Xét xử kẻ cầm đầu vụ gây nổ ở công an phường và đồng phạm

Nguyễn Khanh cho tay chân đặt bom, gây nổ ở Công an phường, khiến 2 người bị thương.

Ngày 21/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử đối với bị cáo Nguyễn Khanh (56 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) và 19 đồng phạm về các tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”; “Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ”.

Nguyễn Khanh và đồng bọn là những kẻ ném bom trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày, do thẩm phán Huỳnh Văn Trực (Phó tòa Hình sự TAND TP.HCM) làm chủ tọa.

Theo truy tố, tháng 6/2016, nhóm phản động ở Mỹ phát động "Phong trào Tây Sơn" nhằm liên kết các tổ chức trong và ngoài nước hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam.

Nguyễn Khanh và con trai Nguyễn Tấn Thành
Tuy nhiên, đến đầu năm 2017, do xảy ra mâu thuẫn nên Ngô Văn Hoàng Hùng (68 tuổi, tức Ngô Hùng, ở Canada) tách ra lãnh đạo một nhóm riêng. Hùng được đồng bọn bầu làm Tổng Tư lệnh.

Sau khi chiêu mộ thêm được thành viên, Hùng thành lập tổ chức Triều đại Việt. Tổ chức phản động này thường xuyên đăng tải các video có nội dung vu cáo Nhà nước Việt Nam, kêu gọi người dân thực hiện các vụ bạo động vũ trang, mua vật liệu nổ, chế tạo trái nổ ném vào các trụ sở cơ quan Nhà nước, trụ sở công an...

Ngoài ra, chúng còn chuẩn bị vũ khí tập hợp lực lượng, thành lập các căn cứ tại nhiều tỉnh thành để lật đổ chế độ, ủng hộ Triều đại Việt về lãnh đạo đất nước.

Thông qua mạng xã hội, Hùng lôi kéo Nguyễn Khanh tham gia tổ chức, hứa phong cho chức Tỉnh trưởng tỉnh Đồng Nai, đồng thời gửi hàng trăm triệu đồng về cho Khanh làm chi phí chiêu dụ thêm thành viên và thực hiện âm mưu phá hoại.

Sau khi nhận được tiền, Khanh đặt mua thuốc nổ, kíp nổ về chế tạo ra 10 quả nổ điều khiển từ xa để thực hiện các hoạt động khủng bố.

Tối ngày 19/6/2018, Khanh giao 2 trái nổ cho Võ Hoàng Nam, Dương Khắc Minh và hướng dẫn cách kích nổ.

14h30 hôm sau, Nam và Minh đến trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, tìm cách đặt 2 trái nổ rồi kích hoạt từ xa.

Vụ nổ khiến một cán bộ tiếp dân và một người dân bị thương, nhiều xe máy hư hỏng, tường nhà và một số đồ vật bị nứt, vỡ.

Qua truy xét, cảnh sát nhanh chóng bắt được Nam và Minh. Từ lời khai của hai đối tượng này, Khanh và các thành viên của tổ chức phản động này lần lượt sa lưới.

Ngoài việc chỉ đạo ném bom trụ sở Công an phường 12, cơ quan điều tra xác định, Khanh còn giao cho Nguyễn Minh Tấn (quê Hậu Giang, thành viên trong tổ chức) 3 trái nổ cùng điều khiển từ xa để gây án tại Hậu Giang và Kiên Giang.

Không chỉ lôi kéo người ngoài, Khanh còn lôi cả con trai mình là Nguyễn Tấn Thành tham gia vào tổ chức phản động này.

vietnamnet.vn