Xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu khi tổ chức hoặc cán bộ cấp dưới có sai phạm

(Baonghean.vn) - Đó là kiến nghị của cử tri xã Hưng Nguyên tại cuộc tiếp xúc của đại biểu Quốc hội với cử tri các xã Hưng Lĩnh, Hưng Long và Hưng Xá chiều 27/4.
Các đại biểu Quốc hội: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Thị Kiều Trinh - Phó phòng Bình đẳng giới, Sở LĐ,TB&XH Nghệ An tham dự cuộc tiếp xúc. Ảnh: Minh Chi

Tại cuộc tiếp xúc, sau khi nghe đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh thông báo dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, các cử tri đã có nhiều đề xuất, kiến nghị thuộc thẩm quyền nhiều cấp, nhiều ngành giải quyết.

Cử tri Nguyễn Văn Đăng (xã Hưng Long) phản ánh, dự án định cư làng chài xóm 16, xã Hưng Long gồm 30 hộ, mặc dù được Chính phủ có quyết định đầu tư từ năm 2009, nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai; vì vậy đề nghị Trung ương và tỉnh sớm triển khai dự án này để người dân an cư lạc nghiệp.

Vấn đề được nhiều cử tri 3 xã đề cập, đó là tình trạng khai thác cát trên sông Lam gây sạt lở nghiêm trọng  dọc bờ sông.

Cử tri Ngô Bá Dũng (xã Hưng Lĩnh), phản ánh việc thăm dò, khai thác cát trên sông Lam. Ảnh: Minh Chi

Cử tri Ngô Bá Dũng (xã Hưng Lĩnh) phản ánh việc thăm dò, khai thác cát của HTX Nguyễn Tân Long đang đe dọa đến tính mạng, tài sản của 500 hộ dân ở 4 xóm vùng soi xã Hưng Lĩnh khi khoảng cách giữa nhà dân đến sông chỉ có 70m.

Mặc dù năm 2016, Nhà nước đã xây dựng kè để chống sạt lở, nhưng nay kè này đã sạt lở. Chính vì vậy, đề nghị tỉnh ngừng cho phép HTX này thăm dò, khai thác và đồng thời có cơ chế chuyển đổi nghề nghiệp cho họ.

Một số cử tri cũng đề nghị các cấp cần kiến nghị với ngành Điện cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện nông thôn, nâng cao chất lượng điện sinh hoạt và bảo vệ tính mạng cho người dân; Nhà nước cần hỗ trợ kinh phí đảm bảo cho các xóm xây dựng nhà văn hóa; xây dựng đường cứu hộ vùng lũ...

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc giải trình làm rõ nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Minh Chi

Cử tri cũng đề nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ cần có cơ chế xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu khi tổ chức hoặc cán bộ cấp dưới sai phạm; có chính sách hỗ trợ đầu tư mạnh mẽ hơn cho lĩnh vực nông nghiệp…

Kết thúc hội nghị, đại biểu Quốc hội Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước đã giải trình thấu đáo tất cả các ý kiến và được cử tri đồng thuận.

Liên quan đến việc khai thác cát trên sông, Tổng Kiểm toán Nhà nước khẳng định, cần phải ủng hộ việc cấp phép khai thác cát cho các tổ chức, doanh nghiệp để chống khai thác trái phép; tuy nhiên tỉnh và huyện cũng như các xã cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm để hoạt động khai thác cát đúng pháp luật, đúng dòng chảy của dòng sông.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Minh Chi

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cũng khẳng định, Trung ương và tỉnh đều có chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, trong đó chú trọng hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao; cho nên đề nghị huyện và các xã cần tuyên truyền, triển khai đến với người dân./.