Xử lý nghiêm các báo, trang điện tử hoạt động sai tôn chỉ, mục đích

(Baonghean.vn) - Một trong những vấn đề đặt ra tại hội nghị ngành Tuyên giáo là tình trạng một số báo, tạp chí điện tử hoạt động sai tôn chỉ, mục đích cần được xử lý nghiêm.
Sáng 17/7, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì tại điểm cầu Hà Nội. Chủ trì tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.
Sáng 16/7, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì tại điểm cầu Hà Nội. Chủ trì tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Ảnh: Mai Hoa

Chủ động, sáng tạo trong công tác tư tưởng

Báo cáo công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm tại hội nghị, đồng chí Phan Xuân Thủy - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, 6 tháng đầu năm, mặc dù trong bối cảnh dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp và trong nước bùng phát lần thứ 4 tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, song toàn ngành Tuyên giáo đã phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, nhạy bén, sáng tạo, kịp thời tham mưu Đảng, Nhà nước, cấp ủy các cấp làm tốt công tác tư tưởng, tạo sự đồng thuận, quyết tâm cao trong toàn Đảng, tạo niềm tin trong nhân dân, sự đồng thuận xã hội thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Nổi bật là tuyên truyền, tổ chức thành công Đại hội XIII của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026; gắn với triển khai, đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống.

Các đại biểu tham gia tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa
Các đại biểu tham gia tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa

Ngành Tuyên giáo cũng tham mưu cho Đảng và cấp ủy các cấp sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và nghiên cứu, học tập chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, chuyên đề năm 2021.

Đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân; vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội thông qua nhiều hình thức sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tổ chức các hội nghị theo hình thức trực tuyến; lập các nhóm zalo, facebook ở các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội để tuyên truyền.

Xử lý nghiêm các báo, trang điện tử hoạt động sai tôn chỉ, mục đích ảnh 3

Ngành Tuyên  giáo đẩy mạnh tuyên truyền thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu "kép". Ảnh minh họa: Mai Hoa

Hệ thống tuyên giáo các cấp cũng đẩy mạnh đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chống tự diễn biến, tự chuyển hóa trong Đảng.

Bên cạnh những chuyển biến tích cực, thông qua báo cáo công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm của Ban Tuyên giáo Trung ương và ý kiến thảo luận tại các điểm cầu các tỉnh, thành trong cả nước thì công tác tuyên giáo vẫn đang đặt ra một số vấn đề băn khoăn cần có những định hướng tháo gỡ kịp thời.

Nhân dân các địa phương trong tỉnh Nghệ An hồ hởi tham gia hưởng ứng tuần lễ
Nhân dân các địa phương trong tỉnh Nghệ An hồ hởi tham gia hưởng ứng Tuần lễ "Vì thành phố mang tên Bác". Ảnh minh họa: Mai Hoa

Đáng quan tâm là biện pháp, giải pháp để tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng các cấp đến với cán bộ, đảng viên, nhất là các tầng lớp nhân dân hiệu quả trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Cùng với đó là việc tuyên truyền, định hướng thông tin, dư luận xã hội đối với một số vấn đề nhạy cảm, phức tạp chưa kịp thời, dẫn đến tình trạng mạng xã hội đi trước, gây nhiễu loạn thông tin, tạo sự hoang mang, kích động trong quần chúng nhân dân.

Một số báo, tạp chí điện tử đang khai thác quá sâu những hạn chế, sơ suất và đẩy các vấn đề lên, gây tâm lý tiêu cực trong xã hội.

Nhân dân các địa phương trong tỉnh Nghệ An hồ hởi tham gia hưởng ứng tuần lễ
Nhân dân các địa phương trong tỉnh Nghệ An hồ hởi tham gia hưởng ứng Tuần lễ "Vì thành phố mang tên Bác". Ảnh: Mai Hoa

Nêu cao trách nhiệm chính trị người đứng đầu các cơ quan báo chí

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã phân tích một số tình hình thế giới và trong nước tác động, ảnh hưởng đến tư tưởng, tâm lý xã hội và đặt ra yêu cầu đối với hệ thống Tuyên giáo các cấp phải chủ động tuyên truyền, làm tốt công tác tư tưởng, tạo niềm tin, sự đồng thuận cao trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng các cấp và các nhiệm vụ “kép”.  

Liên quan đến từng nhiệm vụ cụ thể, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đặt ra yêu cầu hệ thống Tuyên giáo cần quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đảm bảo vừa rộng rãi và sâu sắc. Việc quán triệt, học tập Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII chuyên đề toàn khóa, nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, chuyên đề năm 2021 phải quan tâm việc “làm theo” và nêu gương của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đây là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng trong công tác xây dựng Đảng cùng với các Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) và các quy định của Đảng.

Hệ thống Tuyên giáo các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền, thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ “kép”; trong đó, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cần chú trọng tuyên truyền, tạo sự đồng thuận toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống và ủng hộ chủ trương tiêm vắc-xin, tuyên truyền tạo sự đoàn kết, chia sẻ khó khăn với những người dân, địa phương khó khăn do dịch Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy quán triệt một số nhiệm vụ tuyên giáo trọng tâm và phát động cán bộ tuyên giáo ủng hộ đồng bào xã Lượng Minh, huyện Tương Dương chống dịch Covid-19. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy quán triệt một số nhiệm vụ tuyên giáo trọng tâm và phát động cán bộ tuyên giáo ủng hộ đồng bào xã Lượng Minh, huyện Tương Dương chống dịch Covid-19. Ảnh: Mai Hoa 

Liên quan đến việc khắc phục tình trạng cơ quan báo chí tuyên truyền sai tôn chỉ, mục đích và đưa tin sai sự thật, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu các cơ quan báo chí, nhất là người đứng đầu các cơ quan báo chí cần phát huy vai trò, trách nhiệm chính trị của mình trước các vấn đề quốc tế, vấn đề phức tạp và các thông tin được chuyển tải trên các phương tiện thông tin. Gắn với đó, cơ quan tuyên giáo các cấp cần giám sát chặt chẽ và phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm và kịp thời các cơ quan báo chí và nhà báo sai phạm.

“Phản biện của báo chí phải tạo ra sự đoàn kết, đồng thuận và niềm tin trong các tầng lớp nhân dân; chứ không phải phản biện để tạo những tâm lý tiêu cực trong xã hội, làm cho hình ảnh đất nước, quê hương xấu đi và cán bộ xấu hết” - đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.