Xúc động Chương trình nghệ thuật “Những hồi ức linh thiêng”

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào, tối 21/1, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc tế Việt Lào, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào và UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Những hồi ức linh thiêng”.
Tham dự Chương trình, về phía Trung ương có các đồng chí: Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Nguyễn Văn Túy - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Lê Thị Nga - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Nguyễn Phương Nga - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Các hội hữu nghị Việt Nam; Cao Thị Xuân - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và các ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo huyện Anh Sơn cùng đông đảo nhân dân địa phương.
Các đại biểu dâng hương, dâng hoa trước giờ khai mạc chương trình. Ảnh: Thành Cường.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và các đại biểu Trung ương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Chương trình nghệ thuật "Những hồi ức linh thiêng". Ảnh: Hồ Phương

Phát biểu khai mạc Chương trình, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ niềm xúc động được trở lại Nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào, nơi có hơn 1 vạn ngôi mộ quân tình nguyện Việt Nam đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì tình hữu nghị quốc tế cao cả tại các mặt trận ở chiến trường Lào.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc tổ chức Chương trình “Những hồi ức linh thiêng” là hành động sâu sắc và nhân văn hướng đến ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 70 năm ngày thành lập Liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào;

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại Chương trình nghệ thuật. Ảnh: Hồ Phương
Chương trình được tổ chức trong không gian nghĩa trang ở Anh Sơn dịp chuẩn bị chào đón năm mới là một minh chứng khắc sâu tình hữu nghị Việt - Lào. Qua sự kiện này, bày tỏ tấm lòng biết ơn sâu sắc tới sự hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sỹ, các gia đình có công với nước, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng - những người đã cống hiến người thân cho sự nghiệp cách mạng của hai nước Việt - Lào.
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng đông đảo nhân dân đã đội mưa rét đến thưởng thức chương trình. Ảnh: Hồ Phương

Đồng chí Tòng Thị Phóng đề nghị tỉnh Nghệ An phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện, triển khai các nội dung thuộc Đề án Phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An, tập trung phát triển du lịch và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, xây dựng Nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào thành điểm thu hút du khách trong và ngoài nước đến bày tỏ sự tri ân và tưởng niệm các liệt sỹ…

Chương trình lấy Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng làm bối cảnh chủ đạo. Ảnh: Hồ Phương

Chương trình nghệ thuật “Những hồi ức linh thiêng” do nhà văn Nguyễn Quang Vinh viết kịch bản và làm tổng đạo diễn, với các đơn vị nghệ thuật tham gia biểu diễn: Nhà hát kịch nói Quân đội, Nhà hát nghệ thuật ca kịch Huế, Đoàn Nghệ thuật Quân khu 4 và một số đơn vị quân đội, đoàn thanh niên, học sinh ở địa bàn huyện Anh Sơn.  

Chương trình nghệ thuật "Những hồi ức linh thiêng". Clip: Hồ Phương
Chương trình nghệ thuật "Những hồi ức linh thiêng". Clip: Hồ Phương

Nội dung chương trình hướng tới việc ca ngợi tình cảm gắn bó, keo sơn của Liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào cũng như tình cảm của nhân dân hai nước anh em. Trong đó, tập trung khắc họa vẻ đẹp hình tượng người lính đã không quản máu xương và sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và nghĩa vụ quốc tế cao cả. Đồng thời, khắc sâu vẻ đẹp tình người, tình đồng đội và thể hiện sự tri ân đối với những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do.

Chương trình là bài ca về khát vọng hòa bình, là nỗi đau mất mát, là tình yêu thương và sự tri ân cao cả của thế hệ hôm nay với thế hệ cha anh.

Nhiều tình huống trong chương trình gây sự xúc động mạnh mẽ. Ảnh: Hồ Phương

Chương trình là dòng chảy những hồi ức thiêng liêng, gieo dấu ấn xúc cảm mạnh mẽ trong tâm can khán giả. Không có tên nhân vật, không có tên vai diễn, tất cả là đại diện cho hiện tại và quá khứ... Tất cả giúp khán giả cảm nhận được chân dung, tâm sự, nỗi lòng, tình yêu thương, khát khao của tâm hồn người lính và những người mẹ, người yêu, người vợ, người con và những đồng đội đang ngày đêm đi kiếm tìm hài cốt các liệt sỹ.