Xót xa cảnh chồng tàn tật nuôi vợ mắc ung thư, con bị viêm ruột thừa cấp

(Baonghean.vn) - Chồng bị tàn tật bẩm sinh, vợ bị bạch tạng toàn thân và ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối, con trai duy nhất đang phải cấp cứu vì căn bệnh viêm ruột thừa cấp. Đó là hoàn cảnh của gia đình bà Trần Thị Nguyệt ở xóm Cuông, xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An).

Chúng tôi đến thăm nhà bà Trần Thị Nguyệt (SN 1968) vào một ngày mưa rét, không khí gia đình như càng nặng nề thêm. Bà Nguyệt kể lại, năm 1998 bà kết hôn với ông Phạm Văn Hạnh (SN 1954) – vốn bị dị tật bẩm sinh, không làm được việc nặng. Vì thế, cái ăn hàng ngày của cả nhà hầu như chỉ trông mong vào bà Nguyệt.

Nhưng người phụ nữ này vốn bị bệnh bạch tạng, sức khỏe yếu nên cũng chẳng làm được gì nhiều. Hai vợ chồng chủ yếu kiếm sống bằng làm thuê, làm mướn theo mùa vụ. Cuộc sống còn thiếu thốn nhưng căn nhà nhỏ luôn rộn tiếng cười khi đứa con đứa con trai chào đời và chăm ngoan, học giỏi.

Gia đình nhỏ đang sống trong yên bình thì tai họa lại liên tiếp ập xuống. Đầu năm 2018, sau nhiều lần đau họng, sốt cao, bà Nguyệt đi khám mới biết mình mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Khó khăn cứ chồng chất khó khăn, không tiền thuốc thang điều trị, lại phải lo miếng cơm manh áo cho chồng tàn tật, con đau ốm thường xuyên nên căn bệnh quái ác ngày càng nặng thêm.

Ông Phạm Văn Hạnh chăm sóc vợ bị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối. Ảnh: Minh Thái

Khối u di căn khắp cơ thể làm cho chân tay bị liệt hoàn toàn. Biết bà Nguyệt mắc bệnh hiểm nghèo, người thân đã động viên và đưa đến bệnh viện điều trị nhưng bệnh tình không thuyên giảm, trong khi đó kinh tế gia đình ngày càng kiệt quệ.

Anh chị em, họ hàng hai bên cũng nghèo khó nên không ai có thể giúp đỡ mãi được cho vợ chồng bà Nguyệt. Đến nay, căn bệnh ung thư tuyến giáp đã sang giai đoạn cuối, gương mặt hiện rõ vẻ mệt mỏi, tóc đã rụng hết sau nhiều lần hóa trị trước, chỉ biết chờ điều kỳ diệu xảy đến, giúp bà Nguyệt có thêm sự sống.

Căn bệnh ung thư đã khiến bà Trần Thị Nguyệt kiệt sức, chỉ biết chờ đợi phép màu kỳ diệu. Ảnh: Minh Thái

Chứng kiến cảnh vợ đau vật vã, người chồng tàn tật đang cố gắng gồng mình để chấm khăn nóng cho vợ đỡ đau đớn khiến ai cũng thấy xót thương. Thương mẹ, cậu con trai bỏ học vào Đà Nẵng làm thuê, kiếm tiền thuốc thang, số tiền công ít ỏi tích góp được cũng chỉ đủ được 1 - 2 lần vào viện. Vừa rồi, đứa con trai lại bị ngã từ giàn giáo xuống đất, vào viện mới hay em bị đau ruột thừa mà vẫn cố đi làm.

Trước hoàn cảnh éo le của gia đình bà Trần Thị Nguyệt, thời gian qua, bà con xóm Cuông thường xuyên qua lại thăm hỏi, người quả cam, người cân gạo. Vừa qua, MTTQ xã đã hỗ trợ gia đình xây nhà đại đoàn kết, hỗ trợ một bò sinh sản.

Đại diện các đoàn thể địa phương đến động viên, thăm hỏi vợ chồng bà Trần Thị Nguyệt. Ảnh: Minh Thái

Chị Dương Thị Lương - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Nghĩa Khánh cho biết: “Gia đình bà Nguyệt thuộc diện hộ nghèo, chồng tàn tật bẩm sinh, con đau yếu, bà Nguyệt lại mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. Trước hoàn cảnh của gia đình, Hội Phụ nữ đã xã kêu gọi chị em ủng hộ giúp đỡ”.

Chia tay chúng tôi, chị Nguyệt 2 mắt nhắm nghiền lại, không thể mở được, rồi  buồn rầu nói: “Nếu có một phép màu, chỉ mong bản thân và con được hết bệnh, khỏe mạnh”.

Hiện tại, gia đình bà Trần Thị Nguyệt rất cần sự hỗ trợ chia sẻ về mặt tinh thần cũng như vật chất để giúp có thêm hy vọng khi chống chọi với bệnh tật.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Phòng Phát hành và hoạt động xã hội - Báo Nghệ An, số 3, Đại lộ Lê Nin, phường Hưng Phúc - TP. Vinh - Nghệ An. Điện thoại liên hệ: (023)83.588138; (023)88600006.

Hoặc: Cháu Phạn Văn Lộc (con trai Chị Nguyệt), xóm Cuông xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Số điện thoại: 0254.251.178.