Xây dựng Vườn Quốc gia Pù Mát thành Vườn di sản ASEAN trong năm 2020

(Baonghean.vn) - Làm việc với Ban Quản lý Vườn Quốc gia Pù Mát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đề nghị BQL xây dựng Vườn Quốc gia Pù Mát thành Vườn di sản ASEAN trong năm 2020, phấn đấu đến năm 2025 được đưa vào danh lục xanh của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới.

Chiều 5/5, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Quản lý (BQL) Vườn Quốc gia Pù Mát để nghe kết quả thực hiện nhiệm vụ, cũng như đưa ra những vấn đề trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Phú Hương
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Phú Hương

Vườn Quốc gia Pù Mát nằm trên địa bàn 3 huyện Anh Sơn, Con Cuông và Tương Dương, có 61 km đường biên giới giáp Lào và được chia thành 3 phân khu là phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái và phân khu dịch vụ - hành chính. Trên 93.000 người sống trong và xung quanh vùng đệm của vườn.

Vườn đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết khí hậu, ổn định hệ sinh thái đầu nguồn và bảo tồn nguồn gen các loài động, thực vật quý hiếm không chỉ cho Việt Nam mà cả thế giới, nhiều loài quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam và danh lục đỏ IUCN; được ưu tiên bảo tồn cấp quốc gia, quốc tế. 

Với nhiệm vụ quản lý bảo vệ, phát triển rừng và đất rừng đại diện cho hệ sinh thái rừng trên núi đất khu vực Bắc Trường Sơn, BQL Vườn đã bảo vệ toàn vẹn và bền vững gần 95.000 ha rừng đặc dụng được giao.
Lãnh đạo BQL Vườn Quốc gai Pù Mát thông tin về tình hình quản lý, bảo vệ gần 95.000 ha rừng đặc dụng. Ảnh: Phú Hương
Lãnh đạo BQL Vườn Quốc gia Pù Mát thông tin về tình hình quản lý, bảo vệ gần 95.000 ha rừng đặc dụng. Ảnh: Phú Hương

Trong 3 năm qua đã chấm dứt hoàn toàn tình trạng khai thác gỗ vì mục đích thương mại; tình hình đánh bắt hủy diệt nguồn lợi thủy sinh cơ bản được khống chế; chấm dứt tất cả các điểm nóng khai thác lâm sản và săn bắt động vật hoang dã. Việc hợp tác bảo tồn liên biên giới với Lào trong bảo tồn đa dạng sinh học cũng đạt nhiều kết quả quan trọng.

BQL Vườn cũng đã phối hợp triển khai các đề tài khoa học công nghệ; điều tra, giám sát động vật hoang dã; quản lý tốt kho tiêu bản với giá trị nghiên cứu rất cao; tiếp nhận cứu hộ hàng trăm cá thể động vật hoang dã… 
Tại buổi làm việc, bên cạnh ghi nhận những thành tích đã đạt được, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu yêu cầu BQL Vườn phải tập trung nghiên cứu, quy hoạch lại các phân khu chức năng phù hợp với thực tiễn nhằm bảo vệ và phát triển hệ sinh thái rừng, bảo tồn các loài động vật hoang dã, phát triển sinh kế cho đồng bào các dân tộc sinh sống trong vùng lõi và vùng đệm. Thực hiện tốt quy chế phối hợp trong quản lý, bảo vệ rừng; tăng cường hợp tác trong bảo tồn sinh học...
Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã- Vương Quốc gia Pù Mát tiến hành thả động vật do các hạt kiểm lâm trong tỉnh và Hạt kiểm lâm Pù Mát bàn giao. Ảnh: Tư liệu
Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã - Vườn Quốc gia Pù Mát tiến hành thả động vật do các Hạt Kiểm lâm trong tỉnh và Hạt kiểm lâm Pù Mát bàn giao. Ảnh: Tư liệu

Hạn chế đến mức thấp nhất cháy rừng; tăng cường tuần tra, bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học; Ngăn chặn triệt để việc phá rừng, khai thác gỗ, lâm sản ngoài gỗ và săn bắt động vật hoang dã, động vật thủy sinh. Tạo môi trường sống an toàn để tái thả các loài động vật hoang dã sau cứu hộ về môi trường tự nhiên. Có kế hoạch mở rộng Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã và thực hiện chương trình sinh sản bảo tồn các loài quý, hiếm, được ưu tiên bảo vệ trong chương trình bảo tồn quốc gia. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị BQL Vườn nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh một số vấn đề như: Xây dựng hoàn thiện hồ sơ Vườn di sản ASEAN để trình Trung tâm ASEAN về đa dạng sinh học thẩm định phê duyệt trong năm 2020; xây dựng chương trình hợp tác liên biên giới Lào để hình thành hành lang đa dạng sinh học liên biên giới đầu tiên ở Nghệ An. Phấn đấu đến năm 2025, Vườn Quốc gia Pù Mát được đưa vào danh lục xanh  của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới.

tin mới

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

(Baonghean.vn) - Năm 2023, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, dệt may đã có khởi đầu thuận lợi, nhiều doanh nghiệp báo tin khởi sắc, có đơn hàng đến tháng 6.

Lạc sen Nghệ An đạt năng suất khoảng 26 tạ/ha. Ảnh: Trân Châu.

Đưa thương hiệu lạc sen Nghệ An lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.

Ngô ngọt

Trồng ngô ngọt trên đất bãi ven sông thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm 2023, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tiếp tục liên kết với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng ngô ngọt trên đất bãi bồi ven sông. Kết quả, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha, thu về 60 - 70 triệu đồng/ha.

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.