàn cán bộ công tác của tỉnh Nghệ An đã đi thăm trường Trung học phổ thông số 76, Nhà bảo tàng V.I.Lê Nin, Tổ hợp tưởng niệm Lê Nin, Quảng trường 100 năm ngày sinh V.I.Lê Nin…

Cùng lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk khảo sát thực địa xây quần thể tượng đài và tượng đài.
Cùng lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk khảo sát thực địa xây quần thể tượng đài và tượng đài.
 Lễ động thổ xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức long trọng.
Lễ động thổ xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức long trọng.
Kính cẩn thắp hương xin phép di chuyển tượng đài cũ sang nơi khác.
Kính cẩn thắp hương xin phép di chuyển tượng đài cũ sang nơi khác.

Đúng 12 giờ 30 phút ngày 11/6, lãnh đạo 2 tỉnh Nghệ An và Ulyanovsk cùng toàn thể bà con Việt Nam hiện đang làm ăn, sinh sống và học tập tại đây đã long trọng làm Lễ động thổ xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và quảng trường Hồ Chí Minh. 

Võ Hoài Nam

( mail từ Mátxcơva)

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...