Xây dựng Vườn Quốc gia Pù Mát thành Vườn di sản ASEAN trong năm 2020

Phú Hương

(Baonghean.vn) - Làm việc với Ban Quản lý Vườn Quốc gia Pù Mát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đề nghị BQL xây dựng Vườn Quốc gia Pù Mát thành Vườn di sản ASEAN trong năm 2020, phấn đấu đến năm 2025 được đưa vào danh lục xanh của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới.

Chiều 5/5, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Quản lý (BQL) Vườn Quốc gia Pù Mát để nghe kết quả thực hiện nhiệm vụ, cũng như đưa ra những vấn đề trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Phú Hương
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Phú Hương

Vườn Quốc gia Pù Mát nằm trên địa bàn 3 huyện Anh Sơn, Con Cuông và Tương Dương, có 61 km đường biên giới giáp Lào và được chia thành 3 phân khu là phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái và phân khu dịch vụ - hành chính. Trên 93.000 người sống trong và xung quanh vùng đệm của vườn.

Vườn đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết khí hậu, ổn định hệ sinh thái đầu nguồn và bảo tồn nguồn gen các loài động, thực vật quý hiếm không chỉ cho Việt Nam mà cả thế giới, nhiều loài quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam và danh lục đỏ IUCN; được ưu tiên bảo tồn cấp quốc gia, quốc tế. 

Với nhiệm vụ quản lý bảo vệ, phát triển rừng và đất rừng đại diện cho hệ sinh thái rừng trên núi đất khu vực Bắc Trường Sơn, BQL Vườn đã bảo vệ toàn vẹn và bền vững gần 95.000 ha rừng đặc dụng được giao.
Lãnh đạo BQL Vườn Quốc gai Pù Mát thông tin về tình hình quản lý, bảo vệ gần 95.000 ha rừng đặc dụng. Ảnh: Phú Hương
Lãnh đạo BQL Vườn Quốc gia Pù Mát thông tin về tình hình quản lý, bảo vệ gần 95.000 ha rừng đặc dụng. Ảnh: Phú Hương

Trong 3 năm qua đã chấm dứt hoàn toàn tình trạng khai thác gỗ vì mục đích thương mại; tình hình đánh bắt hủy diệt nguồn lợi thủy sinh cơ bản được khống chế; chấm dứt tất cả các điểm nóng khai thác lâm sản và săn bắt động vật hoang dã. Việc hợp tác bảo tồn liên biên giới với Lào trong bảo tồn đa dạng sinh học cũng đạt nhiều kết quả quan trọng.

BQL Vườn cũng đã phối hợp triển khai các đề tài khoa học công nghệ; điều tra, giám sát động vật hoang dã; quản lý tốt kho tiêu bản với giá trị nghiên cứu rất cao; tiếp nhận cứu hộ hàng trăm cá thể động vật hoang dã… 
Tại buổi làm việc, bên cạnh ghi nhận những thành tích đã đạt được, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu yêu cầu BQL Vườn phải tập trung nghiên cứu, quy hoạch lại các phân khu chức năng phù hợp với thực tiễn nhằm bảo vệ và phát triển hệ sinh thái rừng, bảo tồn các loài động vật hoang dã, phát triển sinh kế cho đồng bào các dân tộc sinh sống trong vùng lõi và vùng đệm. Thực hiện tốt quy chế phối hợp trong quản lý, bảo vệ rừng; tăng cường hợp tác trong bảo tồn sinh học...
Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã- Vương Quốc gia Pù Mát tiến hành thả động vật do các hạt kiểm lâm trong tỉnh và Hạt kiểm lâm Pù Mát bàn giao. Ảnh: Tư liệu
Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã - Vườn Quốc gia Pù Mát tiến hành thả động vật do các Hạt Kiểm lâm trong tỉnh và Hạt kiểm lâm Pù Mát bàn giao. Ảnh: Tư liệu

Hạn chế đến mức thấp nhất cháy rừng; tăng cường tuần tra, bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học; Ngăn chặn triệt để việc phá rừng, khai thác gỗ, lâm sản ngoài gỗ và săn bắt động vật hoang dã, động vật thủy sinh. Tạo môi trường sống an toàn để tái thả các loài động vật hoang dã sau cứu hộ về môi trường tự nhiên. Có kế hoạch mở rộng Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã và thực hiện chương trình sinh sản bảo tồn các loài quý, hiếm, được ưu tiên bảo vệ trong chương trình bảo tồn quốc gia. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị BQL Vườn nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh một số vấn đề như: Xây dựng hoàn thiện hồ sơ Vườn di sản ASEAN để trình Trung tâm ASEAN về đa dạng sinh học thẩm định phê duyệt trong năm 2020; xây dựng chương trình hợp tác liên biên giới Lào để hình thành hành lang đa dạng sinh học liên biên giới đầu tiên ở Nghệ An. Phấn đấu đến năm 2025, Vườn Quốc gia Pù Mát được đưa vào danh lục xanh  của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.