Xét xử bị cáo đường dây lừa đảo muaban24

Sau nhiều ngày xét xử, chiều 30/6, HĐXX đã tuyên án các bị cáo trong đường dây lừa đảo muaban24.vn.
 
Từ ngày 25 - 30/6, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Ngô Văn Huy (SN 1973, ở Từ Liêm, Hà Nội), Lê Văn Cường (SN 1975, Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Mạnh Hà (SN 1980, ở Sóc Sơn, Hà Nội) ra xét xử tội Sử dụng mạng, máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
 
Sau khi nghị án kéo dài, chiều 30/6, HĐXX tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Huy: 16 năm tù giam; Lê Văn Cường: 14 năm tù giam; Nguyễn Mạnh Hà: 12 năm tù giam.
Các bị cáo tại tòa.
Theo cáo trạng, khoảng tháng 5/2011, Nguyễn Tuấn Minh, Ngô Văn Huy và Lê Văn Cường thành lập Công ty Cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến (viết tắt là Công ty MB24), do Minh làm Chủ tịch HĐQT.
 
Minh là người phụ trách hành chính và kế toán; Huy làm giám đốc phụ trách phát triển thị trường; Cường làm phó giám đốc phụ trách về truyền thông.
 
Mặc dù không được Cục Thương mại điện tử - Bộ Công thương cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử nhưng Minh, Huy, Cường và Hà đã tuyên truyền trên website muaban24.vn là sàn giao dịch thương mại điện tử và tạo ra các gian hàng ảo nhằm chiếm đoạt tiền.
 
Khi website muaban24.vn mới thành lập, chưa có nhiều hội viên tham gia, các đối tượng đã tự động cho vào hệ thống hơn 17.000 hội viên từ Công ty Tâm mặt trời (trụ sở tại Nguyễn Đình Chiểu, TP HCM) sang nhưng không phải nộp tiền, nhằm mục đích lừa đảo các thành viên vào hệ thống MB24.
 
Nguyễn Mạnh Hà đã tuyên truyền, lôi kéo bán gian hàng ảo trên website muaban24.vn cho người khác, lấy tiền của hội viên sau trả tiền cho hội viên trước, tạo ra một tài khoản để đưa tiền ảo vào hệ thống rồi rút tiền thật của các hội viên để chiếm đoạt.
 
Trong thời gian hoạt động, Công ty MB24 đã phát triển được 5 chi nhánh trên địa bàn TP Hà Nội. Các chi nhánh đăng ký kinh doanh, tự động và hoạch toán độc lập. Chi nhánh chi trả tiền hoa hồng cho Công ty MB24 khi có hội viên mới tham gia.
 
Trong khoảng thời gian từ tháng 5/2011 - 7/2012 Minh và đồng phạm đã bán được 121.349 gian hàng ảo với số tiền trên 631 tỷ đồng.
 
Minh và đồng bọn đã rút số tiền gần 31 tỷ đồng là tiền chiếm đoạt của các hội viên. Số tiền này, cả nhóm tiêu xài vào việc cá nhân.
 
Cũng theo cáo trạng, hiện có hơn 100 bị hại có đơn trình báo yêu cầu bồi thường và xử lý các đối tượng Công ty MB24.
 
Trong số 4 đối tượng kể trên, riêng Nguyễn Tuấn Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty MB24 đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra quyết định tách hồ sơ, xử lý sau.
 
Tại tòa, các bị cáo cho rằng, mỗi người thực hiện nhiệm vụ riêng, nhưng việc quản lý toàn bộ công việc đều do “ông trùm” Nguyễn Tuấn Minh. Ông Minh là người điều hành mọi công việc từ xa, qua mạng internet.
 
HĐXX nhận định, lời khai của các bị cáo phù hợp với lời khai của các bị hại, các bằng chứng có trong vụ án, đủ cơ sở quy kết các bị cáo phạm tội như VKS đã truy tố.
 
Hành vi phạm tội của bị cáo ảnh hưởng đặc biệt lớn đến tài sản của nhiều người, thuộc nhiều tầng lớp trong xã hội, gây mất an ninh xã hội.
 
Thực tế Cty MB24 đã thu về theo báo cáo thuế là hơn 30 tỷ đồng, hiện không có tiền hoàn trả cho các bị hại nên cần buộc các bị cáo cách ly xã hội một thời gian dài mới đủ răn đe.
 
Buộc các bị cáo bồi thường cho hơn 100 bị hại theo quy định của pháp luật.
 
Cơ quan điều tra xác định, ngoài những hành vi truy tố nên trên, Chi nhánh của Công ty MB24 ở 31 tỉnh, thành phố, cơ quan điều tra quyết định ủy thác điều tra.
 
Đến nay đã có 12 cơ quan điều tra các tỉnh, thành có kết quả ủy thác điều tra, còn lại 19 tỉnh thành chưa có kết quả ủy thác. Do vậy, cơ quan cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội quyết định tách, rút tài liệu liên quan đến 31 tỉnh, thành để điều tra xử lý sau.
Theo Hà Nội Mới Online