Xe khách biển số Lào chở gỗ lậu, chống đối kiểm lâm

(Baonghean.vn) - Bị yêu cầu đưa về trụ sở thì chủ xe đã không chấp hành và quay ngang xe hòng gây tắc đường buộc lực lượng này phải nhờ cảnh sát 113 can thiệp.
 
Chiều 12/5, ông Lê Đình Sơn – Đội trưởng đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 Nghệ An cho biết, chiều 12/5 đơn vị này phối hợp với cơ qan liên quan tiến hành khám xét chiếc xe khách mang biển số Lào U2 7899. Kết quả đã phát hiện một số lượng gỗ đinh hương và trắc thuộc nhóm 2A quý hiếm được cất giấu tinh vi trên nóc xe và các ngăn bí mật trong xe.
 
Theo ông Sơn, trước đó vào chiều 11/5, đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 Nghệ An nhận được tin báo của quần chúng nhân dân có một xe khách biển Lào chở gỗ lậu từ Lào qua cửa khẩu về Nghệ An nên tổ chức vây bắt. Khoảng 16h chiều 11/5 khi chiếc xe khách biển số Lào U2 7899 hành trình tới đường Mai Hắc Đế, thành phố Vinh thì bị tổ công tác kiểm lâm yêu cầu dừng kiểm tra.
 
Chiếc xe tại trụ sở đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 Nghệ An chiều 12/5
Kiểm tra trên nóc xe, kiểm lâm phát hiện 12 cánh cửa gỗ bằng đinh hương không có giấy tờ hợp lý. Tìm kiếm quanh xe, lực lượng chức năng nghi có các hầm chứa gỗ được đóng kín bằng hệ thống thủy lực nên yêu cầu đưa xe về trụ sở kiểm tra. Lúc này trên xe có khoảng 20 hành khách.
 
Thay vì chấp hành, lúc này chủ xe là Nguyễn Văn Hà (SN 1992) và lái xe Phạm Văn Dũng (SN 1971) đều trú tại xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu đã cố tình gây áp lực và lăng mạ lực lượng chức năng. Sau nhiều giờ thuyết phục, đêm cùng ngày 11/5 chiếc xe mới chịu chạy về về gần trụ sở của đội kiểm lâm ở đường Yên Phúc cách cổng đơn vị chừng mấy chục mét mà không chịu vào sân.
 
Cơ quan chức năng mở trần chiếc xe và phát hiện nhiều gỗ quý được cất giấu
Chừng 5 giờ sáng 12/5, tài xế và chủ xe cùng số hành khách trên xe chủ yếu là người nhà bất ngờ nổ máy quay ngang xe ở đường nhằm gây ách tắc giao thông và áp lực lên lực lượng kiểm lâm hòng bỏ trốn. Tình huống này buộc kiểm lâm phải gọi điện cấp báo đến lực lượng 113 để được trợ giúp. Khi lực lượng 113 có mặt thì tài xế xe biển Lào mới chịu cho xe vào trụ sở kiểm lâm
 
Đến 13h 30 phút  chiều 12/5, sau khi lập các biên bản cam kết, kiểm lâm và cảnh sát kinh tế Nghê An đã tiến hành mở các ngăn bí mật trên xe và phát hiện có nhiều thanh gỗ trắc và đinh hương trên nóc trần chiếc xe.
 
Ông Trần Thanh Hà – đội phó đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 Nghệ An cho biết, trước khi tiến hành khám xe cơ quan chức năng đã làm cam kết với chủ xe rằng nếu không phát hiện gỗ lậu cất giấu thì cơ quan chức năng sẽ phải đền bù cho nhà xe 870 triệu đồng. Khi tiến hành kiểm tra đã phát hiện trên xe có những ngắn chứa đồ được nhà xe chế tác bằng hệ thống thủy lực rất tinh vi.
 
Hiện cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm vụ việc theo quy định  pháp luật”, ông Trần Thanh Hà – đội phó đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 Nghệ An cho biết.
 
Phương Nguyên