Xuất hiện 'cò' làm thẻ miễn phí qua cầu Bến Thủy

(Baonghean.vn) - Trạm BOT Bến Thủy I mới làm thủ tục cấp vé miễn phí chưa được 2 tuần, nhưng do lượng người có nhu cầu cao nên tại đây đã xuất hiện nhóm "cò" chuyên làm dịch vụ thẻ cho người dân.

Ngay trên vỉa hè, trước đường vào cổng Trạm BOT Bến Thủy I có trên 10 người đàn ông tụ tập thành từng nhóm, mắt luôn quan sát xung quanh. Chỉ cần thấy bóng người vừa dừng xe, bước xuống ô tô là lập tức các “cò” lao đến hỏi thăm nhiệt tình, nhanh tay nắm lấy áo, miệng liên tục chèo kéo. 

Anh Nguyễn Kỳ Dũng ở khối 7, phường Cửa Nam, TP. Vinh vừa dừng xe đã được các “cò” chăm sóc, tư vấn nhiệt tình. Cầm trên tay bộ hồ sơ gồm các giấy tờ đã công chứng ở địa phương theo quy định, anh Dũng đưa cho “cò” Lý và được cam kết chỉ sau 30 phút sẽ làm được thẻ miễn phí qua cầu với giá 200.000 đồng/thẻ.

Anh Dũng chia sẻ: "Vào làm thủ tục mất rất nhiều thời gian, phải xếp hàng lấy số, chờ đến lượt mới được gọi. Mình đến muộn, giờ vào làm thì không kịp vì đã cuối buổi nên nhờ “cò” làm cho nhanh". 

Cò vé cầu Bến Thủy. Ảnh: Võ Huyền
Mỗi ngày, trạm BOT Bến Thủy I giải quyết khoảng 600 - 700 hồ sơ làm vé miễn phí cho người dân. Ảnh: P.V

Cũng chung tình cảnh như anh Dũng, ông Nguyễn Văn Nam ở huyện Hưng Nguyên bị các “cò” bủa vây khi vừa bước xuống xe. Sau khi được các “cò” tư vấn, ông cũng bị thuyết phục vì sợ mất thời gian và chờ đợi lâu, ông đưa hồ sơ cho một “cò” có dáng người thấp đậm với thỏa thuận 200.000 đồng/thẻ. Chưa đầy 30 phút sau, “cò” đã đưa thẻ miễn phí ra cho ông Nam và nhận tiền thù lao như thỏa thuận ban đầu.

Theo quan sát, chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, các “cò” đã làm được gần 10 hồ sơ cấp thẻ miễn phí cho người dân. Phần lớn người dân khi được các cò mời mọc, chèo kéo và sợ mất thời gian đã đưa hồ sơ cho “cò” làm.

Thấy tôi có vẻ băn khoăn, các “cò” tư vấn nhiệt tình: “Em cứ đưa hồ sơ đây các anh làm cho. Bọn anh làm quen rồi, chỉ một lúc là xong, không mất nhiều thời gian chờ đợi lâu. Vào trong kia lấy số phải chờ cả buổi, có khi cuối ngày mới lấy được”.

“Cò” Lý còn mạnh dạn nói: “Bọn anh làm nghề xe ôm, từ hôm Trạm làm thẻ miễn phí cho người dân thì tranh thủ làm thêm. Anh chỉ lấy tiền dịch vụ chứ không nhiều nhặn gì. Bọn anh có người quen nên làm thủ tục nhanh chóng, giờ em vào làm thì mất cả ngày chưa chắc đã xong”.

Cò vé cầu Bến Thủy. Ảnh: Võ Huyền
“Cò” Lý nhận hồ sơ và tư vấn cho khách hàng. Ảnh: P.V

Qua quan sát, sau khi nhận hồ sơ của khách hàng, các “cò” được “ưu tiên” vào phía trong làm trước. Vì vậy, có nhiều người dân tỏ rõ sự khó chịu khi gần đến lượt lại bị người khác chen ngang.

Ông Tâm nhà ở phường Hồng Sơn, TP. Vinh bức xúc nói: "Tôi xếp hàng chờ đây cả buổi đến khi gần đến số thứ tự của mình thì lại có người khác chen ngang vào làm. Chúng tôi cần có sự công bằng, ai đến trước làm trước, ai đến sau làm sau".

Theo đại diện Trạm BOT Bến Thủy I, từ khi làm thủ tục cấp vé miễn phí cho các phương tiện trong diện miễn giảm ngày nào cũng quá tải hồ sơ. Trung bình mỗi ngày, trạm chỉ cấp được 600 thẻ, nhưng hồ sơ thường lên con số hàng nghìn. Nhiều người dân chờ đợi lâu tỏ ra nóng nảy, bức xúc, nhưng vì số thứ tự chưa đến lượt nên họ vẫn phải tiếp tục chờ.

Trung bình mỗi ngày, trạm chỉ cấp được 600 thẻ, nhưng hồ sơ thường lên con số nghìn. Ảnh: P.V
Trung bình mỗi ngày, trạm chỉ cấp được 600 thẻ, nhưng hồ sơ thường lên con số hàng nghìn. Ảnh: P.V

Người dân vào trong trạm trực tiếp làm thủ tục được miễn phí hoàn toàn, không mất bất cứ khoản tiền nào, trong khi làm dịch vụ thì mất 200.000 đồng. Tình trạng "cò" chèo kéo không những gây mất ANTT mà còn mất ATGT. Trước tình trạng “cò” làm thẻ miễn phí lộng hành như hiện nay, thiết nghĩ Trạm BOT Bến Thủy I cần xem xét, chấn chỉnh tình trạng trên nhằm đảm bảo công bằng, văn minh hơn trong giải quyết thủ tục hồ sơ cấp thẻ cho người dân./.

P.V

Tin mới

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.
Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.